Những đề cử sáng giá nhất lễ trao Giải Oscar 2016

15/01/2016 23:06

“The Revenant”(Người về từ cõi chết) đã dẫn đầu với 12 đề cử và một lần nữa các diễn viên da màu thất thế.

nhung de cu sang gia nhat le trao giai oscar 2016 26741
Poster của giải Oscar năm 2016 (Nguồn: oscar.go.com)

Tối 14/1 (giờ Mỹ) tại Beverly Hills, bang California, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh của Mỹ đã công bố danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 88. 

Cũng không nằm ngoài nhận định của các chuyên gia trong ngành công nghiệp điện ảnh, cũng như từ các giải thưởng danh giá đã được trao như Giải BAFTA của Anh hay Quả cầu Vàng ở Mỹ, danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 88 đã lần lượt được vinh danh, trong đó, bộ phim về đề tài sinh tồn “The Revenant” (Người về từ cõi chết) đã dẫn đầu, với tổng số 12 đề cử.

Sau The Revenant là  “Mad Max: Fury Road” (Max  điên: Con đường tử thần) với 10 đề cử, “The Martian” (Người về từ Sao Hỏa) với 7 đề cử, “Carol” và “Spotlight” (Tiêu điểm) cùng có 6 đề cử. Bộ phim đình đám vừa ra mắt cuối năm “Star Wars: The Force Awakens” (Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnh) nhận được 5 đề cử.

Điều mà nhiều người nhắc đến sau khi công bố danh sách giải Oscar năm nay là: Sau khi bộ phim về đề tài nô lệ và chống phân biệt chủng tộc “12 Years a Slave” (12 năm nô lệ) lên ngôi năm 2014, thì trong hai năm liên tục, những người da màu gần như bị “lãng quên”. Đáng chú ý, trong số các diễn viên da màu được kỳ vọng lọt vào danh sách đề cử có Idris Elba, nam diễn viên Anh quốc, từng nhận được nhiều lời ca ngợi với vai diễn một chỉ huy chuyên tuyển dụng và đào tạo lính trẻ em trong phim Beasts of No Nation (Dã thú một quốc gia) lại bị “rớt sàn”. Tất cả các diễn viên nhận đề cử về diễn xuất tại Oscar 2016 đều là người da trắng.

Khoảng 6.000 thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã tiến hành bình chọn các bộ phim, diễn viên và đạo diễn để đưa vào danh sách đề cử Oscar. Năm nay, lễ trao giải Oscar 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 28/2, với MC dẫn dắt chương trình là danh hài da màu Chris Rock.

* Một số hạng mục quan trọng trong đề cử Oscar 2016

 - Phim truyện xuất sắc: The Big Short, Bridge of Spies, Brooklyn, Mad Max: Fury Road, The Martian, The Revenant, Room, Spotlight.

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Adam Mckay (The Big Short), George Miller (Mad Max: Fury Road), Alejandro G Inarritu (The Revenant), Lenny Abrahamson (Room), Tom McCarthy  (Spotlight).

- Kịch bản gốc xuất sắc: Bridge of Spies, Ex Machina, Inside Out, Spotlight, Straight Outta Compton

- Nam diễn viên xuất sắc nhất: Bryan Cranston (Trumbo), Matt Damon (The Martian), Leonardo DiCaprio (The Revenant), Michael Fassbender (Steve Jobs), Eddie Redmayne (The Danish Girl).

- Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Cate Blanchett (Carol), Brie Larson (Room), Jennifer Lawrence (Joy), Charlotte Rampling (45 Years), Saoirse Ronan (Brooklyn).

- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Christian Bale (The Big Short), Tom Hardy (The Revenant), Mark Ruffalo (Spotlight), Mark Rylance (Bridge of Spies), Sylvester Stallone (Creed)

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Jennifer Jason Leigh (The Hateful Eight), Rooney Mara (Carol), Rachel McAdams (Spotlight), Alicia Vikander (The Danish Girl), Kate Winslet (Steve Jobs).

-  Phim nước ngoài hay nhất: Embrace of the Serpent, Mustang, Son of Saul, Theeb, A War.

CKT

(tổng hợp)