Nhiều triển vọng trong giao lưu nhân lực Việt Nam – Nhật Bản

29/08/2019 17:58

TGVN. Giao lưu nhân lực hiện là lĩnh vực hợp tác nhận được sự quan tâm của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình đã có những chia sẻ về triển vọng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này tại khu vực Kyushu – Okinawa (Nhật Bản).

TIN LIÊN QUAN
nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban Chuẩn bị thành lập Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản
nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban Quảng bá địa phương Việt Nam tại Fukuoka
nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban
Tổng Lãnh sự Vũ Bình (phải) và Thống đốc tỉnh Nagasaki Nakamura Hodo, tháng 6/2019. (Nguồn: TLSQ)

Dù chỉ mới thành lập được tròn 10 năm, nhưng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã ghi nhiều dấu ấn trong thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với 8 tỉnh Kyushu – Okinawa. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình đã trả lời phỏng vấn trang Vietnam News Liner về những triển vọng trong giao lưu nhân lực giữa hai nước nói riêng.

Thưa Tổng Lãnh sự, ông có thể cho biết, trong 10 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam với khu vực Kyushu- Okinawa đã có những bước tiến lớn nào?

Tổng Lãnh sự Vũ Bình: Quan hệ hợp tác giữa hai bên đang được mở rộng và phát triển theo năm tháng. Có nhiều cách thể hiện điều này, nhưng tôi xin sử dụng một số con số để các bạn tự kết luận: trên 50 công ty tầm cỡ từ khu vực này đang đầu tư vào Việt Nam, trong đó, khoảng 70% cho biết “muốn mở rộng hoạt động kinh doanh” hay “tái đầu tư” tại Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Kyushu liên tục tăng, ví dụ năm 2013 là 2,0 tỷ USD, năm 2018, đạt 3,5 tỷ.

Bên cạnh đó, số người Việt Nam có mặt tại tỉnh Fukuoka là 660 người năm 2009, hiện nay con số là xấp xỉ 14.000 (và ở toàn khu vực là khoảng 34.000); lưu học sinh tại Fukuoka năm 2009 là 61 người, nay là trên 6.000 người; năm 2009 có 2 đoàn chính quyền các cấp Việt Nam thăm khu vực và 8 tháng đầu năm nay là 15 đoàn do TLSQ trực tiếp điều phối sang thăm, làm việc nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác các mặt với khu vực.

Đó là những con số biết nói về bước tiến và tiềm năng của quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và khu vực Kyushu - Okinawa. Các con số này cũng nói lên về mức độ tin cậy cao và mong muốn phát triển quan hệ lâu dài giữa hai bên.

Theo ông, đâu là lý do cho sự tăng trưởng và tiềm năng như ông nói?

Lợi thế của khu vực Kyushu – Okiawa là gần về mặt địa lý và có sự gắn kết về lịch sử với Việt Nam. Khu vực này có nhiều sân bay quốc tế, nhiều cảng biển lớn. Riêng sân bay Fukuoka hiện có 11 chuyến bay thẳng với Việt Nam mỗi tuần. Năm 2018, Hãng hàng không Việt Nam đã vận chuyển 55.800 hành khách từ Fukuoka tới Việt Nam, chiều từ Việt Nam sang cũng tương tự như vậy, đạt tỉ lệ khai thác gần 80%.

Nhiều ngành công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, sản phẩm y dược, nông sản, chế biến thực phẩm... của khu vực thu hút được sự quan tâm của Việt Nam và Việt Nam là một thị trường khá lớn, đang phát triển nhanh, có những những thế mạnh khá rõ, nhất là trong bối cảnh tình hình châu Á – Thái Bình Dương và thế giới hiện nay; Việt Nam cũng là nơi sản xuất ra nhiều hàng hóa được thị trường Nhật Bản nói chung và khu vực này nói riêng đón nhận, hoan nghênh...

Xin ông cho biết các lĩnh vực mà Tổng Lãnh sự quán muốn thúc đẩy trong thời gian tới là gì?

Việt Nam mong muốn mở rộng và đưa vào chiều sâu các quan hệ hợp tác với Nhật Bản, từ thương mại, đầu tư, du lịch... đến văn hóa, xã hội. Tôi xin lấy một lĩnh vực mà tôi cho rằng sẽ quan trọng trong thời gian tới – đó là hợp tác về nguồn nhân lực. Nhiều người khi nhắc tới nhân lực thì hay nghĩ tới mảng lao động, tôi luôn cho rằng phạm vi của lĩnh vực này rất rộng, gồm cả giáo dục, đào tạo nghề, tuyển dụng, sử dụng và gồm cả các mối giao lưu giữa người Việt Nam sang đây với người Nhật Bản.

