Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ trong năm 2021

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 25/3, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về các hoạt động trong năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Thụy Sỹ (1971-2021).
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ trong năm 2021
Quang cảnh cuộc họp báo tổ chức tại nhà riêng Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam ngày 25/3. (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam)

Thụy Sỹ, tuy xa mà gần

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber cho biết, là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà 50 năm trước không ai có thể tưởng tượng ra.

“Sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sỹ mang lại mối quan hệ hợp tác khiến tôi cảm thấy tự hào khi nhìn lại quãng thời gian qua và tự tin về triển vọng quan hệ này trong tương lai", Đại sứ chia sẻ.

Phát biểu thay mặt Bộ Ngoại giao tại cuộc họp báo, ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, cho biết, Thụy Sỹ là quốc gia Tây Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong năm đầu thập kỷ 70 thế kỷ trước. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ quý báu của Thụy Sỹ cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, thống nhất đất nước và xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay.

Ông Thắng cũng cho biết, trên thực tế, Việt Nam và Thụy Sỹ đã có quan hệ từ rất sớm, ngay từ năm 1954, khi Thụy Sỹ với tư cách nước chủ nhà đã đóng góp vào thành công của Hội nghị Geneva sau đại thắng Điện Biên Phủ 1954.

"Chính vì vậy, Thụy Sỹ tuy xa xôi nhưng lại rất gần gũi và quen thuộc với nhân dân Việt Nam. Ngày nay, nhờ chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng, nhờ mối liên kết chính trị, kinh tế, văn hóa, Việt Nam và Thụy Sỹ ngày càng gắn kết chặt chẽ trên con đường phát triển nâng cao mức sống của người dân", ông Thắng nói.

Ông Thắng khẳng định, thành tựu lớn nhất mà Việt Nam và Thụy Sỹ đã đạt được trong nửa thế kỷ qua chính là sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, sự chia sẻ những giá trị chung của toàn cầu và đặc biệt là sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Năm 2021 là sự kiện đặc biệt để Việt Nam và Thụy Sỹ cùng nhìn lại và tổng kết chặng đường đã qua, đồng thời xác định những mục tiêu chung hướng tới tương lai.

Phong phú các hoạt động kỉ niệm

Theo Đại sứ Ivo Sieber, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và hoạt động trong năm 2021 để chào mừng dấu mốc đặc biệt trong quan hệ hai nước.

Cụ thể, nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, phía Thụy Sỹ sẽ có một chuyến thăm cấp cao sang Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm nay. Một sự kiến nổi bật khác là lễ khánh thành Phòng Hội thảo Geneva do Thụy Sỹ tài trợ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, sẽ diễn ra vào cuối năm. Năm 2021 cũng đánh dấu chặng đường 30 năm hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, với lễ công bố chương trình hợp tác kinh tế cho giai đoạn 2021-2024, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động văn hóa dự kiến được tổ chức trong năm nay, gồm có: Vở nhạc kịch Chuyện người lính với phần lời do nhà văn Thụy Sỹ Charles Ferdinand Ramuz viết sẽ được trình diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp vào ngày 16-17/4. Và sự kiện các tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Thụy Sỹ gốc Việt Nguyễn Thị Mỹ Liên sẽ được trưng bày tại triển lãm “Nghệ thuật nhiếp ảnh châu Âu” trong khuôn khổ sự kiện “Photo Hanoi ’21” từ ngày 8/5-5/6 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).

Về phía Bộ Ngoại giao, ông Đinh Toàn Thắng cũng cho biết hai bên dự kiến trao đổi đoàn cấp cao khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động bàn tròn, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sỹ; các sự kiện quảng bá giáo dục, đào tạo và Tuần Việt Nam ở Thụy Sỹ với các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Thụy Sỹ cũng giới thiệu với báo chí về Logo 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ do Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ thực hiện.

Việt Nam và Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/10/1971 và Đại sứ quán đầu tiên được mở vào năm 1973 trong một văn phòng tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, thương mại và đầu tư, nghiên cứu và khoa học, văn hóa, du lịch, và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước đã tạo tiền đề cho quan hệ thương mại và đầu tư không ngừng tăng lên. Tính đến năm 2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sỹ vào Việt Nam đạt hơn 1,6 tỷ Franc (hơn 40 nghìn tỷ đồng). Hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sỹ đang hoạt động tại Việt Nam.

Tham gia hỗ trợ kỹ thuật và hợp tác kinh tế với Việt Nam từ năm 1991, chính phủ Thụy Sỹ đã hỗ trợ 600 triệu Franc (gần 15 nghìn tỷ đồng) cho phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Kể từ năm 2020, thông qua Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam, Thụy Sỹ và Việt Nam cùng tài trợ để mở rộng và đẩy mạnh hợp tác nghiên cữu giữa hai nước.

Đại sứ Lê Linh Lan: Cơ hội và động lực phát triển quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ rất lớn

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021) và kỷ niệm 30 năm chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sỹ đối với Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.

Đánh giá về tiềm năng thúc đẩy quan hệ song phương, Đại sứ Lê Linh Lan cho biết trong suốt chiều dài lịch sử nửa thế kỷ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã không ngừng phát triển tích cực trên tất cả các mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; hợp tác hiệu quả, ủng hỗ lẫn nhau trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương quốc tế; chia sẻ quan điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế như việc đảm bảo hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam–Thụy Sỹ trong năm 2021
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan.

