Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam tại nước ngoài

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Năm 2019, Việt Nam đặt kế hoạch đưa ra nước ngoài 120.000 lao động mới, với mục tiêu hướng đến là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Rumania, Bulgaria... Nhiều nước Đông Âu hiện đang có mong muốn ký kết các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là cơ hội để lao động Việt Nam có thêm cơ hội phát triển mở rộng thị trường.
TIN LIÊN QUAN
nhieu co hoi cho lao dong viet nam tai nuoc ngoai 4.000 lao động của General Motors đứng trước nguy cơ mất việc
nhieu co hoi cho lao dong viet nam tai nuoc ngoai Thủ tục cấp thị thực Mỹ đối với lao động nước ngoài có trình độ cao sẽ thay đổi

2018 là năm thứ năm liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt ngưỡng 100.000 lao động/năm. Theo số liệu thống kê, năm 2018, tổng số có  142.860 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ( trong đó có 50.292 lao động nữ) vượt 30% so với kế hoạch (kế hoạch năm 2018 đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài), tăng 6% so với năm 2017 (năm 2017 đã có 134.751 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ).

Trong đó, thị trường Nhật Bản có 68.737 lao động, Đài Loan (Trung Quốc) 60.369 lao động, Hàn Quốc có 6.538 lao động, Ả Rập Saudi  1.920 lao động, Rumania là 1.319 lao động, Malaysia là 1.102 lao động, Algeria là 1.014 lao động nam, Kuwait là 794 lao động, Macao (Trung Quốc) là 263 lao động; Singapore là 117 lao động và các thị trường khác.

Giữ vững ổn định một số thị trường

Năm 2018, với trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định một số thị trường chính như: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản; nâng cao chất lượng nguồn lao động ngay từ khâu đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề, giáo dục định hướng cho lao động trước khi đưa đi làm việc tại nước ngoài, để đảm bảo tính thu nhập, cạnh tranh.

nhieu co hoi cho lao dong viet nam tai nuoc ngoai
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chú trọng, quan tâm đến công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; chủ động tham mưu ký kết thỏa thuận hợp tác với các nước; phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp hoạt động về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, kịp thời phát hiện, đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bảy doanh nghiệp với số tiền 430 triệu đồng...

Đánh giá của Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho thấy, kết quả này là do một số thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động như: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và một số thị trường châu Âu có những tín hiệu tích cực về việc tiếp nhận lao động Việt Nam (trong đó có Bulgaria, Rumania). Ngoài việc có nhu cầu tiếp nhận ổn định, thị trường Nhật Bản nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề. Một số thị trường có nhu cầu tuyển dụng một số nhóm ngành nghề mới mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt, có nhu cầu đưa đi như điều dưỡng, hộ lý và lao động trong một số lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Thêm nữa, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã, đang từng bước chủ động tìm kiếm, phát triển thị trường, đầu tư bài bản cho công tác tạo nguồn lao động, đào tạo nâng cao tay nghề, ngoại ngữ cho lao động trước khi xuất cảnh. Bản thân người lao động cũng nâng cao nhận thức, trình độ khi lựa chọn và được tuyển chọn vào các thị trường khó tính.

Chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động

Thời gian qua, nhiều trường hợp lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp ở nước sở tại, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của những lao động khác. Nhắc đến một số vụ việc trong thời gian gần đây liên quan đến câu chuyện nhiều lao động vi phạm hợp đồng, bỏ trốn, hết hạn hợp đồng không về nước, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho rằng, đi làm việc ở nước ngoài để kiếm thu nhập, nâng cao đời sống người lao động là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên thời gian qua, nhiều trường hợp người lao động tự đi làm việc ở nước ngoài hoặc lao động tự do tự đi tìm kiếm việc làm, bằng các hình thức khác nhau như: du lịch, du học, thăm thân, xuất cảnh ra nước ngoài theo visa ngắn hạn... Đây là hình thức không hợp pháp. Trong trường hợp này, người lao động không được bảo đảm về quyền lợi nếu không may bị bắt, bị đối xử ngược đãi. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu để tổ chức cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài là vi phạm pháp luật.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã nhận được nhiều phản ánh của người lao động liên quan đến vấn đề này. Cục đã tổ chức thông tin tuyên truyền rộng rãi đến người lao động đi làm việc ở nước ngoài; yêu cầu các cơ quan chức năng thông tin về tên các doanh nghiệp có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lên internet để bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong quá trình làm việc cũng như nếu có những vướng mắc phát sinh sau khi về nước.

