Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ trong năm 2021

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 25/3, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về các hoạt động trong năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Thụy Sỹ (1971-2021).
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ trong năm 2021
Quang cảnh cuộc họp báo tổ chức tại nhà riêng Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam ngày 25/3. (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam)

Thụy Sỹ, tuy xa mà gần

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber cho biết, là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà 50 năm trước không ai có thể tưởng tượng ra.

“Sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sỹ mang lại mối quan hệ hợp tác khiến tôi cảm thấy tự hào khi nhìn lại quãng thời gian qua và tự tin về triển vọng quan hệ này trong tương lai", Đại sứ chia sẻ.

Phát biểu thay mặt Bộ Ngoại giao tại cuộc họp báo, ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, cho biết, Thụy Sỹ là quốc gia Tây Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong năm đầu thập kỷ 70 thế kỷ trước. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ quý báu của Thụy Sỹ cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, thống nhất đất nước và xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay.

Ông Thắng cũng cho biết, trên thực tế, Việt Nam và Thụy Sỹ đã có quan hệ từ rất sớm, ngay từ năm 1954, khi Thụy Sỹ với tư cách nước chủ nhà đã đóng góp vào thành công của Hội nghị Geneva sau đại thắng Điện Biên Phủ 1954.

"Chính vì vậy, Thụy Sỹ tuy xa xôi nhưng lại rất gần gũi và quen thuộc với nhân dân Việt Nam. Ngày nay, nhờ chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng, nhờ mối liên kết chính trị, kinh tế, văn hóa, Việt Nam và Thụy Sỹ ngày càng gắn kết chặt chẽ trên con đường phát triển nâng cao mức sống của người dân", ông Thắng nói.

Ông Thắng khẳng định, thành tựu lớn nhất mà Việt Nam và Thụy Sỹ đã đạt được trong nửa thế kỷ qua chính là sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, sự chia sẻ những giá trị chung của toàn cầu và đặc biệt là sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Năm 2021 là sự kiện đặc biệt để Việt Nam và Thụy Sỹ cùng nhìn lại và tổng kết chặng đường đã qua, đồng thời xác định những mục tiêu chung hướng tới tương lai.

Phong phú các hoạt động kỉ niệm

Theo Đại sứ Ivo Sieber, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và hoạt động trong năm 2021 để chào mừng dấu mốc đặc biệt trong quan hệ hai nước.

Cụ thể, nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, phía Thụy Sỹ sẽ có một chuyến thăm cấp cao sang Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm nay. Một sự kiến nổi bật khác là lễ khánh thành Phòng Hội thảo Geneva do Thụy Sỹ tài trợ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, sẽ diễn ra vào cuối năm. Năm 2021 cũng đánh dấu chặng đường 30 năm hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, với lễ công bố chương trình hợp tác kinh tế cho giai đoạn 2021-2024, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động văn hóa dự kiến được tổ chức trong năm nay, gồm có: Vở nhạc kịch Chuyện người lính với phần lời do nhà văn Thụy Sỹ Charles Ferdinand Ramuz viết sẽ được trình diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp vào ngày 16-17/4. Và sự kiện các tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Thụy Sỹ gốc Việt Nguyễn Thị Mỹ Liên sẽ được trưng bày tại triển lãm “Nghệ thuật nhiếp ảnh châu Âu” trong khuôn khổ sự kiện “Photo Hanoi ’21” từ ngày 8/5-5/6 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).

Về phía Bộ Ngoại giao, ông Đinh Toàn Thắng cũng cho biết hai bên dự kiến trao đổi đoàn cấp cao khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động bàn tròn, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sỹ; các sự kiện quảng bá giáo dục, đào tạo và Tuần Việt Nam ở Thụy Sỹ với các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Thụy Sỹ cũng giới thiệu với báo chí về Logo 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ do Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ thực hiện.

Việt Nam và Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/10/1971 và Đại sứ quán đầu tiên được mở vào năm 1973 trong một văn phòng tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, thương mại và đầu tư, nghiên cứu và khoa học, văn hóa, du lịch, và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước đã tạo tiền đề cho quan hệ thương mại và đầu tư không ngừng tăng lên. Tính đến năm 2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sỹ vào Việt Nam đạt hơn 1,6 tỷ Franc (hơn 40 nghìn tỷ đồng). Hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sỹ đang hoạt động tại Việt Nam.

