Những công việc cần làm khi Đại sứ mới được bổ nhiệm đến nhận nhiệm vụ

10/03/2020 11:00

TGVN. Một trong những công việc quan trọng của Đại biện lâm thời là chuẩn bị cho việc Đại sứ đến và trình Thư Ủy nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
nhung cong viec can lam khi dai su moi duoc bo nhiem den nhan nhiem vu Những việc cần làm trước khi bắt đầu lập Đại sứ quán tại một nước
nhung cong viec can lam khi dai su moi duoc bo nhiem den nhan nhiem vu Thời gian trả lời chấp thuận Đại sứ thường bao lâu?

Trước khi đến nước tiếp nhận, Đại sứ cần nhận được các thông tin cần thiết về cách tiếp đón ở sân bay (hoặc ga xe lửa) và trình tự công việc cho đến ngày trình Thư Ủy nhiệm. Nếu một nước nào đó còn có tập quán khi Đại sứ đến có lời phát biểu ngắn với báo chí thì Đại biện lâm thời cũng cần báo trước cho Đại sứ để chuẩn bị.

nhung cong viec can lam khi dai su moi duoc bo nhiem den nhan nhiem vu

Khi có thông tin chính xác về ngày, giờ Đại sứ đến và đi bằng phương tiện nào, Đại sứ quán cần thông báo cho Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao nước tiếp nhận và cho các Đại sứ quán khác biết (nếu có tập quán các Đại sứ nước ngoài tham gia đón đồng nghiệp tại nhà ga). Khi Đại sứ đến, Đại biện lâm thời giới thiệu Đại sứ với Đại diện Vụ Lễ tân và các Đại sứ nước ngoài (nếu có) ra đón.

Cần nói thêm là việc đón Đại sứ ở sân bay (hoặc ga xe lửa) không mang tính chất chính thức. Đại sứ thường được coi là chưa công khai cho tới khi trình Thư Ủy nhiệm lên Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận. Tuy nhiên, nước tiếp nhận cũng thường dành cho tân Đại sứ các thuận lợi về hải quan và nhập cảnh. Một đại diện Vụ Lễ tân, thường là cấp Phó Vụ trưởng, có nước Vụ Lễ tân chỉ cử cán bộ ra đón, hôm sau Vụ trưởng hoặc Phó Vụ trưởng đến gặp Đại sứ.

Có nước quy định nếu Đại sứ đến tối thứ Sáu, ngày thứ Bảy và Chủ nhật thì không có đại diện Vụ Lễ tân mà chỉ có đại diện sân bay đón. Có nước quy định nếu đến trong khoảng thời gian từ 0h-6h sáng thì sẽ không có ai đón.

Sau khi Đại sứ đến nước tiếp nhận, Đại sứ quán thu xếp cuộc thăm tiếp xúc đầu tiên của Đại sứ với lãnh đạo Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao. Bước thứ hai là sắp xếp để Đại sứ trao bản sao Thư Ủy nhiệm.

Ở những nước Vụ trưởng Vụ Lễ tân được Bộ trưởng Ngoại giao ủy quyền nhận bản sao Thư Ủy nhiệm của Đại sứ nước ngoài thì cuộc tiếp xúc đầu tiên với Lãnh đạo Vụ Lễ tân cũng là để trao bản sao Thư Ủy nhiệm. Giai đoạn cuối cùng là lễ trình Thư Ủy nhiệm lên Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận, sự kiện kết thúc quá trình nhậm chức của Đại sứ.

nhung cong viec can lam khi dai su moi duoc bo nhiem den nhan nhiem vu

 

Cán bộ ngoại giao tại Cơ quan đại diện nước ngoài có cần xin chấp thuận?

TGVN. Vấn đề xin chấp thuận chỉ đặt ra đối với người đứng đầu Cơ quan đại diện ngoại giao, tuy nhiên vẫn có một ...

nhung cong viec can lam khi dai su moi duoc bo nhiem den nhan nhiem vu

 

Tại sao cần phải xin chấp thuận trước khi bổ nhiệm Đại sứ tại một nước?

TGVN. Vì sao trước khi bổ nhiệm Đại sứ phải xin chấp thuận? Thủ tục xin chấp thuận tiến hành như thế nào? Tiểu sử Đại ...

nhung cong viec can lam khi dai su moi duoc bo nhiem den nhan nhiem vu

 

Thủ tục đặt Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và cử Đại sứ

TGVN. Việc đặt Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú của nước này tại nước kia sẽ phải tiến hành theo sự thỏa thuận ...

Cục Lễ tân Nhà nước