Nhật - Trung có thể nối lại Đối thoại kinh tế cấp cao

11/05/2016 20:00

Đây có thể sẽ là Đối thoại kinh tế cấp cao Nhật – Trung đầu tiên kể từ phiên họp cuối vào tháng 8/2010 tại Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
nhat trung co the noi lai doi thoai kinh te cap cao Ngoại trưởng Nhật tới Trung Quốc để bàn luận những gì?
nhat trung co the noi lai doi thoai kinh te cap cao Nhật - Trung vẫn không khoan nhượng

Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản và Trung Quốc đang xem xét sớm tổ chức cuộc họp về kinh tế cấp Bộ trưởng vào mùa Hè này tại Tokyo, như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Nguồn tin cũng cho biết, Nhật Bản hy vọng Đối thoại cấp Bộ trưởng sẽ có thể tiến tới cuộc họp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 được tổ chức vào tháng 9 tới, tại Hàng Châu (Trung Quốc).

nhat trung co the noi lai doi thoai kinh te cap cao
Ông Shinzo Abe và ông Tập Cận Bình tại APEC Bắc Kinh 2014. (Nguồn: AFP)

Trong vòng tiếp theo của Đối thoại kinh tế, Nhật Bản mong muốn khẳng định chính sách hợp tác kinh tế gần gũi hơn với Trung Quốc, để nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới sẽ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển bền vững của kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh các nền kinh tế mới nổi giảm tốc và giá năng lượng lao dốc, Tokyo dự kiến sẽ đề nghị Bắc Kinh hợp tác trong việc triển khai các biện pháp kích thích tài chính tích cực, để hạn chế các tác động tiêu cực, tiềm tàng do tình hình bất ổn của kinh tế toàn cầu. Chương trình nghị sự chính có thể gồm: các tác động của kích thích tài chính; khả năng hợp tác chính sách tăng cường; hợp tác song phương về tiết kiệm năng lượng và về môi trường.

Các quan chức cấp cao từ Tokyo và Bắc Kinh có thể tham dự đối thoại là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Cao Hổ Thành.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 9/5 tại Tokyo, khi được hỏi về khả năng tổ chức Đối thoại, Tổng Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Sugasuga cho biết, Nhật Bản mong muốn hợp tác với Trung Quốc để tổ chức Đối thoại Kinh tế Cấp cao trong thời gian gần nhất.

Tranh chấp song phương đối với một nhóm đảo tại Biển Hoa Đông do Tokyo quản lý, nhưng Trung Quốc và Đài Loan đòi hỏi chủ quyền, đã ngăn cản hai chính phủ tổ chức cuộc họp này kể từ phiên thứ 3 trong năm 2010. Trong một cuộc họp tại Bắc Kinh, ngày 30/4 vừa qua, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thống nhất đẩy nhanh tốc độ cải thiện quan hệ chính trị.

Kể từ khi trở lại nắm quyền tháng 12/2012, Thủ tướng Shinzo Abe mới chỉ họp 2 lần với Chủ tịch Tập Cận Bình, đều bên lề các cuộc họp khu vực, lần cuối cùng vào tháng 4/2015.

nhat trung co the noi lai doi thoai kinh te cap cao Số lần máy bay Nhật Bản áp sát máy bay Trung Quốc nhiều kỉ lục

Thời gian gần đây, “cuộc đua” giữa máy bay chiến đấu Nhật Bản với máy bay Trung Quốc dường như trở nên quyết liệt hơn.

nhat trung co the noi lai doi thoai kinh te cap cao Du lịch - trụ cột của quan hệ Nhật - Trung

Do điều kiện xin thị thực được nới lỏng cũng như tỷ giá quy đổi ngoại tệ có lợi cho người Trung Quốc, nhiều khách ...

TTK.

(theo Kyodo)