Tham gia hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh tế với Việt Nam từ năm 1991, chính phủ Thụy Sỹ đã hỗ trợ 600 triệu Franc (gần 15 nghìn tỷ đồng) cho phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Kể từ năm 2020, thông qua Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam, Thụy Sỹ và Việt Nam cùng tài trợ để mở rộng và đẩy mạnh hợp tác nghiên cữu giữa hai nước.

Đại sứ Lê Linh Lan: Cơ hội và động lực phát triển quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ rất lớn

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021) và kỷ niệm 30 năm chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sỹ đối với Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.

Đánh giá về tiềm năng thúc đẩy quan hệ song phương, Đại sứ Lê Linh Lan cho biết trong suốt chiều dài lịch sử nửa thế kỷ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã không ngừng phát triển tích cực trên tất cả các mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; hợp tác hiệu quả, ủng hỗ lẫn nhau trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương quốc tế; chia sẻ quan điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế như việc đảm bảo hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam–Thụy Sỹ trong năm 2021
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan.

Cùng với sự phát triển kinh tế năng động của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây, hợp tác kinh tế song phương đã tiến triển mạnh mẽ. Thương mại song phương tăng trung bình 15 - 20% mỗi năm. Kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển vượt bậc năm 2019 đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng hơn 200% so với 2018. Thụy Sỹ là đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Thụy Sỹ trong số các nước ASEAN.

Về đầu tư, tính đến năm 2020, Thụy Sỹ có 152 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, đứng thứ 19/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam và hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 của ta. Các doanh nghiệp của Thụy Sỹ đang kinh doanh tại Việt Nam chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, dược phẩm, phân phối điện, khí, trong đó có thể kể đến những tập đoàn lớn như Nestlé, Novatis/Ciba - Sandoz (hóa dược), Roche (dược phẩm), Holcim (xi măng)...

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Thụy Sỹ nổi tiếng là trung tâm đào tạo có uy tín trong lĩnh vực ngân hàng, du lịch, bảo hiểm và công nghệ cao. Hiện nay có khoảng 150 thực tập sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của nước này. Hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo trong chuyến thăm Thụy Sỹ của Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh hồi tháng 10/2019.

Đánh giá về tính khả thi của việc ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối Thương mại tự do châu Âu (EFTA), Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng Việt Nam và khối EFTA bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein đã trải qua hơn 8 năm (bắt đầu từ 2012) và 16 phiên đàm phán chính thức về FTA.

Trong bối cảnh Thụy Sỹ ngày càng coi trọng vai trò của Việt Nam, đánh giá Việt Nam là tấm gương nổi bật kiểm soát tốt đại dịch, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế năng động, đặc biệt là vị thế hội nhập sâu rộng của Việt Nam sau việc ký kết FTA với Liên minh châu Âu (EU), hai bên đã thống nhất đẩy nhanh tiến trình đàm phán để sớm hoàn tất việc ký hiệp định trên trong năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng, năm 2021 là dịp đặc biệt ý nghĩa để hai nước vui mừng kỷ niệm hành trình nửa thế kỷ của một mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt. Đây cũng là cơ hội để hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, làm sâu sắc các mối quan hệ thương mại đầu tư, hiện thực hóa những tiềm năng to lớn trong quan hệ giữa hai nước để góp phần khắc phục khó khăn và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng cơ hội và động lực phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu khi hội nhập ngày càng sâu rộng, có vai trò dẫn dắt và tham gia tích cực vào một loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và RCEP. Việc sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EFTA sẽ là một cú hích quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để thúc đẩy trao đổi thương mại, tăng cường thu hút đầu tư chất lượng cao từ Thụy Sỹ vào Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh của Thụy Sỹ như phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những thập kỷ tới.

