Nhật Bản truy tìm hòn đảo mất tích ngoài khơi Hokkaido

02/11/2018 08:40

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang tìm kiếm hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima, có vai trò quan trọng trong việc xác định vùng đặc quyền kinh tế, đã biến mất không dấu vết.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi hokkaido Brazil: Hòn đảo đón em bé đầu tiên chào đời sau 12 năm vắng bóng trẻ sơ sinh
nhat ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi hokkaido Cận cảnh hòn đảo không người nhưng nhiều rác nhất thế giới

Đảo Esanbe Hanakita Kojima được Nhật Bản đặt tên chính thức vào năm 2014 trong nỗ lực củng cố cơ sở pháp lý cho hàng trăm thực thể nổi ngoài khơi Hokkaido.

Động thái này giúp Nhật Bản mở rộng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở vùng biển phía Bắc, gần quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc tranh chấp với Nga.

Các dữ liệu ghi nhận vị trí đảo nằm cách làng Sarufutsu khoảng 500m. Tuy nhiên, một chuyên gia người Nhật khi đến thăm ngôi làng này vào đầu tháng 9 đã phát hiện hòn đảo "mất tích" không để lại một dấu vết nào, theo Asahi.

nhat ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi hokkaido
Đảo Esanbe Hanakita Kojima nằm ngoài khơi đảo Hokkaido, cách làng Sarufutsu khoảng 500m. (Nguồn: Asahi)

Các tàu cá hoạt động trong vùng biển lân cận cũng xác nhận không còn nhìn thấy hòn đảo.

Trong lần khảo sát thực địa cuối cùng vào năm 1987, các nhà khoa học ước tính Esanbe Hanakita Kojima cao hơn mặt nước biển khoảng 1,4m.

Giới chức Nhật Bản cho rằng hòn đảo đã chịu sự xói mòn của tự nhiên, cụ thể là hiện tượng lớp băng bao phủ bề mặt đảo tan chảy sau mỗi mùa Đông, và giờ đây đã chìm dưới mặt nước biển.

Chính phủ Nhật đã giao trách nhiệm cho lực lượng tuần duyên tiến hành khảo sát lại khu vực với hy vọng tìm thấy những thứ còn sót lại của đảo.

Ngoài đảo Esanbe Hanakita Kojima, trong năm 2014 Nhật Bản đã đặt lại tên gọi cho 157 đảo không có người sinh sống nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền trên biển.

nhat ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi hokkaido Thành ngôi sao ở tuổi 79 với cuộc sống một mình trên hoang đảo

Một ông cụ 79 tuổi đã từ bỏ đời sống xã hội để chuyển tới sống một mình trên hòn đảo nhỏ suốt 29 năm. ...

nhat ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi hokkaido Điều ít biết về hòn đảo 6 tháng thay “quốc tịch” một lần

Tuần này, Pháp sẽ trao lại quyền quản lý hòn đào rộng khoảng 3.000m2 cho Tây Ban Nha một cách hoàn toàn tự nguyện. Việc ...

nhat ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi hokkaido Okinoshima - Hòn đảo độc đáo chỉ có đàn ông tại Nhật Bản

Nhắc tới Nhật Bản, giờ chúng ta sẽ không chỉ nhắc tới những Geisha, Sumo hay núi Phú Sĩ và hoa anh đào nữa mà ...

(theo Zing.vn)