Bước chân không mỏi của ông Abe

Các chuyến đi của ông Shinzo Abe không chỉ để khẳng định vị thế của Nhật Bản trên thế giới, mà còn nhằm xây dựng hình ảnh bản thân như một chính khách có tài ngoại giao.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
buoc chan khong moi cua ong abe Cầu nối hai bờ Đại Tây Dương
buoc chan khong moi cua ong abe Ông Abe sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất?

Ngày 27/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga và Vương quốc Anh để thảo luận với giới lãnh đạo hai nước này. Theo lịch trình ban đầu, sau khi tới “xứ sở sương mù”, ông Abe có một loạt điểm dừng chân khác ở vùng Scandinavia, cụ thể là Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển trước khi về nước vào ngày 3/5, kết thúc “Tuần lễ Vàng” ở nước ngoài. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình Triều Tiên, ông đã quyết định cắt ngắn chuyến đi của mình và tập trung vào cuộc gặp với hai đối tác quan trọng là Nga và Anh.

buoc chan khong moi cua ong abe
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe gặp nhau tại Tokyo, tháng 12/2016. (Nguồn: Reuters)

Đi nhiều, gặt hái nhiều

Từ đầu năm 2017 đến nay, Thủ tướng Abe liên tục thực hiện nhiều chuyến công du, bắt đầu từ các nước châu Á như Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam (12-17/1), đến đồng minh quan trọng nhất là Mỹ (9-12/2), sau đó là Đức, Pháp, Liên minh châu Âu (EU) (19-23/3), bây giờ là Nga và Anh (27-28/4).

Lịch trình công du dày đặc của Thủ tướng Abe đã gặt hái được nhiều thành quả. Các chuyến thăm châu Á của ông tái khẳng định cam kết của Tokyo trong việc tiếp tục tăng cường hợp tác và đầu tư vào khu vực này. Trong khi đó, chuyến thăm Mỹ thành công mỹ mãn khi ông Abe không chỉ nhận được lời khẳng định hợp tác của Tổng thống Donald Trump, mà còn xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt với nhà lãnh đạo mới của xứ cờ hoa - người vốn ưa thích giao tiếp qua những kênh ngoại giao phi truyền thống.

Ngoài ra, chuyến thăm hồi giữa tháng 3 của ông Abe để gặp gỡ lãnh đạo các nước chủ chốt trong EU có mục tiêu chính là thúc đẩy hiệp định hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản – EU. Cùng với đó, dường như ông cũng muốn thăm dò tình hình của EU, trong bối cảnh Brexit và chủ nghĩa khủng bố đang gây chia rẽ “lục địa già”.

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản có những kỳ vọng của riêng mình cho chuyến thăm Nga và Anh sắp tới. Trọng tâm cuộc gặp gỡ của ông với giới lãnh đạo ở Moscow và London nhiều khả năng sẽ là về vấn đề quần đảo Kuril và hợp tác kinh tế hậu Brexit.

Chặng dừng chân khó khăn

Thời gian gần đây, tuy quan hệ giữa Tokyo và Moscow đã có nhiều cải thiện, chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Abe vẫn không dễ dàng, khi trọng tâm cuộc hội đàm tiếp tục về vấn đề quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc), nơi cả hai bên đang có tranh chấp lãnh thổ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Theo lịch trình, ông Abe có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Dù cho đã ở cuối nhiệm kỳ, ông Abe vẫn thể hiện quyết tâm ký kết hiệp định hòa bình với Nga liên quan đến quần đảo Kuril trong thời gian sớm nhất, trong khi vẫn bảo vệ được lợi ích quốc gia. Trên thực tế, ông Abe có những thuận lợi nhất định trong chuyến công du đến Moscow lần này. Trong năm 2016, qua chuyến thăm gần đây nhất của ông Abe tới Nga (9/2016) và của ông Putin tới Nhật Bản (12/2016), hai nước đã cam kết tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác kinh tế chung tại quần đảo Kuril.

Dẫu vậy, những diễn biến trong tháng 3 vừa qua sẽ tạo ra không ít thách thức cho chuyến thăm của ông, khi trong các cuộc đàm phán “2+2” giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Nhật Bản tại Tokyo, phía Nhật Bản đã bày tỏ phản đối việc Nga triển khai quân đội trên quần đảo Kuril.

