Những sự cố ngoại giao tích cực

Trong cuốn Hồi ký với nhiều tình tiết lịch sử phức tạp của mình, Nhà ngoại giao lão thành Võ Văn Sung đã chia sẻ những câu chuyện “vô tiền khoáng hậu” trên con đường làm ngoại giao của mình. Trong câu chuyện của ông, những sự hiểu nhầm, những sự cố ngoại giao… đôi khi lại mang ý nghĩa tích cực, khắng định tình cảm tốt đẹp mà bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ông bà Đại sứ Võ Văn Sung tiếp ông Trần Văn Hữu – cựu Thủ tướng thời Bảo Đại, tại Đại sứ quán VN Dân chủ cộng hòa.

Sự cố ngoại giao ở Geneva

Tôi có một số kỷ niệm đáng nhớ, nó giúp cho ta thấy được tình cảm của chính phủ các nước đối với Chính phủ cách mạng lâm thời, có nhiều khi không như biểu hiện về mặt ngoại giao chính thức.

Tôi xin kể một ví dụ: tôi xin gặp Đại sứ trưởng phái đoàn của Hà Lan cạnh Liên Hiệp Quốc tại Geneva là ông Van Der Klaus (về sau ông này làm Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan) nhưng văn phòng của phái đoàn Hà Lan trả lời: “Đại sứ không tiếp” và giải thích lý do: “Hà Lan không thể ủng hộ lập trường của các ông được”.

Khi ta hỏi lại: “Các ông đã gặp chúng tôi lần nào đâu mà biết lập trường của chúng tôi?”, phía Hà Lan đã trả lời: “Chúng tôi đã gặp một người của các ông rồi, cách đây hai hôm”. Phía ta trả lời: “Chúng tôi chưa có ai gặp các ông cả. Ông Võ Văn Sung là Đại sứ của Hà Nội tại Paris kiêm nhiệm Đại sứ tại Hà Lan; đề nghị văn phòng báo cáo lại với Đại sứ Van Der Klaus”.

Chưa đầy 15 phút sau, phái đoàn Hà Lan gọi lại cho biết Đại sứ Hà Lan có thể tiếp tôi lúc nào tôi muốn. Tôi đã trả lời sẵn sàng đến và liền sau đó tôi đã gặp.

Khi tôi bước vào phòng khách, đại sứ Van Der Klaus đã vồn vã ra tận cửa đón tôi và nói: “Xin bạn đồng nghiệp miễn chấp vì tôi cứ tưởng người xin gặp tôi là Đại sứ của chính quyền bù nhìn ở Sài Gòn”. Tôi nói: “Lời nói của bạn đồng nghiệp làm cho tôi hiểu được tình cảm thật sự của bạn đối với chúng tôi. Thế lập trường của Sài Gòn thế nào mà Hà Lan không thể ủng hộ được?”.

Đại sứ Hà Lan trả lời: “Họ đề nghị tôi chống việc Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia hội nghị”. Tôi hỏi: “Thế Hà Lan sẽ ủng hộ Chính phủ cách mạng lâm thời chứ?”. Đại sứ trả lời: “Đó là ý định của chúng tôi”. Tôi nói: “Thế thì tôi không có gì để nói thêm về vấn đề này nữa”.

Sau đó Đại sứ Van Der Klaus và tôi đã nói chuyện với nhau gần một giờ rưỡi đồng hồ về tình hình Việt Nam và về quan hệ giữa Việt Nam dân chủ cộng hòa (VNDCCH) và Hà Lan.

Câu chuyện này đã mở đầu cho một thời kỳ quan hệ cá nhân rất tốt đẹp giữa Đại sứ Van Der Klaus với tôi, vì khoảng năm 1976 ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan và cứ mỗi lần chúng tôi gặp lại nhau tại Hà Lan hoặc mấy lần cùng đi họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, sau khi bàn bạc công việc chúng tôi đều ăn cơm với nhau và lại nhắc đến cái “sự cố ngoại giao ở Geneva”. Mối quan hệ cá nhân và “sự cố ngoại giao” nói trên cũng góp phần giúp cho việc giải quyết các vấn đề quan hệ song phương thêm thuận lợi.

...Và sự hiểu lầm của Ngoại trưởng Madagascar

Trong thời gian từ cuối năm 1974 đến đầu năm 1975, tôi cũng có nhiều dịp vận động một số nước châu Phi đã có quan hệ ngoại giao với VNDCCH công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời. Trong thời gian này tôi cũng đã tiếp tục có nhiều cuộc gặp gỡ tại Paris hoặc đi sang nước sở tại để bàn việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa VNDCCH với các nước đó, và trong mỗi dịp này tùy đối tượng tôi đều vận động họ công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời.

Việc này đã có kết quả tốt đối với một số nước như Benin, Congo, Angola… ở châu Phi và Bồ Đào Nha ở Tây Âu (lúc đó phe tả “Cách mạng hoa hồng” đang sôi nổi). Đối với một số nước khác tuy chưa có kết quả ngay do hoàn cảnh của họ, nhưng hầu hết đều bày tỏ cảm tình với Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ cách mạng lâm thời.

Riêng với Madagascar có câu chuyện khá thú vị như sau: Nhân dịp Ngoại trưởng nước này là ông Ratsiraca mà tôi được quen biết từ trước khi ông tham gia chính quyền (về sau là Tổng thống), đi công tác qua Paris, tôi đã xin gặp và nêu vấn đề Madagascar công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời.

