Nhật Bản: Nhiều hãng ô tô thừa nhận giả mạo dữ liệu khí phát thải

09/08/2018 16:03

Ngày 9/8, Bộ Giao thông Nhật Bản thông báo 3 hãng sản xuất ô tô của nước này là Suzuki Motor, Mazda và Yamaha đã thừa nhận giả mạo dữ liệu về phát thải khí đối với một số xe. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban nhieu hang o to thua nhan gia mao du lieu khi phat thai Volkswagen nộp phạt 1 tỷ Euro vì bê bối khí thải
nhat ban nhieu hang o to thua nhan gia mao du lieu khi phat thai Bê bối gian lận khí thải khiến 5.000 người tử vong mỗi năm

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối chất lượng sản phẩm của các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản. 

Tháng trước, Bộ Giao thông Nhật Bản yêu cầu 23 công ty sản xuất ô tô và mô tô của nước này tiến hành các cuộc điều tra nội bộ, sau khi 2 hãng Nissan và Subaru bị phát hiện gian lận thông số về tiết kiệm nhiên liệu và phát thải khí trong quy trình kiểm tra sản phẩm lần cuối. 

Thông báo của bộ trên cho biết cả 3 hãng Suzuki, Mazda và Yamaha đã thực hiện không đúng quy định về kiểm tra đối với một số xe, theo đó các kiểm tra về phát thải khí chưa hoàn chỉnh nhưng giới chức công ty vẫn chứng nhận kết quả đã hoàn thành kiểm tra. 

nhat ban nhieu hang o to thua nhan gia mao du lieu khi phat thai
Lãnh đạo Suzuki cúi đầu xin lỗi trước khi bắt đầu một cuộc họp báongày 9/8, Tokyo. (Nguồn: AP)

Suzuki thừa nhận đã thực hiện kiểm tra không đúng quy định đối với 6.401 xe. Con số này chiếm gần một nửa trong tổng số 13.000 xe sản xuất từ tháng 6/2012 đến tháng 7/2018 của hãng được chọn điều tra.

Đối với Mazda, số xe kiểm tra không đúng quy định là 72 xe kể từ tháng 11/2014, chiếm gần 4%. Đối với Yamaha, số xe không đúng quy định chiếm 2,1% trong số 335 xe được chọn điều tra. 

Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết sẽ kiểm chứng các thông báo của 3 công ty trên và đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm ngặt nếu cần thiết.

Bộ này cũng cho biết thêm đa số các công ty còn lại được yêu cầu kiểm tra thông số xe đã thông báo không có hành vi khuất tất nào. Trong khi đó, một số công ty khác vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra. 

Những tuyên bố thừa nhận sai sót của Suzuki, Mazda và Yamaha là diễn biến mới trong một chuỗi bê bối làm giả dữ liệu và sai phạm về kiểm tra sản phẩm của các hãng sản xuất ô tô vốn là ngành chủ lực của Nhật Bản. 

Hồi tháng Bảy vừa qua, Nissan thừa nhận đã sửa thông số phát thải khí và tiết kiệm nhiên liệu đối với một số xe của hãng. Trước đó, vào năm ngoái, hãng này cũng đã buộc phải thu hồi hơn 1 triệu xe sau khi thừa nhận các nhân viên không có thẩm quyền phù hợp đã tiến hành một số cuộc kiểm tra xe.

nhat ban nhieu hang o to thua nhan gia mao du lieu khi phat thai ​Mercedes-Benz sẽ thu hồi 774.000 xe gian lận khí thải ở châu Âu

Ngày 11/6, Chính phủ Đức yêu cầu hãng Daimler, chủ sở hữu thương hiệu ô tô Mercedes-Benz, tiến hành thu hồi hơn 774.000 chiếc xe ...

nhat ban nhieu hang o to thua nhan gia mao du lieu khi phat thai BMW thu hồi hàng chục nghìn phương tiện lỗi phần mềm đo khí thải

Hãng sản xuất ôtô nổi tiếng của Đức BMW ngày 23/2 đã thông báo thu hồi hàng nghìn xe chạy bằng động cơ diesel trên ...

nhat ban nhieu hang o to thua nhan gia mao du lieu khi phat thai Bê bối khí thải tại Mỹ "lây lan" sang hãng xe Fiat Chrysler

Fiat Chrysler (FCA) bị cáo buộc đã cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho khoảng 104.000 xe của hãng này.

(theo AP)