Đối với những trường hợp lao động vi phạm hợp đồng, bỏ trốn hoặc hết hạn hợp đồng không về nước, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong và nước tổ chức tuyên truyền tại các địa phương, trong đó nói rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở để tuyên truyền vận động để người lao động và thân nhân có ý thức vì cộng đồng, vì lợi ích chung. Cục yêu cầu các trung tâm đào tạo xem xét ý thức, hành vi của người lao động trong quá trình học nghề, tăng cường giáo dục cho người lao động để nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng - ông Nguyễn Gia Liêm nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp khẳng định, đại diện cơ quan lao động một số nước đều mong muốn chi phí đóng góp của người lao động Việt Nam ra nước ngoài là thấp nhất, để họ không phải chịu áp lực về tài chính, yên tâm làm việc, tránh đi vào con đường bất hợp pháp. Do đó, Bộ sẽ có giải pháp siết chặt quy định đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực này để giảm tối đa các chi phí mà người lao động phải đóng góp. Trong quý I/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức hội nghị với doanh nghiệp để chấn chỉnh hoạt động đưa lao động ra nước ngoài.

Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam

Năm 2019, Việt Nam đặt kế hoạch đưa ra nước ngoài 120.000 lao động mới, với mục tiêu hướng đến là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Rumania, Bulgaria... Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Nguyễn Gia Liêm cho biết, nhiều nước Đông Âu hiện đang có mong muốn ký kết các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam. Một số nước ở Trung Đông, như Kuwait, Tiểu Vương quốc Ả rập cũng bắt đầu quan tâm, đặt vấn đề ký Hiệp định tiếp nhận lao động Việt Nam. Bên cạnh các thị trường truyền thống, hàng trăm nghìn cơ hội việc làm tại châu Âu vẫn đang được mở rộng ra cho nhiều lao động Việt Nam nhờ những Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động được ký vào cuối năm 2018.

Điển hình như tại thị trường Bulgaria, Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động ở 6 lĩnh vực: xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng. Thị trường Rumania có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, mức lương và thu nhập của người lao động đảm bảo, chi phí trước khi đi thấp. Lao động Việt Nam sang Rumania sẽ có điều kiện làm việc tốt, được chủ doanh nghiệp bố trí nơi ăn ở đảm bảo, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng...

Bên cạnh việc mở rộng thị trường, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, khắc phục những hạn chế trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, năm 2019, Cục Quản lý Lao động ngoài nước sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống luật pháp, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị, trình nội dung về sửa đổi Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào năm 2020; đẩy mạnh việc quản lý doanh nghiệp, chấn chỉnh hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đảm bảo tuyển chọn đúng người, minh bạch...

nhieu co hoi cho lao dong viet nam tai nuoc ngoai Thủ tướng chúc Tết các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức

Chiều nay, 26/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, chúc Tết các Giáo sư Vũ Khiêu, Hoàng Tụy và Nguyễn Văn Hiệu.

nhieu co hoi cho lao dong viet nam tai nuoc ngoai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, người lao động tại Nam Định

Chiều ngày 22/1/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm và tặng quà ...

nhieu co hoi cho lao dong viet nam tai nuoc ngoai Mang Tết đến với người vô gia cư và lao động nghèo

Tối 20/1, Câu lạc bộ Kỹ năng Thanh niên Hà Nội đã tổ chức chương trình " Đêm từ tâm số 6" - tặng quà ...

