Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên

31/07/2017 15:13

Triều Tiên bất ngờ hủy lễ hội bia nhưng nhà máy bia Taedonggang ở ngoại ô Bình Nhưỡng vẫn tung ra sản phẩm mới để phục vụ người dân.

TIN LIÊN QUAN
nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien Báo Hàn: Triều Tiên bất ngờ hủy bỏ lễ hội bia vì hạn hán
nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien Triều Tiên lần đầu tổ chức lễ hội bia

Lễ hội bia dọc sông Taedong vào năm ngoái đã gây ngạc nhiên đối với các du khách cũng như cư dân Bình Nhưỡng. Lễ hội bia năm nay, dự kiến được bắt đầu vào hôm 26/7, đã bị hủy không rõ lý do.

Nhà máy bia hàng đầu của Triều Tiên đã chuẩn bị một loại bia mới cho lễ hội và ra mắt sản phẩm vào hôm 26/7. Mặc dù chưa được đóng chai và đặt tên chính thức nhưng loại bia thứ tám của nhà máy đã có mặt trong các téc chứa.

nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien
Loại bia mới của Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Bia Taedonggang được cho là loại tốt nhất thế giới và là niềm tự hào quốc gia đối với nhiều người dân Triều Tiên. Không phổ biến như soju nhưng bia có mặt trên khắp đất nước và được bán với khá giá rẻ. Nửa lít bia Taedonggang chỉ có giá khoảng 2USD.

Han Hyong Chol, phụ trách quản lý chất lượng, nói với hãng thông tấn AP rằng nhà máy sản xuất ra hơn 200 nghìn lít bia mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tại thủ đô Bình Nhưỡng, nơi có 3 triệu dân và 160 quán bia.

Nhà máy bia Taedonggang ở ngoại ô Bình Nhưỡng được xây dựng theo lệnh của cố chủ tịch Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào năm 2001 và bắt đầu sản xuất vào năm sau.

Trong sân của nhà máy có một bức bích họa khổng lồ vẽ hình ông Kim Jong-il mặc chiếc áo choàng trắng và cầm một chai bia Taedonggang màu xanh. Một loạt các bức ảnh khác về cố chủ tịch cũng được treo tại hội trường trưng bày sản phẩm của nhà máy.

nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien
Bức bích họa vẽ hình cố chủ tịch Kim Jong-il. (Nguồn: AP)

"Lãnh tụ chỉ đạo các quản lý và kỹ thuật viên của chúng tôi rằng là một đất nước xã hội chủ nghĩa chúng tôi phải cung cấp cho người dân loại bia tốt nhất thế giới", một người hướng dẫn giới thiệu về các bức ảnh.

Nhà máy thuê khoảng 700 nhân công nhưng hầu hết sản xuất trên dây chuyền tự động. Nhà máy mất khoảng 20 ngày để tạo ra một mẻ bia mới. Bia của Triều Tiên được làm từ lúa mì và cây hoa bia (hublông), không đắng và thoang thoảng mùi bạc hà.

Lãnh đạo nhà máy nói rằng, họ đã học tập công nghệ nấu bia từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, quản lý Han từ chối bình luận trước những nghi ngờ rằng họ đưa nhiều bí quyết sản xuất của Anh và Đức vào sản phẩm của mình.

nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien Mỹ - Nhật - Hàn cân nhắc các biện pháp đối phó Triều Tiên

Ngày 29/7, Nhật Bản và Mỹ khẳng định sẽ gia tăng áp lực đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên ...

nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên tiếp tục tăng

Thương mại song phương giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên tăng hơn 10% trong 6 tháng đầu năm nay bất chấp các lệnh trừng ...

nhung dieu chua biet ve nha may bia trieu tien Triều Tiên và lá bài ICBM

Việc Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khiến cục diện bán đảo Triều Tiên càng thêm ...

(theo Vietnamnet)