Nhật Bản lập nhóm chuyên trách kinh tế về Trung Quốc và Triều Tiên

03/11/2019 11:18

TGVN. Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Nhật Bản đã ra mắt một nhóm chuyên trách về các vấn đề kinh tế nhằm đối phó với những vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và đánh cắp công nghệ từ Trung Quốc, cũng như các vụ tấn công mạng từ Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban lap nhom chuyen trach kinh te ve trung quoc va trieu tien Quan hệ Mỹ - Nhật: Đối phó với Trung Quốc, ông Trump có dùng "bài học Nhật bản" ?
nhat ban lap nhom chuyen trach kinh te ve trung quoc va trieu tien Kinh tế Nhật Bản sụt giảm sau tám quý tăng trưởng liên tiếp
nhat ban lap nhom chuyen trach kinh te ve trung quoc va trieu tien
Nhật Bản lập nhóm chuyên trách kinh tế về Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, nhóm trên, hiện gồm 10 quan chức, dự kiến sẽ được nâng cấp thành nhóm kinh tế toàn diện vào tháng 4/2020. Đây sẽ là nhóm thứ 7 của Ban thư ký An ninh Quốc gia, sau các nhóm điều phối, kế hoạch chiến lược, tình báo và 3 nhóm phụ trách các vấn đề khu vực.

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Nhật Bản cấm 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc bị nghi ngờ có các mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh - gồm Huawei Technologies Co. và ZTE Corp. - tham gia vào các hợp đồng mua sắm công do những mối quan ngại về hành vi gián điệp và các biện pháp an ninh khác.

Nhật Bản cũng lo ngại về Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc - một dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ trài dài xuyên suốt châu Á, châu Âu và châu Phi, mà theo những ý kiến chỉ trích, có ý đồ lôi kéo các quốc gia cuốn sâu hơn vào quỹ đạo kinh tế của Bắc Kinh.

nhat ban lap nhom chuyen trach kinh te ve trung quoc va trieu tien

 

Chuyên gia: BRI của Trung Quốc thách thức kinh tế, chủ quyền của nhiều quốc gia

TGVN. Việc rơi vào vòng xoáy nợ nần của “con Rồng châu Á” Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, chủ quyền và ...

nhat ban lap nhom chuyen trach kinh te ve trung quoc va trieu tien

 

Bản “hợp đồng hôn nhân” Trung - Nhật

Hơn ai hết, cả Tokyo và Bắc Kinh đều cảm thấy hài lòng vì những toan tính riêng được giấu một cách tinh tế dưới ...

nhat ban lap nhom chuyen trach kinh te ve trung quoc va trieu tien

 

​Nhật Bản công bố Sách Trắng thương mại

Ngày 10/7, Nhật Bản công bố Sách Trắng thường niên về thương mại, trong đó có các nội dung phân tích về tình hình thương ...

(theo Kyodo)