Với cách nói của người bạn, ông cho biết không bao giờ công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Tôi hỏi lại lý do vì Madagascar đã có quan hệ ngoại giao với VNDCCH và không có quan hệ với chính quyền Sài Gòn.

Ông ngoại trưởng trả lời: “Đối với chúng tôi thì nước Việt Nam là một, chỉ có nước VNDCCH của Bác Hồ. Cho nên nếu công nhận bất kỳ chính phủ nào khác là trái với nguyên tắc mà chúng tôi tôn trọng: Nước Việt Nam là một! Chúng tôi đã từ chối việc công nhận bọn bù nhìn ở Sài Gòn”.

Tôi phải giải thích lại tình hình miền Nam và chính sách của ta, vai trò của Chính phủ cách mạng lâm thời, những điều khoản của Hiệp định Paris và những vấn đề thuộc về quá trình giải quyết các vấn đề nội bộ miền Nam Việt Nam, ở đó có hai chính quyền, hai quân đội, hai vùng kiểm soát…

Thấy ông còn phân vân, tôi đã phải “nói riêng” rằng: “Chính phủ cách mạng lâm thời cũng là anh em chúng tôi cả” và “VNDCCH với Chính phủ cách mạng lâm thời tuy hai cũng như một, nhưng tuy một mà cho đến khi Việt Nam tái thống nhất thì vẫn phải là hai”.

Cuối cùng ông Ngoại trưởng hứa sẽ báo cáo về chính phủ và độ hơn một tuần sau thì Đại sứ quán Madagascar ở Paris báo cho tôi biết là Madagascar đồng ý công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời.

(Theo Hồi ký của Nhà ngoại giao Võ Văn Sung)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 8/6/2026 giảm giật mình, 'làn sóng' bán tháo đẩy giá xuống đáy, thị trường chính thức bước vào nhịp điều chỉnh sâu

Giá vàng hôm nay 8/6/2026 giảm giật mình, 'làn sóng' bán tháo đẩy giá xuống đáy, thị trường chính thức bước vào nhịp điều chỉnh sâu

Giá vàng hôm nay 8/6/2026 giảm giật mình, 'làn sóng' bán tháo đẩy giá xuống đáy, thị trường chính thức bước vào nhịp điều chỉnh sâu?
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Thái Lan ngày càng phát triển sâu rộng

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Thái Lan ngày càng phát triển sâu rộng

Chiều 7/6, đồng chí Lê Minh Trí, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut, Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan.
Brazil 2-1 Ai Cập: Thông điệp mạnh mẽ từ Endrick và bài toán nhân sự của Selecao

Brazil 2-1 Ai Cập: Thông điệp mạnh mẽ từ Endrick và bài toán nhân sự của Selecao

Brazil khép lại quá trình chuẩn bị cho World Cup 2026 bằng chiến thắng 2-1 đầy kịch tính trước Ai Cập trên sân Huntington Bank Field.
Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạt nhân đã qua sử dụng

Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạt nhân đã qua sử dụng

Một máy bay không người lái (UAV) Shahed của Nga đã gây hư hại nghiêm trọng cho một tòa nhà thuộc cơ sở lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã ...
Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai năm 2026 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên ...
Argentina 2-0 Honduras: Không cần Messi, nhà vô địch thế giới vẫn cho thấy chiều sâu đáng gờm

Argentina 2-0 Honduras: Không cần Messi, nhà vô địch thế giới vẫn cho thấy chiều sâu đáng gờm

Argentina tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng trước thềm FIFA World Cup 2026 khi đánh bại Honduras 2-0 trong trận giao hữu trên sân Kyle Field.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào

Hội nghị tổng kết hợp tác giai đoạn 2022 - 2026 giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Xayaboury, Houaphanh, Luang Prabang vừa được tổ chức tại tỉnh Xayaboury.
Quảng bá ẩm thực Việt trong Ngày Quốc tế tại Indonesia

Quảng bá ẩm thực Việt trong Ngày Quốc tế tại Indonesia

Ngày 5/6, tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tham dự và giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam trong Ngày Quốc tế, lễ hội văn hóa sôi ...
Việc UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng

Việc UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn về Hồ sơ đề cử Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.
Dấu ấn của ngoại giao khoa học - công nghệ tại Áo

Dấu ấn của ngoại giao khoa học - công nghệ tại Áo

Ngày 5/6, tại Áo đã diễn ra sự kiện ‘Ngày Công nghệ Robot Việt Nam’ với sự tham gia của công ty VinRobotics, đông đảo đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham dự Phiên thảo luận APEC tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 29

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham dự Phiên thảo luận APEC tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 29

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Nga – APEC: Triển vọng hợp tác rộng mở đến năm 2035”.
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, kỳ vọng với chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão.
Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Điều gì đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn? Đối với Châu Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam, câu trả lời ở chính con người.
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi thúc đẩy trao đổi thẳng thắn, thực chất giữa nhiều thành phần khác nhau trong xã hội và giữa các quốc gia.
AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tạo không gian cho những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn, mang tầm nhìn dài hạn.
Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Dù có quan hệ lịch sử và văn hóa gắn bó, Đức và Áo vẫn tồn tại những cạnh tranh âm thầm về ảnh hưởng quốc tế.
Đại sứ Dương Chính Chức: Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Angola có nhiều ý nghĩa quan trọng

Đại sứ Dương Chính Chức: Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Angola có nhiều ý nghĩa quan trọng

Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Angola Téte António.
Phiên bản di động