Nỗ lực mới nhằm khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

09/07/2018 15:40

Từ ngày 9-13/7, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức tập huấn cơ bản về hành động bom mìn cho 230 cán bộ thuộc các lực lượng quân sự của Bộ Quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
no luc moi nham khac phuc hau qua bom min sau chien tranh “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”
no luc moi nham khac phuc hau qua bom min sau chien tranh Tích cực triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn

Khóa tập huấn 5 ngày diễn ra tại Ba Vì, Hà Nội, là hoạt động tăng cường năng lực đầu tiên trong khuôn khổ Dự án: “Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.

Khóa tập huấn nhằm mục đích cung cấp kiến ​​thức chung về hành động bom mìn và tập trung đặc biệt vào các yếu tố chính của công tác này là Quản lý thông tin; Quản lý chất lượng; Khảo sát và rà phá cho các đội tham gia dự án.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc VNMAC, cho biết: “Công tác quản lý thông tin, quản lý chất lượng hiện tại vẫn cơ bản được thực hiện theo các mẫu in sẵn.

Để từng bước hòa nhập với thời đại 4.0, những công tác này sẽ được thực hiện trên phần mềm đã được dựng sẵn, giúp cho công tác tổng hợp được thuận lợi, chính xác, kịp thời, giúp cho Ban Quản lý Dự án nắm được tiến độ từng tuần (có thể đến từng ngày). Khóa tập huấn này sẽ giúp chúng ta tiếp cận đến những cải tiến này”.

no luc moi nham khac phuc hau qua bom min sau chien tranh
Toàn cảnh buổi tập huấn đầu tiên. (Nguồn: UNDP)

UNDP đã cùng với VNMAC xây dựng một chương trình đào tạo kết nối, lồng ghép phương thức thực hành tốt nhất của UNDP từ các dự án hỗ trợ kỹ thuật ở các nước khác.

Các phương pháp được sử dụng trong tập huấn kết hợp giữa kiến thức và thực hành, trong đó giảm thiểu bài giảng lý thuyết và tối đa hóa việc thực hành/ hướng dẫn thực hành trong các nhóm nhỏ - tối đa 10 học viên/nhóm - với thiết bị và công cụ trong công tác hành động bom mìn.

Tại khóa tập huấn, ông Nil Christensen, Cố vấn trưởng Hành động bom mìn, cho biết: “UNDP có dự án Hành động bom mìn ở 20 nước trên Thế giới. Đối với dự án này, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ để các cơ quan có đủ kỹ năng và năng lực lập kế hoạch ngành và xác định các hoạt động hành động bom mìn ưu tiên.

Khóa tập huấn giúp cán bộ chiến sĩ học hỏi các cách tiếp cận mới, các bài học thành công của quốc tế và áp dụng vào công tác hành động bom mìn ở Việt Nam”.

Tất cả các giảng viên được mời đều có thâm niên 20-30 năm trong lĩnh vực hành động bom mìn và các chủ đề liên quan.

Các diễn giả khách mời từ các tổ chức quốc tế, như Tổ chức Viện Trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và Nhóm Tư vấn bom mìn (MAG), cũng sẽ tham gia chia sẻ các tiêu chuẩn quốc tế, cách thực hiện tốt nhất và các kinh nghiệm thực tiễn từ những hoạt động bom mìn của họ tại Việt Nam.

Dự án: “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” sẽ được thực hiện trong 3 năm (2018-2020) nhằm loại trừ triệt để ảnh hưởng của bom mìn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định, nơi diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ chiếm từ 30-40% diện tích toàn tỉnh.

Tổng ngân sách dự án là 29.675.000 USD Mỹ, trong đó 20 triệu USD từ Chính phủ Hàn Quốc và 9.675.000 USD từ Chính phủ Việt Nam. Dự án sẽ huy động tổng cộng gần 1.700 nhân sự của Quân đội Việt Nam, chia làm 21 tổ khảo sát và 52 tổ rà phá.

Dự kiến, các hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn áp dụng phương pháp mới sẽ được triển khai từ cuối năm 2018, với mục tiêu khảo sát và rà phá bom mìn trên địa bàn hai tỉnh với tổng diện tích lên đến 20.000 héc ta.

Dự án sẽ giúp nâng cao năng lực quản lý, điều hành công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Nạn nhân bom mìn sẽ được hỗ trợ kịp thời để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Dự án cũng sẽ giúp nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân.

no luc moi nham khac phuc hau qua bom min sau chien tranh Hướng tới mục tiêu Việt Nam không còn ảnh hưởng của bom mìn

Sáng 15/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Nhóm đối tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ...

no luc moi nham khac phuc hau qua bom min sau chien tranh Thành lập Nhóm đối tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn ...

no luc moi nham khac phuc hau qua bom min sau chien tranh Khởi công xây dựng Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến ...

BC.