Nhiều tranh cãi về vai trò của vi khuẩn ở mắt người

24/06/2019 09:19

Ruột và da của chúng ta là nơi có nhiều loại nấm, vi khuẩn và virus. Nhưng không nhiều người biết rằng đôi mắt cũng chứa vi khuẩn được gọi là microbiome mắt.    

TIN LIÊN QUAN
nhieu tranh cai ve vai tro cua vi khuan o mat nguoi Dùng mascara suốt 25 năm mà không tẩy trang và hậu quả đáng sợ
nhieu tranh cai ve vai tro cua vi khuan o mat nguoi Ấn Độ: Bác sĩ sốc vì thấy cả ổ kiến trong mắt bé gái
nhieu tranh cai ve vai tro cua vi khuan o mat nguoi
Mắt người cũng có rất nhiều vi khuẩn. (Nguồn: iStock)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, vi khuẩn sống trên bề mặt mắt và kích thích khả năng miễn dịch bảo vệ. Đây là cơ sở để các nhà khoa học khám phá các vi khuẩn có thể được khai thác để tạo ra các liệu pháp cải tiến cho một loạt các rối loạn mắt như bệnh khô mắt, hội chứng sjogren và sẹo giác mạc. Một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể chế tạo ra các loại vi khuẩn để điều trị các bệnh về mắt ở người.

Khi thảo luận về microbiome, hầu hết các nhà khoa học thường nghĩ về ruột. Các nhà nghiên cứu cho rằng một đại tràng có thể chứa hơn 10 nghìn tỷ vi khuẩn. Sự chú ý nhiều hơn hiện đang tập trung vào các microbiome tác động ở các vị trí khác, bao gồm cả da và các khu vực có rất ít vi khuẩn, như phổi, âm đạo và mắt người.

Trong thập kỷ qua, vai trò của microbiome đối với sức khỏe của mắt là điều gây tranh cãi không nhỏ. Các nhà khoa học tin rằng đôi mắt khỏe mạnh thiếu một hệ vi sinh vật có tổ chức.

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn từ không khí, tay hoặc mí mắt có thể có trên mắt; tuy nhiên, nhiều người tin rằng những vi khuẩn này chỉ đơn giản là bị giết hoặc bị cuốn trôi bởi dòng nước mắt liên tục.

Chỉ cho đến gần đây, các nhà khoa học mới kết luận rằng mắt thực sự có một microbiome "cốt lõi" xuất hiện phụ thuộc vào tuổi tác, khu vực địa lý, dân tộc, đeo kính áp tròng và tình trạng bệnh.

"Lõi" được giới hạn trong bốn chi vi khuẩn Staphylococci, Diphtheroids, Propionibacteria và Streptococci. Ngoài các vi khuẩn này, virus teno mô-men xoắn, liên quan đến một số bệnh nội nhãn, cũng được coi là thành viên của hệ vi sinh vật lõi vì nó có trên bề mặt mắt của 65% người khỏe mạnh.

Điều này cho thấy các bác sĩ nên suy nghĩ sâu hơn về những rủi ro và lợi ích đối với microbiome khi kê đơn thuốc kháng sinh. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn đang cung cấp một số lợi ích cho mắt.

nhieu tranh cai ve vai tro cua vi khuan o mat nguoi Thấy cộm mắt, phát hiện 14 con giun đang sống ký sinh

Ban đầu, cô gái 26 tuổi chỉ cảm thấy cộm mắt và nghĩ rằng có sợi lông mi rụng. Thế nhưng đến khi lôi ra ...

nhieu tranh cai ve vai tro cua vi khuan o mat nguoi Người phụ nữ giả mù trong suốt 28 năm và nguyên nhân khó hiểu

Một người phụ nữ Tây Ban Nha đã giả mù trong suốt 28 năm chỉ vì không muốn giao tiếp với bất kỳ ai khi ...

nhieu tranh cai ve vai tro cua vi khuan o mat nguoi Người cho trẻ em khiếm thị Campuchia “đôi mắt”

“Trước khi tôi chết, tôi ước mơ những trẻ em khiếm thị ở Campuchia có thể chắc chắn sẽ có một việc làm và một ...

(theo Dân trí/Live Science)