Văn Anh

Đọc thêm

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết.
Costa Rica đề nghị gia nhập CPTPP, muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Á

Costa Rica đề nghị gia nhập CPTPP, muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Á

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên bố, nước này chính thức đề nghị gia nhập CPTPP.
Xuất siêu 7 tháng vọt lên 1,08 tỷ USD

Xuất siêu 7 tháng vọt lên 1,08 tỷ USD

Baoquocte.vn. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng đạt 433,6 tỷ USD, xuất siêu sau 7 tháng của cả nước vọt lên 1,08 tỷ USD.
Nhiều bạn trẻ giỏi chuyên môn nhưng thất bại ở thị trường quốc tế, vì đâu?

Nhiều bạn trẻ giỏi chuyên môn nhưng thất bại ở thị trường quốc tế, vì đâu?

Baoquocte.vn. Nhiều bạn trẻ rất giỏi về chuyên môn, có thái độ làm việc cầu tiến nhưng lại thất bại khi muốn vươn ra thử sức ở thị trường quốc tế.
UNESCO chính thức khởi động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa

UNESCO chính thức khởi động Chương trình Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa

Baoquocte.vn. UNESCO cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà chính thức phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương ...
Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Baoquocte.vn. Tìm đỉnh của làn sóng lạm phát hiện nay là một bài tập khó đối với các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương.
Samsung ra mắt điện thoại thông minh dạng gập Galaxy Z Flip4 và Z Fold4

Samsung ra mắt điện thoại thông minh dạng gập Galaxy Z Flip4 và Z Fold4

Baoquocte.vn. Samsung Electronics ra mắt điện thoại thông minh dạng gập Galaxy Z Flip4 và Z Fold4 mẫu mới nhưng vẫn giữ nguyên mức giá tương tự như năm ngoái.
Cải tổ nội các, chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới

Cải tổ nội các, chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới

Baoquocte.vn. Với nhiều gương mặt mới sau khi thay đổi nội các, chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp đưa đất nước vượt qua nhiều khó khăn.
Miss World Vietnam 2022: Điểm danh những thí sinh có bảng thành tích học tập 'đỉnh'

Miss World Vietnam 2022: Điểm danh những thí sinh có bảng thành tích học tập 'đỉnh'

Baoquocte.vn. Những người đẹp có học vấn 'khủng' tại Miss World Vietnam 2022 phải kể đến Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Thùy Linh...
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
Costa Rica đề nghị gia nhập CPTPP, muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Á

Costa Rica đề nghị gia nhập CPTPP, muốn tăng cường quan hệ thương mại với châu Á

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên bố, nước này chính thức đề nghị gia nhập CPTPP.
Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Baoquocte.vn. Tìm đỉnh của làn sóng lạm phát hiện nay là một bài tập khó đối với các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương.
EU chính thức 'cấm cửa' than Nga

EU chính thức 'cấm cửa' than Nga

Baoquocte.vn. Lệnh cấm hoàn toàn của Liên minh châu Âu (EU) đối với than nhập khẩu từ Nga bắt đầu có hiệu lực từ đêm 10/8.
Lạm phát Mỹ ở mức 8,5%; giá xăng dầu, năng lượng hạ nhiệt

Lạm phát Mỹ ở mức 8,5%; giá xăng dầu, năng lượng hạ nhiệt

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, lạm phát tiêu dùng hàng năm tại Mỹ đã giảm xuống mức 8,5% vào tháng 7/2022.
Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng 'bay cao' nhờ lạm phát Mỹ, giới đầu tư lũ lượt chốt lời, lý do người Nga đổ xô mua vàng

Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng 'bay cao' nhờ lạm phát Mỹ, giới đầu tư lũ lượt chốt lời, lý do người Nga đổ xô mua vàng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 11/8 tăng vọt trên ngưỡng 1.800 USD/ounce, tâm điểm thị trường đang là dữ liệu lạm phát của Mỹ.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động