Những dòng sông "bỗng dưng" đỏ như máu

08/09/2016 10:54

Con sông Daldykan ở phía Bắc Siberia, Nga, chuyển thành màu đỏ sau khi một nhà máy sản xuất nickel trong vùng bị tố cáo xả chất thải công nghiệp xuống lòng sông.  

TIN LIÊN QUAN
nhung dong song bong dung do nhu mau Làm rõ nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP Hồ Chí Minh
nhung dong song bong dung do nhu mau Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm về ô nhiễm môi trường

Tờ Siberian Times ngày 7/9 đưa tin, người dân tỉnh Krasnoyarsk, phía Bắc Siberia của Nga nghi ngờ nhà máy luyện kim Nadezhda Metallurgical, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn sản xuất kim loại Norilsk Nickel, là thủ phạm khiến nước sông chuyển thành màu đỏ.

Hiện nhà máy đang kiểm tra các báo cáo về tình trạng nước sông. "Chúng tôi đang giám sát môi trường quanh dòng sông và ở nơi tiếp giáp các cơ sở sản xuất của công ty. Việc giám sát bao gồm thực hiện các chuyến bay rà soát bằng trực thăng", Người phát ngôn nhà máy cho biết.

Hoạt động sản xuất nickel tại nhà máy Nadezhda Metallurgical cũng bị cắt giảm sau khi những bức ảnh chụp dòng sông chuyển màu đỏ lan truyền trên mạng. Người dân địa phương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên nước sông chuyển màu, mùa Đông tuyết ở đây cũng có màu đỏ.

nhung dong song bong dung do nhu mau
Dòng sông Daldykan chuyển màu đỏ như máu (Ảnh: Siberian Times)

Tháng 12/2013, người dân tại ngôi làng có tên là Myjava ở Slovakia kinh ngạc khi phát hiện, chỉ qua một đêm, nước sông đỏ như máu trong phim kinh dị.

Ông Roman Podbrezova, 65 tuổi, cho hay ông đang đi bộ buổi sáng thì nhận thấy màu nước sông khác thường. “Tôi không thể tin vào mắt mình. Nước sông màu đỏ đậm rợn người”, ông Roman kể lại.

Nhiều người mê tín tại ngôi làng Myjava cho rằng, hiện tượng này là dấu hiệu của ác quỷ. Tuy nhiên, đa số người cho rằng nước sông đỏ là do lỗi của hệ thống lọc từ một lò mổ ở thượng nguồn.

nhung dong song bong dung do nhu mau
Dòng sông ở Slovakia (Ảnh: Central European News)

Ngày 6/9/2012, con sông Dương Tử tại Trùng Khánh ( Trung Quốc) nhuốm màu đỏ tươi như máu. Nhiều du khách đã kinh sợ khi thấy một màu đỏ như máu tươi của sông Dương Tử. Màu đỏ của nước sông Dương Tử hòa lẫn với màu vàng của nước sông Gia Lăng.

Một số người phỏng đoán sông có màu máu là do bị ô nhiễm bởi chất thải từ các nhà máy trong vùng. Trong khi những người khác cho rằng đó là một điềm báo của đấng tối cao hay cho rằng nó do cát từ thượng nguồn trong mùa mưa lũ gây nên. 

nhung dong song bong dung do nhu mau

Thủ tướng: Kiên quyết không đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt

Sáng nay (24/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường.

nhung dong song bong dung do nhu mau

Yên Bái thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Do ảnh hưởng của mưa lũ, tính đến chiều 20/8, tỉnh Yên Bái có 14 ngôi nhà bị sập đổ, 2 ngôi nhà bị lũ ...

nhung dong song bong dung do nhu mau

Lào Cai: Lũ lớn khiến 11 người mất tích

Tính đến 15 giờ hôm nay (5/8), trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 11 người bị mất tích (ở hai huyện Sa Pa và ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)