Nỗ lực tăng trưởng xanh ở Việt Nam và những bài học từ Thụy Sỹ

04/04/2018 12:16

Ngày 4/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn cấp cao “Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Thụy Sỹ và Việt Nam”.

TIN LIÊN QUAN
no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy Việt Nam là thành viên Diễn đàn Tăng trưởng Xanh toàn cầu
no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy Đan Mạch giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ Doris Leuthard. Đây là cơ hội để cán bộ các Bộ, ngành của Chính phủ, chuyên gia về hợp tác phát triển và đại diện khu vực kinh tế tư nhân trao đổi rộng mở về làm thế nào để tăng trưởng xanh một cách hiệu quả.

Việt Nam đã có bước tăng trưởng đáng ghi nhận từ một quốc gia kém phát triển thành quốc gia có mức thu nhập trung bình chỉ trong vài thập kỷ. Quá trình này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ sinh thái và tạo ra những thách thức đáng kể trong việc quản lý kinh tế và môi trường. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, tăng trưởng xanh đang là chủ đề được đặc biệt ưu tiên đối với Việt Nam.

no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy
Diễn đàn cấp cao “Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Thụy Sỹ và Việt Nam” ngày 4/4 tại Hà Nội. (Ảnh: Vi Vi)

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội tốt để hai nước cùng chia sẻ những kinh nghiệm, tri thức, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam trong giai đoạn tới, lồng ghép tăng trưởng xanh trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đến nay, Việt Nam đã có 39 tỉnh, thành phố và 7 Bộ đã xây dựng kế hoạch và hành động tăng trưởng xanh. Nhiều văn bản pháp luật hỗ trợ tăng trưởng xanh đã được ban hành. Nhận thức của người dân, năng lượng về tăng trưởng xanh cũng đã tăng lên một bước.

Bà Doris Leuthard - Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ cho biết, là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, Thụy Sỹ đã phải sớm đương đầu với việc thúc đẩy kinh tế cùng với bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Liên tục đổi mới là trọng tâm của sự chuyển đổi để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững vì lợi ích của người dân Thụy Sỹ.

no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy
Tăng trưởng xanh đang là chủ đề được đặc biệt ưu tiên đối với Việt Nam. (Nguồn: Tạp chí Tài chính)

“Khung pháp lý hiện hành cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Thụy Sỹ đã được tham vấn với nhiều bên liên quan. Các mục tiêu nghiêm ngặt của quá trình này là một trong những động lực chính cho sự đổi mới trong khu vực công và tư nhân. Các doanh nghiệp của Thụy Sỹ đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, cũng như hợp tác chặt chẽ với các trường Đại học. Chính hệ sinh thái đổi mới góp phần đưa Thụy Sỹ vào vị trí dẫn đầu trong Bảng Chỉ số Cạnh tranh toàn cầu cũng như lĩnh vực công nghệ môi trường và hiệu quả năng lượng”, bà Doris Leuthard chia sẻ.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng thảo luận về các chủ đề: Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam: Những điều đạt được và cần làm trong tương lai; Vai trò của khu vực công trong tăng trưởng xanh tại Việt Nam; Vai trò của khu vực tư – đặc biệt là các công ty Thụy Sỹ trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam...

no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại TP. Hạ Long

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu vừa có cuộc họp với các đơn vị liên quan về tiến độ ...

no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy Năng lượng Mặt trời - giải pháp cho tăng trưởng xanh

Sáng nay (12/10) tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Giải pháp công nghệ năng lượng Mặt trời cho tăng trưởng xanh”.  

no luc tang truong xanh o viet nam va nhung bai hoc tu thuy sy Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy hợp tác về năng lượng và khí hậu

Quốc vụ khanh, Thứ trưởng thường trực Bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch Thomas Egebo sẽ thăm Việt Nam từ ngày ...

Vi Vi