Nhỏ Bình thường Lớn

Nợ công của Mỹ có thể tăng tới mức nào mà không cần cắt giảm lãi suất?

Theo một nghiên cứu mới đây của nhóm chuyên gia, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
(Nguồn: NBC News)
Trong kịch bản cơ sở, có thể đẩy nợ công Mỹ lên mức 250% GDP là khả thi mà không cần tăng lãi suất. (Nguồn: NBC News)

Nhóm nghiên cứu gồm chuyên gia Adrien Auclert từ Đại học Stanford, chuyên gia Hannes Malmberg từ Đại học Minnesota, chuyên gia Matthew Rognlie từ Đại học Northwestern và chuyên gia Ludwig Straub từ Đại học Harvard đã giải thích về một cuộc chạy đua đang diễn ra.

Họ cho rằng, cho đến khi có sự điều chỉnh tài khóa, sẽ có một cuộc chạy đua giữa nhu cầu tài sản ngày càng tăng của một dân số già đi và lượng nợ phát hành ngày càng tăng để tài trợ cho sự gia tăng chi tiêu của chính phủ.

More from WVR
Doanh nghiệp Mỹ thấy tín hiệu tích cực từ thị trường Nga Doanh nghiệp Mỹ thấy tín hiệu tích cực từ thị trường Nga

Nhóm chuyên gia cảnh báo, nếu không có những điều chỉnh lớn, lượng nợ do chính phủ phát hành cuối cùng sẽ vượt quá sức mua. Điều này sẽ buộc lãi suất phải tăng lên.

Tuy nhiên, trong kịch bản cơ sở, việc đẩy nợ dài hạn lên mức 250% GDP là khả thi mà không cần tăng lãi suất.

Cuộc tranh luận về nợ công càng trở nên sôi nổi hơn sau khi Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua Đạo luật One Big Beautiful Bill vào tháng 7/2025. Vấn đề này được quan tâm vì mức nợ quốc gia ngày càng tăng và tác động tiềm tàng đến chi phí vay mượn.

Theo thống kê, nợ công của Mỹ do người dân nắm giữ đã lên tới khoảng 97% GDP vào cuối năm 2024.

Trong khi đó, hồi tháng 1/2025, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã dự kiến tỷ lệ nợ trên GDP sẽ tăng lên 117% vào cuối năm 2034.

TP. Huế giàu tiềm năng để phát triển trung tâm logistics xanh của vùng

TP. Huế được nhận định có nền tảng và dư địa lớn để hình thành khu thương mại tự do, đặc biệt tại khu vực ...

‘Bàn cờ thương mại mới’ ở Đông Nam Á

Khi các nền kinh tế toàn cầu tiến hành điều chỉnh lại trọng tâm và định hướng thương mại, khu vực Đông Nam Á nổi ...

Pakistan muốn học Trung Quốc, xây dựng 'tương lai thịnh vượng' bằng kinh tế nông nghiệp

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ngày 23/8 khuyến khích các sinh viên ngành nông nghiệp học hỏi phương pháp canh tác hiện đại của Trung ...

Ngành thép châu Âu chịu sức ép, Slovenia đề xuất biện pháp phòng vệ mới

Công ty sản xuất thép lớn nhất Slovenia ngày 23/8 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp phòng vệ mới ...

Công nghiệp thế hệ mới: Trụ cột dẫn dắt TP. Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới

Theo định hướng mô hình sau hợp nhất, khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh ưu tiên dịch vụ và công nghệ cao, khu ...

(theo Bloomberg)