Nhật Bản nỗ lực giành ảnh hưởng tại châu Phi

30/08/2016 08:00

TGVN. Lần đầu tiên Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi diễn ra tại châu Phi, và 30 tỷ USD là số tiền Nhật Bản vừa cam kết dành cho khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban no luc gianh anh huong tai chau phi Nhật Bản tăng cường hỗ trợ phát triển châu Phi
nhat ban no luc gianh anh huong tai chau phi Châu Phi đối mặt nạn đói

Trong 3 năm tới, 30 tỷ USD sẽ được các nhà đầu tư Nhật Bản đổ vào các nước châu Phi, trong đó, 10 tỷ USD dành cho phát triển hạ tầng. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 6 diễn ra trong hai ngày 27- 28/8 tại Thủ đô Nairobi (Kenya).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói ông tự tin rằng công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đóng góp vào sự phát triển của châu Phi, ông kêu gọi các nước châu Phi đảm bảo hòa bình và an toàn để giúp các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại đây. Thủ tướng Abe cam kết cho vay để các nước châu Phi phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, trong đó có hệ thống điện và hệ thống giao thông đô thị.

nhat ban no luc gianh anh huong tai chau phi
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đứng giữa các nhà Lãnh đạo châu Phi tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển Châu Phi, Nairobi (Kenya). (Nguồn: Africanews)

Bên lề TICAD lần thứ 6, Thủ tướng Nhật Bản cũng có các cuộc gặp riêng với các nhà Lãnh đạo châu Phi. Tại cuộc gặp Tổng thống Macky Sall của Senegal, Thủ tướng Abe cam kết cung cấp khoản cho vay 27,4 tỷ Yên (khoảng 270 triệu USD) cho dự án khử muối để cải thiện cuộc sống của người dân; và hơn 80 triệu USD để nước này xây dựng các dịch vụ sức khỏe và y tế. Tổng thống Senegal bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ hỗ trợ thêm cho các lĩnh vực như nông và ngư nghiệp.

Tại cuộc gặp Tổng thống Hery Rajaonarimampianina của Madagascar, Thủ tướng Abe đã cam kết cho vay hơn 440 triệu USD cho một dự án mở rộng cảng ở nước này.

Cũng trong dịp này, nhiều sự kiện nhằm quảng bá công nghệ của Nhật Bản đã được tổ chức tại Thủ đô Nairobi (Kenya), trong đó có hội thảo với chủ đề về xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, giới thiệu công nghệ thi công đường hầm dưới biển, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và một phương pháp sáng tạo để lắp đặt đường ống nước.

Trong một thời gian dài không quan tâm đến châu Phi, nay Tokyo đang nỗ lực tranh giành ảnh hưởng ở châu lục này.

Hiện có khoảng 690 công ty Nhật Bản đang hoạt động ở châu Phi, tăng gấp đôi so với năm 1993. Năm 2013, Tokyo đã từng hứa viện trợ cho Châu Phi 3.200 tỷ Yên trong vòng 5 năm.  Tuy nhiên, tổng kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản với Châu Phi năm 2015 còn khá khiêm tốn mới đạt 24 tỷ USD so với con số 179 tỷ USD của Trung Quốc.

Hội nghị thúc đẩy thương mại và viện trợ châu Phi diễn ra 5 năm một lần, kể từ năm 1993. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Hội nghị diễn ra ở châu Phi. Các lần Hội nghị trước đều được tổ chức tại Nhật Bản.

nhat ban no luc gianh anh huong tai chau phi Nhà đầu tư Nhật có thể “đổ” 500 tỉ USD vào bất động sản

JLL ước tính, những nhà đầu tư lớn nhất tại Nhật Bản có thể đầu tư trực tiếp hơn 500 tỷ USD vào bất động ...

nhat ban no luc gianh anh huong tai chau phi Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 274 tỷ USD

Đây là gói kích thích có quy mô thuộc hàng lớn nhất của Nhật Bản kể từ khi xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn ...

MC.

(theo Japan Times, Kyodo)