Hợp tác kinh tế hậu Brexit

Nếu như chuyến thăm Nga có trọng tâm là về vấn đề chủ quyền lãnh thổ, chuyến đi của ông Abe tới Anh lại nhấn mạnh vào kinh tế. Tại London, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có cuộc thảo luận với người đồng cấp Theresa May về tương lai của nước Anh sau khi rời khỏi EU. Quan trọng hơn, ông Abe muốn nhận được cam kết của phía Anh sẽ tiếp tục hợp tác kinh tế với Nhật Bản và ký kết lại những hiệp định thương mại, ngay cả sau khi nước này rời khỏi EU.

Anh là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, do đó nền kinh tế Nhật Bản nói chung và thị trường chứng khoán nước này nói riêng đã chịu không ít thiệt hại khi cơn “động đất” Brexit diễn ra. Ông Abe hẳn là không muốn tác động tiêu cực này kéo dài. Bên cạnh đó, ông Abe cũng muốn xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với bà May, người nhiều khả năng sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử sớm vào tháng 6 sắp tới với đa số ghế trong Quốc hội.

Có thể nói, tiếp nối các chuyến đi trước, chuyến công du Nga và Anh lần này của ông Abe sẽ tiếp tục gây dựng tầm ảnh hưởng của xứ sở Mặt trời mọc trên thế giới, đồng thời giúp ông thể hiện bản thân như một vị Thủ tướng có tài ngoại giao, thông qua việc xây dựng mối quan hệ cá nhân với nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Điều này, cộng với tỷ lệ ủng hộ gia tăng mạnh mẽ và nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau chính sách kinh tế Abenomics 2.0, sẽ củng cố thêm địa vị của ông Abe trong nước, tạo điều kiện thuận lợi để ông tái cử trong cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Nhật Bản sắp tới.

buoc chan khong moi cua ong abe Nhật Bản: LDP sửa đổi quy định về nhiệm kỳ chủ tịch đảng

Đây được cho là một động thái nhằm tạo điều kiện để Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục nắm quyền đến tháng 9/2021.

buoc chan khong moi cua ong abe Địa phương Việt kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe, tối 16/1, diễn ra Tọa đàm giữa lãnh đạo 26 doanh nghiệp, tập đoàn hàng ...

buoc chan khong moi cua ong abe Truyền thông Nhật Bản đưa tin nổi bật chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe

Chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trở thành chủ đề nổi bật trên truyền thông Nhật Bản ngày 17/1.

Minh Quân

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Chương trình 'Gặp gỡ – giao lưu hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản' diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các cơ sở giáo dục và ...
Căng thẳng Nga-Ukraine nóng lên, các cơ sở hậu cần tiếp tục chịu thiệt hại về người và của

Căng thẳng Nga-Ukraine nóng lên, các cơ sở hậu cần tiếp tục chịu thiệt hại về người và của

Nga cho biết, các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái do Ukraine thực hiện đã khiến 8 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.
Giá vàng hôm nay 19/7/2026 tăng vào phút chót, thêm một tuần 'thất bại', nhà đầu tư Phố Wall bi quan nhất trong nhiều tuần

Giá vàng hôm nay 19/7/2026 tăng vào phút chót, thêm một tuần 'thất bại', nhà đầu tư Phố Wall bi quan nhất trong nhiều tuần

Giá vàng hôm nay 19/7/2026 tăng vào phút chót, thêm một tuần 'thất bại', nhà đầu tư Phố Wall bi quan nhất trong nhiều tuần. Dự báo giá vàng tuần ...
NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

Danh hiệu Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026 khẳng định uy tín thương hiệu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.
VinFast thúc đẩy mở rộng thị trường tại Đông Nam Á

VinFast thúc đẩy mở rộng thị trường tại Đông Nam Á

Ngày 18/7, VinFast chính thức ra mắt 3 mẫu xe máy điện đầu tiên tại thị trường Indonesia, gồm Evo, Feliz II và Viper.
Hà Nội khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thủ đô

Hà Nội khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thủ đô

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thủ đô.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động