Nhật Bản xuất khẩu dịch vụ chăm sóc sức khỏe sang châu Á

31/05/2016 16:45

Hè năm nay, Nhật Bản sẽ khởi động một dự án hỗ trợ các nước châu Á khác trong công tác chăm sóc sức khỏe bằng cách xuất khẩu dịch vụ và thiết bị có liên quan.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban xuat khau dich vu cham soc suc khoe sang chau a Người cao tuổi không phải là gánh nặng
nhat ban xuat khau dich vu cham soc suc khoe sang chau a Già hóa dân số tiếp tục giới hạn nền kinh tế Nhật Bản

Các nước châu Á mà Nhật Bản đang hướng tới là Trung Quốc, Thái Lan,.. nhằm giúp họ ứng phó với tình trạng dân số bị già hóa. Ở những nước này, do chế độ chăm sóc y tế cho người già chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng khi trả tiền để cha mẹ mình được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

nhat ban xuat khau dich vu cham soc suc khoe sang chau a

Y tá và điều dưỡng nước ngoài được khuyến khích làm việc tại Nhật Bản (Nguồn: HrinAsia)

Chính phủ Nhật Bản đang coi dịch vụ này là một lĩnh vực tăng trưởng có tính chiến lược. Họ hy vọng sẽ cung cấp các dịch vụ điều dưỡng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu người máy và các thiết bị liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người.

Sáng kiến hợp tác công - tư này có thể giúp Nhật Bản, một trong những quốc gia có tốc độ “già hóa” dân số nhanh nhất thế giới, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và công nghệ về dịch vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe con người với các nước châu Á.

Dự án trên do Ban Thư ký Nội các Chính phủ Nhật Bản điều hành, thông qua các cuộc đàm phán với chính phủ các nước khác, hướng tới việc hạ thấp các rào cản đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Nhật Bản muốn tham gia thị trường châu Á.

Điều này sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản tiếp cận thị trường nước ngoài bằng cách cung cấp nguồn tín dụng hỗ trợ thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và một quỹ của chính phủ.

Theo số liệu của Ban Thư ký Nội các Nhật, đã có ít nhất khoảng 50 công ty của Nhật Bản đã thực hiện kinh doanh dịch vụ này ở nước ngoài.

Trên thực tế, nguồn lao động điều dưỡng để thực hiện dịch vụ trên gặp không ít khó khăn. Tình trạng này xảy ra ở nhiều quốc gia ở châu Á, kể cả Nhật Bản. Để đối phó với tình hình trên, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch dựa vào các đàm phán thương mại tự do để có nguồn cung lao động từ các quốc gia như Indonesia, Phillipines, và Việt Nam.

Chính phủ nước này cũng dự định đưa lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng vào danh mục những ngành công nghiệp dịch vụ có thể tiếp nhận người nước ngoài, miễn là lao động được đào tạo theo chương trình kỹ thuật của họ.

nhat ban xuat khau dich vu cham soc suc khoe sang chau a

WB: Dân số Việt Nam đang già hóa rất nhanh

Ước tính, vào năm 2040, số người già trên 65 tuổi tại Việt Nam sẽ tăng lên 18 triệu người, chiếm tới 18% dân số ...

nhat ban xuat khau dich vu cham soc suc khoe sang chau a

Nhật Bản chưa tìm được "đầu tàu" tăng trưởng

Số liệu từ Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/2 cho thấy, GDP nước này đã sụt giảm mạnh trong Quý 4/2015.

nhat ban xuat khau dich vu cham soc suc khoe sang chau a

Sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Nhật

Ngày 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đoàn Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn ...

Hạ Nhi

(theo Japan Today)