Nhỏ Bình thường Lớn

Nhật Bản: người thiếu, việc thừa, thất nghiệp tăng

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 30/6 cho biết, số công việc sẵn có trong tháng 5/2017 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua. 
TIN LIÊN QUAN
nhat ban nguoi thieu viec thua that nghiep tang Casino: "Nước cờ" liều lĩnh đối với kinh tế Nhật Bản?
nhat ban nguoi thieu viec thua that nghiep tang Xứ Anh Đào đang hồi sinh

Theo số liệu thống kê do Bộ Nội vụ công bố, thị trường việc làm Nhật Bản vẫn bị thắt chặt, khan hiếm lao động tiếp diễn, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng, từ mức 2,8% trong tháng 4 lên mức 3,1% trong tháng 5, do gia tăng số lao động quyết định rời công việc cũ để tìm kiếm việc làm mới. 

nhat ban nguoi thieu viec thua that nghiep tang
Ứng với mỗi 100 ứng cử viên tìm việc thì có tới 149 vị trí tuyển dụng. (Nguồn: Nikkei)

Một số liệu thống kê độc lập khác của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, tỷ lệ người tìm việc và việc tìm người đang gia tăng, từ mức 1,48 trong tháng 4 lên mức 1,49 trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 2/1974. Điều này có nghĩa là ứng với mỗi 100 ứng cử viên tìm việc thì có tới 149 vị trí tuyển dụng. 

Do tháng 5 thường là mùa cao điểm điều chỉnh việc làm của người lao động Nhật Bản, nên tổng số người thất nghiệp tại quốc gia này đã nhảy vọt lên con số 2,05 triệu người, tăng tới 10,2%. Hiện Nhật Bản có 65,19 triệu lao động hưởng thu nhập.

Cũng theo số liệu của Bộ trên, trong tháng 5, mức chi tiêu dùng của các hộ gia đình Nhật Bản vào khoảng 283.056 Yen (2.530 USD), giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, thu nhập trung bình của các hộ gia đình hưởng lương đã giảm 1,7%, tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

nhat ban nguoi thieu viec thua that nghiep tang Bước chân không mỏi của ông Abe

Các chuyến đi của ông Shinzo Abe không chỉ để khẳng định vị thế của Nhật Bản trên thế giới, mà còn nhằm xây dựng ...

nhat ban nguoi thieu viec thua that nghiep tang Kinh tế Nhật Bản đón thêm nhiều tín hiệu lạc quan

Ngày 31/3, Nhật Bản đã công bố các số liệu tích cực “hiếm hoi” đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này, ...

PV. (theo Xinhuanet, TTXVN)

Tin cũ hơn

Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm? Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm?
Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn
CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương
Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel? Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel?
Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ
Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ? CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?
Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào? Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào?
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị
Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn