Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong vài thập kỷ qua, một số loại thực phẩm đã bị 'chỉ mặt đặt tên' là có khả năng gây ung thư. Vậy, những thực phẩm nào bị coi là thủ phạm lớn nhất?
Đồ ăn nhanh có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Đồ ăn nhanh có thể là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây bệnh ung thư.

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến nguy cơ cao mắc một số loại ung thư. Thịt đỏ được định nghĩa là thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê. Còn thịt chế biến sẵn bao gồm thịt được ủ muối, xông khói, lên men, hun khói và các quá trình chế biến khác làm tăng mùi vị và tăng thời gian bảo quản.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ăn nhiều thịt đỏ được định nghĩa là hơn 3 phần ăn mỗi tuần. Một phần thịt đỏ khoảng 3 đến 4 ounce (khoảng 85 - 113g), tương đương một chiếc bánh hamburger nhỏ, một miếng bít tết hoặc một miếng thịt lợn cỡ vừa. Theo báo cáo của AICR, tổng lượng tiêu thụ hàng tuần của một người nên dưới 350 đến 500g đã nấu chín mỗi tuần.

Nguy cơ ung thư liên quan đến các sản phẩm thịt chế biến sẵn thậm chí còn cao hơn. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, một chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới, phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá, bức xạ UV và rượu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư cho người. Theo báo cáo của IARC, chỉ ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 18%. Bốn lát thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích chứa khoảng 50g thịt chế biến sẵn.

Tại sao những loại thịt này có vẻ làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, là vì thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa chất gây đột biến và chất gây ung thư. Các chất gây đột biến thay đổi thông tin di truyền bằng cách thay đổi ADN, và chất gây ung thư là tác nhân gây ung thư.

Khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao hoặc nướng, các axit amin trong thịt tương tác với nhiệt để tạo thành các hợp chất gây ung thư được gọi là amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Với các loại thịt chế biến sẵn, nguy cơ ung thư liên quan đến cách bảo quản và nấu chín thịt. Cụ thể, việc bổ sung các chất bảo quản được gọi là nitrat và nitrit có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tương tự, xông khói thịt cũng có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư.

Đường

Đường cũng có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của một số loại ung thư. Vào đầu thế kỷ 20, một nhà hóa sinh người Đức tên là Otto Warburg đã quan sát thấy rằng các tế bào ung thư thường dựa vào đường để thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Được gọi là hiệu ứng Warburg, quá trình này cho thấy việc khiến cơ thể đói đường và carbohydrat có thể chuyển hóa thành đường về mặt lý thuyết có thể bỏ đói các tế bào ung thư.

Do đó, chế độ ăn keto, làm giảm lượng carbohydrat xuống 10% hoặc ít hơn lượng calo tiêu thụ và tăng tiêu thụ chất béo lên 70% hoặc hơn, đã được đề xuất là một cách để làm chậm sự lây lan của ung thư.

Một số chuyên gia nói rằng nếu lo lắng về ung thư, bạn nên loại bỏ tất cả đường tinh luyện ra khỏi chế độ ăn vì nhiều loại tế bào ung thư sử dụng đường làm nhiên liệu chính.

Trên thực tế, một số xét nghiệm chẩn đoán ung thư sử dụng glucose phóng xạ để xác định khối u trên chụp PET vì hầu hết các tế bào ung thư có ái lực với đường đến mức chúng hút các phân tử glucose nhanh hơn các tế bào không phải ung thư, do đó chúng tự biểu hiện trên hình ảnh chụp.

Rượu

Chỉ 10 phút uống rượu, bạn sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của rượu lên toàn cơ thể. (Nguồn: Health)
Chỉ 10 phút uống rượu, bạn sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của rượu lên toàn cơ thể. (Nguồn: Health)

Cồn thực chất là một loại đường, vì vậy nó cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Rượu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng, họng, thực quản, gan, đại trực tràng, vú và tuyến tụy.

Chưa biết chính xác rượu làm tăng nguy cơ như thế nào, nhưng nó có thể liên quan đến tổn thương DNA của các tế bào sau khi tiếp xúc với cồn.

Ngoài ra, rượu có thể là một nguyên nhân gián tiếp vì lượng calo từ rượu góp phần làm tăng cân. Đồ uống có cồn đóng góp rất nhiều calo rỗng mà không mang lại lợi ích dinh dưỡng, vì vậy đây là một trong những loại thực phẩm mà chúng ta cần hạn chế.

Hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ 2020-2025 của chính phủ Mỹ khuyến nghị nếu không uống rượu thì đừng bắt đầu uống. Họ cũng khuyến cáo rằng uống vừa phải là một cách quan trọng để hạn chế nguy cơ ung thư ở những người chọn tiêu thụ đồ uống có cồn.

Uống rượu vừa phải được định nghĩa là một ly mỗi ngày đối với nữ và tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Một "ly" được định nghĩa là 350ml bia, 240-270ml rượu mạch nha, 150 ml rượu vang và 45ml rượu mạnh loại 40o.

Theo quan điểm của một số chuyên gia, để ngăn ngừa ung thư, tốt nhất là không nên uống rượu.

Thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn

Một số loại thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Những thứ như bỏng ngô nướng trong lò vi sóng có các hợp chất có liên quan đến ung thư.

Tổ chức môi trường Environmental Working Group đã lên tiếng cảnh báo về một loại hóa chất có tên PFOA được sử dụng để phủ bên trong túi bỏng ngô có khả năng gây ung thư, khiến FDA ra lệnh cấm sử dụng chất này trong bao bì thực phẩm vào năm 2006.

Tuy nhiên, một điều tra sau đó của EWG cho thấy rằng các hóa chất thay thế (cần thiết để ngăn dầu trong túi ngấm qua giấy) cũng có khả năng gây ung thư và có khả năng chứa hóa chất perfluorinated.

Cơ quan đăng ký các chất độc hại và dịch bệnh, một bộ phận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng những hóa chất này, được gọi là PFC, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các loại thực phẩm chế biến siêu kỹ khác, chẳng hạn như thực phẩm nướng đóng gói và snack, đồ uống có ga, ngũ cốc có đường, bữa ăn sẵn và các sản phẩm thịt hoàn nguyên, cũng có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, theo một nghiên cứu năm 2018 trên tờ British Medical Journal.

Nghiên cứu bao gồm 104.980 người Pháp trưởng thành khỏe mạnh cho thấy tỷ lệ thực phẩm chế biến siêu kỹ tăng 10% trong chế độ ăn có liên quan đến tăng 12% nguy cơ ung thư nói chung và 11% nguy cơ ung thư vú. Không tìm thấy mối liên quan đáng kể nào đối với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.

Các sản phẩm thực phẩm chế biến siêu kỹ cũng có xu hướng chứa nhiều calo, muối, đường và chất béo bão hòa hơn, tất cả đều có thể góp phần gây béo phì, vốn là một yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Ngay cả những thực phẩm có vẻ lành mạnh, chẳng hạn như cá hồi nuôi, có thể chứa các hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư. Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã phân loại polychlorinated biphenyls hoặc PCBs có thể gây ung thư ở người.

Loại hóa chất này được sản xuất từ năm 1929 cho đến khi bị cấm vào năm 1979, nhưng chúng vẫn tồn tại trong môi trường. Liệu mức độ của các hóa chất này, đi vào chuỗi thức ăn từ các khu công nghiệp và chất thải nguy hại và tập trung trong thức ăn cho cá nuôi, có đủ cao để gây ung thư hay không vẫn còn đang được tranh luận.

Nếu lo lắng về nguy cơ này, Harvard Health khuyên nên loại bỏ da cá hồi và mỡ ngay bên dưới trước khi nấu, vì đó là nơi tập trung nhiều hóa chất nhất. Để mỡ thoát ra ngoài bằng cách rán, bỏ lò hoặc nướng cũng có thể làm giảm nguy cơ.

TIN LIÊN QUAN
Ẩm thực Việt Nam có 3 món được vinh danh trong top những đồ ăn sáng ngon nhất châu Á
Nhật Bản chống lãng phí thực phẩm bằng công nghệ cao trong bối cảnh Covid-19
Thành phố cổ xưa nhất thế giới xây bằng gạch bùn có nguy cơ sụp đổ
Ung thư tuyến giáp có những triệu chứng như thế nào?
Dịch Covid-19: Nguy cơ lây nhiễm cao ở trẻ em

(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Một số lưu ý về đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Một số lưu ý về đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Baoquocte.vn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.
Indonesia: Chú rể suýt… lấy nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường

Indonesia: Chú rể suýt… lấy nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường

Baoquocte.vn. Một trục trặc của Google Maps đã khiến người đàn ông ở Indonesia suýt lấy nhầm vợ.
Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã có các cuộc gặp đầu tiên sau sự cố ngoại giao được gọi là 'bê bối ...
Chúc Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại CHLB Đức

Chúc Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại CHLB Đức

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã đến Đại sứ quán Lào tại Berlin chúc Tết cổ truyền ...
Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam - Canada đã phối hợp với trường THPT Lương Văn Can tổ chức buổi chia sẻ thông tin về du học Canada.
'Cơn ác mộng' thiếu chip toàn cầu có thể sớm được khắc phục nhờ Intel

'Cơn ác mộng' thiếu chip toàn cầu có thể sớm được khắc phục nhờ Intel

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Intel đã công bố kế hoạch sản xuất chip cho các nhà máy ô tô trong vòng 6-9 tháng tới.
Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Baoquocte.vn. Tự nhận giữ tuyến phòng thủ chống Nga vì lợi ích của phương Tây, Kiev muốn Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ukraine.
Tin chuyển nhượng cầu thủ: Tương lai gần, MU chiêu mộ Cristiano Ronaldo và hy vọng có thể thu về 25 triệu Bảng từ việc bán Lingard

Tin chuyển nhượng cầu thủ: Tương lai gần, MU chiêu mộ Cristiano Ronaldo và hy vọng có thể thu về 25 triệu Bảng từ việc bán Lingard

Baoquocte.vn. Man Utd đón Ronaldo trở lại; Inter lựa chọn Lingard; Juventus không còn kiên nhẫn với Paulo Dybala là tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay.
8 MV KPop nằm trong 'câu lạc bộ tỷ view' của YouTube

8 MV KPop nằm trong 'câu lạc bộ tỷ view' của YouTube

Baoquocte.vn. Trong danh sách thành viên 'câu lạc bộ tỷ view' trên YouTube, BTS, BLACKPINK và PSY là ba cái tên đứng đầu KPop với ít nhất 2 MV.
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam - Canada đã phối hợp với trường THPT Lương Văn Can tổ chức buổi chia sẻ thông tin về du học Canada.
Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do

Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do

Baoquocte.vn. Vụ học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ, theo PGS.TS. Trần Thành Nam, ngoài chạy theo thành tích, làm đẹp học bạ, có thể do việc rối loạn học tập.
Học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Nếu chỉ xét học bạ, nhiều em bị ‘đẩy lên lớp’ đến đại học

Học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Nếu chỉ xét học bạ, nhiều em bị ‘đẩy lên lớp’ đến đại học

Baoquocte.vn. Học sinh lớp 6 không đọc được chữ, một số chuyên gia lo ngại, nhiều em có thể lên lớp cao hơn vì bệnh thành tích như hiện nay.
Giáo dục tuần qua: 'Tâm thư' của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khi ngồi 'ghế nóng', Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời

Giáo dục tuần qua: 'Tâm thư' của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khi ngồi 'ghế nóng', Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời

Baoquocte.vn. Giáo dục tuần qua nổi bật 'tâm thư' của tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời.
Trung Quốc đang nỗ lực biến các bằng sáng chế thành 'con gà đẻ trứng vàng' như thế nào?

Trung Quốc đang nỗ lực biến các bằng sáng chế thành 'con gà đẻ trứng vàng' như thế nào?

Baoquocte.vn. Mặc dù số lượng bằng sáng chế của các trường đại học Trung Quốc cao gấp 5 lần Mỹ nhưng chưa đến 10% được chuyển đổi thành ứng dụng thương mại.
Chống nạn quấy rối tình dục trong học đường, Nhật Bản cấm giáo viên trao đổi riêng với học sinh trên mạng xã hội

Chống nạn quấy rối tình dục trong học đường, Nhật Bản cấm giáo viên trao đổi riêng với học sinh trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Nhật Bản tăng cường bảo vệ học sinh tránh bị xâm hại hoặc quấy rối tình dục, trong đó cấm giáo viên trao đổi riêng với học sinh trên mạng xã hội.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Baoquocte.vn. Nhiều ca tử vong do đột quỵ khi còn trẻ, đang trong độ tuổi làm việc, cống hiến đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này.
Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine AstraZeneca, cảnh sát Pháp xử phạt hơn 100 thực khách vi phạm chống dịch Covid-19...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/4: Không ca mắc mới, hơn 58 nghìn người đã được tiêm vaccine ngừa bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/4: Không ca mắc mới, hơn 58 nghìn người đã được tiêm vaccine ngừa bệnh

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hơn 58 nghìn người đã được tiêm chủng
Pfizer-BioNTech đề nghị FDA cấp phép sử dụng đối với vaccine Covid-19 dành cho trẻ 12-15 tuổi

Pfizer-BioNTech đề nghị FDA cấp phép sử dụng đối với vaccine Covid-19 dành cho trẻ 12-15 tuổi

Baoquocte.vn. Trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp bào chế đã cho hiệu quả 100% đối với trẻ em từ 12-15 tuổi.
Vaccine Covid-19: WHO thừa nhận bất bình đẳng, Nga tự tin về Sputnik V

Vaccine Covid-19: WHO thừa nhận bất bình đẳng, Nga tự tin về Sputnik V

Baoquocte.vn. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 thì Nga liên tiếp quảng bá các loại vaccine do nước này sản xuất.
Chiều 8/4, Việt Nam có thêm 9 ca bệnh Covid-19 tại 5 địa phương, đều là nhập cảnh

Chiều 8/4, Việt Nam có thêm 9 ca bệnh Covid-19 tại 5 địa phương, đều là nhập cảnh

Baoquocte.vn. Bản tin của Bộ Y tế chiều 8/4 cho biết có 9 ca bệnh Covid-19 được ghi nhận tại 5 địa phương. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay.
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
XSMT 13/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/4/2021 - SXMT 13/4 - xổ số hôm nay

XSMT 13/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/4/2021 - SXMT 13/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 13/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 13/4.
XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 14/4. KQSXMT.
XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 14/4. KQSXMN.
XSBL 13/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 13/4/2021 - SXBL 13/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 13/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 13/4/2021 - SXBL 13/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 13/4. KQXSBL 13/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 13 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 13/4.
XSMN 13/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 13/4/2021 - SXMN 13/4 - xổ số hôm nay

XSMN 13/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 13/4/2021 - SXMN 13/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 13/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 13/4.
Phiên bản di động