Công việc của tôi và các cán bộ của Tổng Lãnh sự quán là hỗ trợ kết nối con người, kết nối kinh doanh và tạo ra giá trị gia tăng cho các mối quan hệ đó. Do đó, từ khi đảm nhiệm vai trò Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka đến nay, khi đi thăm các địa phương trong khu vực Kyushu tôi đều trao đổi về lĩnh vực này, tôi còn tạo điều kiện và đưa đại diện của các doanh nghiệp Việt Nam đang có mặt tại khu vực như VNA và FPT đi cùng. Tôi muốn tận dụng các cơ hội để giúp kết nối họ với phía Nhật Bản.

nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban
Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chụp ảnh lưu niệm cùng Hội Hữu nghị Nagasaki - Việt Nam và một số đại biểu người Việt tại Nagasaki, tháng 6/2019. (Nguồn: TLSQ)

Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn nâng cao hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, truyền thống, phong tục, cách làm việc, ứng xử... Sự thiếu hiểu biết và thiếu thông tin là nguyên nhân của nhiều va chạm hay các vấn đề phát sinh trong công việc và cuộc sống sinh hoạt. Sự hiểu biết lẫn nhau sẽ giúp tránh được va chạm và là biện pháp vô cùng hiệu quả giúp cho hai bên hợp tác với nhau thực chất hơn. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam có thể sống hòa nhập với người Nhật xung quanh và có cuộc sống hạnh phúc.

Để hiện thực hóa việc này, chúng tôi đang thúc đẩy việc thành lập các hội người Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi cũng nỗ lực trong việc truyền đạt các thông tin phòng tránh thiên tai bằng tiếng Việt cho người Việt. Chúng tôi sẽ triển khai nhiều hoạt động khác nhau dưới sự hỗ trợ của chính quyền các địa phương.

Nhân dịp tròn 10 năm, Tổng Lãnh sự quán đang triển khai kế hoạch cụ thể gì để mừng kỉ niệm?

Trong 10 năm vừa qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Kyushu-Okinawa đã có nhiều thành quả đáng khích lệ. Đây không phải là thành quả chỉ của riêng Tổng Lãnh sự quán, mà là kết quả của sự nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp, các tổ chức hữu nghị và cá nhân của cả hai phía. Chúng tôi sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm mừng thành quả của những nỗ lực này của cả hai phía, để nói lời tri ân vào ngày 29/8 tháng này. Vì thế sự kiện sẽ có sự tham gia của đại diện chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức hữu nghị của tất cả 8 tỉnh trong khu vực và khách mời từ Việt Nam.

Trên thực tế, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức một loạt hoạt động kỉ niệm 10 năm ra đời của Tổng Lãnh sự quán ngay từ tháng Sáu vừa qua, đã tổ chức một số sự kiện như “Giải bóng đã thanh niên Việt Nam” với sự tham gia của 20 đội, khoảng 300 cầu thủ ở trong và ngoài tỉnh Fukuoka, góp phần kết nối và làm sâu sắc hơn sự gắn kết cộng đồng người Việt ở đây.

Ngoài Lễ kỷ niệm nói trên, ngày 31/8, chúng tôi tổ chức sự kiện “Trải nghiệm Việt Nam 1 ngày” để người dân Nhật Bản trở nên gần gũi hơn nữa với Việt Nam. Chúng tôi sẽ giới thiệu về Việt Nam, người dân Nhật Bản có thể trải nghiệm mặc thử trang phục truyền thống - áo dài, một số đồ ăn Việt Nam. Chúng tôi cũng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc, triển lãm tranh vào ngày 2/9 để đáp ứng sự quan tâm của người dân địa phương.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Kyushu - Okinawa?

Tôi đánh giá triển vọng hợp tác giữa Việt Nam với khu vực này là rất tươi sáng. Tôi mong muốn phát huy những thành quả của 10 năm qua, nỗ lực mở rộng và nâng cao hiệu quả các quan hệ của Việt Nam với khu vực, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa hai nước trong thời gian tới.

Tôi mong muốn có thể duy trì các chương trình giao lưu, xúc tiến hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam với khu vực một cách bền vững, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, không dừng lại ở hoạt động kỉ niệm của năm tròn như lần này, mặc dù các hoạt động đó là rất có ý nghĩa. Cá nhân tôi cũng muốn sự giao lưu giữa các nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản được tiến hành, giao lưu nhân dân được mở rộng hơn nữa.

Xin cảm ơn ông!

nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban

 

Chiêu đãi dịp Quốc khánh tại Fukuoka, Nhật Bản

Ngày 31/8, trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã tổ chức Chiêu ...

nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban

 

Chung vui đón Tết tại Fukuoka

Tối 22/1, tại Fukuoka (Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp ...

nhieu trien vong trong giao luu nhan luc viet nam nhat ban

 

24 giờ ở Fukuoka

Chỉ có 24 giờ đến với Fukuoka nhân chuyến công tác dài ngày tham gia chuỗi sự kiện Những ngày Việt Nam tại Nhật Bản ...

(theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka - Nhật Bản)