Nợ công và người di cư trong ước mơ Giáng sinh của trẻ em Hy Lạp

19/12/2016 15:12

Những bức thư gửi Ông già Noel của trẻ em Hy Lạp mang nhiều tâm tư rất khác...

TIN LIÊN QUAN
no cong va nguoi di cu trong uoc mo giang sinh cua tre em hy lap Quốc hội Hy Lạp thông qua gói phúc lợi cho người về hưu có thu nhập thấp
no cong va nguoi di cu trong uoc mo giang sinh cua tre em hy lap Phát hiện thành phố cổ 2.500 năm tuổi ở Hy Lạp

Trước lễ Giáng Sinh, các nhân viên bưu điện có lẽ là những người bận rộn nhất khi tiếp nhận hàng triệu triệu lá thư chứa đựng những mong ước của trẻ nhỏ (và cả người lớn) trên thế giới gửi tới Ông già Noel.

Tại Hy Lạp thời điểm này, khi chỉ còn vài ngày nữa đến lễ Giáng sinh, Sở Bưu điện Hy Lạp (ELTA), cơ quan do nhà nước quản lý, cũng ngập trong hàng chục nghìn lá thư như vậy.

Song, có lẽ do hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay ở Hy Lạp, bên cạnh những lá thư chứa đựng những lời đáng yêu bày tỏ mong muốn có một thứ đồ chơi mình yêu thích, cũng có rất nhiều phong thư của các em nhỏ bày tỏ mong ước một thế giới hòa bình và cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài 7 năm ở nước này nhanh chóng kết thúc.

no cong va nguoi di cu trong uoc mo giang sinh cua tre em hy lap
Một gia đình người di cư đang tá túc ở một sân bay bỏ hoang ở Hy Lạp. (Nguồn:ibtimes)

"Kính gửi Ông già Noel, ông làm ơn hãy mang quần áo ấm và giày đến những trẻ em nghèo khó" là nội dung bức thư của cậu bé Apostolis. Một bức thư khác của một bé gái viết rằng: "Ông già Noel yêu quý, mặc dù mọi người nói với cháu rằng ông là nhân vật không có thực do một công ty đa quốc gia tạo ra, nhưng cháu vẫn tin vào ông. Ông làm ơn hãy mang hòa bình cho thế giới".

Đây là những bức thư đáng yêu đầu tiên mà ELTA mở ra trong năm nay. Bên cạnh những lá thứ chứa đựng nội dung đời thường như mong muốn có 1 cái chăn cho thú cưng, có rất nhiều lá thư bày tỏ mong mỏi đầu tiên là "Bố có việc làm" hay có sự giúp đỡ nào đó cho hàng nghìn trẻ em di cư.

Không chỉ trẻ nhỏ, Ông già Noel cũng trở thành chỗ dựa tinh thần của người lớn. Một người phụ nữ thất nghiệp đã gửi tới Ông già Noel bức thư: "Thân gửi Ông già Noel, làm ơn hãy mang đến một phát minh hay bất cứ điều gì mà ông cho rằng sẽ giúp tạo ra sự đổi khác trong tương lai. Ông làm ơn mang đến bất cứ điều gì có thể giúp chúng con xây dựng lại đất nước Hy Lạp. Người ta vẫn nói rằng ông có thể tạo ra những điều kỳ diệu. Con cần tin rằng ông có thể mang lại điều đó. Ông là niềm hi vọng cuối cùng của chúng con".

Ước tính mỗi năm dịp Giáng sinh, ELTA tiếp nhận khoảng 100.000 lá thư như vậy. Kể từ năm 1990, ELTA có các hoạt động tặng quà hồi đáp những lá thư được trang trí bắt mắt. Trong vài năm trở lại đây, những lá thư có nội dung liên quan đến nợ công và người di cư xuất hiện ngày nhiều, thể hiện mong mỏi củaa người dân đất nước này.

Theo số liệu thống kê chính thức của Hy Lạp, 1/4 lực lượng lao động ở nước này bị thất nghiệp kéo dài, cứ 3 gia đình thì có 1 gia đình có thu nhập dưới hoặc gần tới mức nghèo. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra làm gia tăng "gánh nặng" tài chính lên đất nước này. Hiện Hy Lạp đang phải trợ cấp cho 62.000 người di cư mắc kẹt tại nước này từ mùa Đông năm ngoái.

no cong va nguoi di cu trong uoc mo giang sinh cua tre em hy lap Châu Âu thông qua biện pháp ngắn hạn để giải quyết nợ Hy Lạp

Những biên pháp này được nhất trí tại cuộc họp nhóm Bộ trưởng Tài chính 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ...

no cong va nguoi di cu trong uoc mo giang sinh cua tre em hy lap Hy Lạp: Nhóm cánh tả thừa nhận tấn công Đại sứ quán Pháp

Ngày 14/11, Tổ chức Tự vệ Cách mạng (ORA) cảnh tả của Hy Lạp lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công Đại sứ quán ...

no cong va nguoi di cu trong uoc mo giang sinh cua tre em hy lap Cải cách tốt, Hy Lạp nhận một phần cứu trợ

Với việc hoàn tất 15 bước cải cách do các đối tác châu Âu đề ra, Hy Lạp đã nhận được hơn 1 tỷ Euro ...

T.T

(theo Daily Mail)