Cùng với sự phát triển kinh tế năng động của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây, hợp tác kinh tế song phương đã tiến triển mạnh mẽ. Thương mại song phương tăng trung bình 15 - 20% mỗi năm. Kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển vượt bậc năm 2019 đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng hơn 200% so với 2018. Thụy Sỹ là đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Thụy Sỹ trong số các nước ASEAN.

Về đầu tư, tính đến năm 2020, Thụy Sỹ có 152 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, đứng thứ 19/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam và hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 của ta. Các doanh nghiệp của Thụy Sỹ đang kinh doanh tại Việt Nam chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, dược phẩm, phân phối điện, khí, trong đó có thể kể đến những tập đoàn lớn như Nestlé, Novatis/Ciba - Sandoz (hóa dược), Roche (dược phẩm), Holcim (xi măng)...

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Thụy Sỹ nổi tiếng là trung tâm đào tạo có uy tín trong lĩnh vực ngân hàng, du lịch, bảo hiểm và công nghệ cao. Hiện nay có khoảng 150 thực tập sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của nước này. Hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo trong chuyến thăm Thụy Sỹ của Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh hồi tháng 10/2019.

Đánh giá về tính khả thi của việc ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối Thương mại tự do châu Âu (EFTA), Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng Việt Nam và khối EFTA bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein đã trải qua hơn 8 năm (bắt đầu từ 2012) và 16 phiên đàm phán chính thức về FTA.

Trong bối cảnh Thụy Sỹ ngày càng coi trọng vai trò của Việt Nam, đánh giá Việt Nam là tấm gương nổi bật kiểm soát tốt đại dịch, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế năng động, đặc biệt là vị thế hội nhập sâu rộng của Việt Nam sau việc ký kết FTA với Liên minh châu Âu (EU), hai bên đã thống nhất đẩy nhanh tiến trình đàm phán để sớm hoàn tất việc ký hiệp định trên trong năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng, năm 2021 là dịp đặc biệt ý nghĩa để hai nước vui mừng kỷ niệm hành trình nửa thế kỷ của một mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt. Đây cũng là cơ hội để hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, làm sâu sắc các mối quan hệ thương mại đầu tư, hiện thực hóa những tiềm năng to lớn trong quan hệ giữa hai nước để góp phần khắc phục khó khăn và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng cơ hội và động lực phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu khi hội nhập ngày càng sâu rộng, có vai trò dẫn dắt và tham gia tích cực vào một loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và RCEP. Việc sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EFTA sẽ là một cú hích quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để thúc đẩy trao đổi thương mại, tăng cường thu hút đầu tư chất lượng cao từ Thụy Sỹ vào Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh của Thụy Sỹ như phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những thập kỷ tới.

(theo TTXVN)

Sức hút của hạ tầng và bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư Thụy Sỹ
Ra mắt Hội Nhịp cầu kinh doanh Việt Nam-Thụy Sỹ
UNCTAD: Việt Nam tăng một bậc, Thụy Sỹ dẫn đầu chỉ số thương mại điện tử năm 2020
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ và tăng cường hiểu biết về ASEAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt
TIN LIÊN QUAN

Đọc thêm

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, lô vaccine Covid-19 với khoảng 400.000 liều của Nhật Bản đã đến Việt Nam, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ khoảng 3,58 triệu liều.
Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản cho biết nhóm Bộ tứ đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm, đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực.
Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến ngành điều, các ngành bổ trợ tại Mtwara, Tanzania.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội vào ngày 9/10/2021.
Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước

Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc với Ban lãnh đạo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khóa 65

Việt Nam tham dự Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khóa 65

Baoquocte.vn. Tại Phiên khai mạc, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng IAEA khóa 65.
Khai giảng Chương trình bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại cho cán bộ Ngoại giao

Khai giảng Chương trình bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại cho cán bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng đối ngoại dành cho cán bộ Bộ Ngoại giao.
Nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam

Nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam với hơn 600 dự án, tổng vốn đầu tư ...
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Baoquocte.vn. Thời gian và địa điểm treo cờ ASEAN được quy định tại văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Khía cạnh khác của ngoại giao đại dương

Khía cạnh khác của ngoại giao đại dương

Baoquocte.vn. Lịch sử và ý nghĩa ngày nay của các nguyên tắc, hoạt động ngoại giao đại dương vẫn còn thiếu sót và bị coi nhẹ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn triển khai ngoại giao vaccine kiên trì và quyết liệt.
Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Baoquocte.vn. Là người đã sống ở Việt Nam 24 năm, tôi nghĩ mình xứng đáng là một trong những nhân chứng đặc biệt của mối quan hệ không tì vết Việt Nam – Cuba.
Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Nhân Đại hội đồng LHQ họp với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ vài kỷ niệm về tổ chức này.
Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự sẽ luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Đời hoạt động ngoại giao của tôi

Đời hoạt động ngoại giao của tôi

Baoquocte.vn. Tôi bước vào đời hoạt động ngoại giao rất bất ngờ và bỡ ngỡ, không qua trường lớp nào cả.
Phiên bản di động