(theo TTXVN)

Sức hút của hạ tầng và bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư Thụy Sỹ
Ra mắt Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ
UNCTAD: Việt Nam tăng một bậc, Thụy Sỹ dẫn đầu chỉ số thương mại điện tử năm 2020
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ và tăng cường hiểu biết về ASEAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt
TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 17/4: Thế giới tăng sốc; tiêu Việt '1 mình 1 hướng', thấp nhất 67.000đ/kg; giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’

Giá tiêu hôm nay 17/4: Thế giới tăng sốc; tiêu Việt '1 mình 1 hướng', thấp nhất 67.000đ/kg; giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’

Baoquocte.vn. Giá tiêu trong nước giảm là do giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’ và xả hàng. Tuy nhiên, một số đại lý đang quay đầu gom hàng trở lại.
Giá cao su hôm nay 17/4: Điều chỉnh trái chiều tại sàn châu Á, Covid-19 đè nặng tâm lý thị trường

Giá cao su hôm nay 17/4: Điều chỉnh trái chiều tại sàn châu Á, Covid-19 đè nặng tâm lý thị trường

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay tăng/giảm trái chiều trên các sàn châu Á, khi có thông tin sẽ thiếu hụt nguồn cung do tình trạng thiếu container và Covid-19.
Giá cà phê hôm nay 17/4: Tâm lý chốt lời 'đánh gục' đà tăng của arabica; Áp lực trái chiều lên giá robusta

Giá cà phê hôm nay 17/4: Tâm lý chốt lời 'đánh gục' đà tăng của arabica; Áp lực trái chiều lên giá robusta

Baoquocte.vn. Cà phê Arabica đã có những phiên tăng liên tục đưa giá của loại nông sản này lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua trước khi giảm.
XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/4. SXMN 17/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
Lịch âm 17/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 17/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/4/2021

Lịch âm 17/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 17/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/4. Âm lịch hôm nay 17/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 17/4/2021: Tuổi Mão công việc thuận lợi, tuổi Thìn tài chính ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 17/4/2021: Tuổi Mão công việc thuận lợi, tuổi Thìn tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc, ...
XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 17/4. KQXSHCM 17/4. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 17 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMB 17/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/4/2021 - SXMB 17/4 - xổ số hôm nay

XSMB 17/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/4/2021 - SXMB 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 17/4. SXMB 17/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
XSMT 17/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/4/2021 - SXMT 17/4 - xổ số hôm nay

XSMT 17/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/4/2021 - SXMT 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 17/4. SXMT 17/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Baoquocte.vn. Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.
Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Baoquocte.vn. Công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao...
Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Trao Huân chương hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổ chức hoạt động ‘Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc’ tại Giang Tô

Tổ chức hoạt động ‘Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc’ tại Giang Tô

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức hoạt động 'Đi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kế thừa truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc'.
Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại

Baoquocte.vn. Sáng 16/4, đã diễn ra Tọa đàm khoa học với chủ đề 'Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại'.
Việt Nam quan ngại về bạo lực leo thang tại Yemen, Ethiopia

Việt Nam quan ngại về bạo lực leo thang tại Yemen, Ethiopia

Baoquocte.vn. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo báo cáo cập nhật tình hình.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

Baoquocte.vn. ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Đôi điều về Marc Knapper, nhà ngoại giao được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhà ngoại giao Mỹ Marc Knapper vừa được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Sau đây là một số điểm nhấn đáng chú ý về cuộc đời và sự nghiệp của ông ...
Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Malaysia và tranh cãi về ngoại giao 'anh cả' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngoại giao ‘anh cả’ của Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gây bão tại xứ sở dầu cọ.
Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Baoquocte.vn. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã hết sức quan tâm phát triển quan hệ với Liên Xô.
Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Baoquocte.vn. Kỷ nguyên số đang đặt ra những thách thức, đòi hỏi những nhà ngoại giao trẻ phải hội tụ đủ bản lĩnh, tính chủ động, sáng tạo, đa năng và chuyên nghiệp.
Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Baoquocte.vn. Sau khi đăng tải thông điệp ủng hộ những người biểu tình, nhà ngoại giao Myanmar ở Đức nhận được thư thông báo đã bị sa thải và hộ chiếu đã bị thu hồi.
Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen kể về cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.
Phiên bản di động