Nơi Đoàn Ngoại giao đặt niềm tin

08/05/2014 20:23

Ngay sau ngày Thủ đô được giải phóng 10/10/1954, Phòng cung cấp Ngoại giao đoàn, cơ quan quản lý tiền thân của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, được thành lập.

50 năm qua, Cục phục vụ Ngoại giao đoàn luôn đóng góp tích cực trong công tác phục vụ chính trị đối ngoại, đóng góp vào sự phát triển của ngành Ngoại giao và của đất nước. Hội thảo với chủ đề “Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai” được Cục tổ chức ngày 8/5 với sự tham dự của các đơn vị chức năng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Cục cùng nhiều đại biểu nguyên là Lãnh đạo Bộ phụ trách Cục, nguyên là cán bộ của Cục nhằm nhìn lại chặng đường đã qua và đề xuất những ý kiến đóng góp cho sự phát triển vững mạnh của Cục trong những năm tới.

Các đại biểu tham dự đều chia sẻ niềm tự hào về những đóng góp của Cục vào việc duy trì, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Ông Lê Sỹ Vương Hà, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn chia sẻ: “Bằng tình cảm, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Cục đã làm việc hăng say, đóng góp vào sự trưởng thành lớn mạnh của Cục ngày nay”. Ông Nguyễn Văn Xương, nguyên Cục trưởng nhấn mạnh rằng Cục đã trở thành nơi các Đoàn Ngoại giao đặt niềm tin, nơi họ yên tâm có thể “an cư lạc nghiệp”.

 


Nhiều ý kiến cũng cho rằng Cục đang từng bước đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của các Đoàn Ngoại giao trong lĩnh vực cung ứng và quản lý lao động, nhà đất làm trụ sở, nhà ở, các dịch vụ đi lại, thể thao, giải trí cho Đoàn Ngoại giao. Những hoạt động của Cục đã đóng góp công sức của mình trong việc xây dựng, duy trì một môi trường làm việc thân thiện, hòa bình, hỗ trợ không nhỏ tới sự phát triển quan hệ ngoại giao với các nước, xây dựng nên hình ảnh một đơn vị của Bộ Ngoại giao chu đáo, nhiệt tình và uy tín, tin cậy trong các quan hệ hợp tác, cung cấp dịch vụ.


Tuy nhiên, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng chỉ ra những thách thức mà Cục đang đối mặt trong lĩnh vực cung ứng nhà và công tác quản lý lao động Đoàn Ngoại giao. Thứ nhất, hoạt động cung ứng dịch vụ cho thuê nhà của Cục không hoàn toàn tuân theo quy luật thị trường do đối tượng phục vụ đặc thù nên đứng trước những tác động của thị trường và suy thoái kinh tế toàn cầu, việc thực hiện nhiệm vụ của Cục không tránh khỏi khó khăn trở ngại. Nhiều đối tượng khách thuê nhà của Cục đã tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ khác. Với mức giá thuê đất mới tăng gấp 4-7 lần so với mức cũ, Cục cũng đối mặt với khó khăn khi điều chỉnh giá cho thuê nhà tương ứng. Bên cạnh đó, việc quản lý lao động Đoàn Ngoại giao cũng gặp những trở ngại khi những năm gần đây, hầu hết lao động Việt Nam được Đoàn Ngoại giao tuyển dụng trực tiếp không qua Cục.


Rất nhiều kiến nghị, đề xuất được đưa ra nhằm phát huy những thành tựu đạt được, phục vụ công tác chính trị đối ngoại trong nước của Cục như nâng cao thương hiệu trong con mắt Đoàn Ngoại giao, đầu tư mạnh dạn hơn trong lĩnh vực nhà ở, thành lập Quỹ quảng cáo và chăm sóc khách hàng, chú trọng công tác quản lý lao động Đoàn Ngoại giao, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ…

Với các thành tích đạt được, Cục Ngoại giao đoàn đã được nhiều Bộ, cơ quan đoàn thể ghi nhận và tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen.. Nhân dịp 50 năm thành lập Cục phục vụ Ngoại giao đoàn, Cục đã được Bộ Ngoại giao tặng thưởng Cờ thi đua và đề nghị Chính phủ xét tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Cục./.

Đến nay, Cục có 736 cán bộ công nhân viên và đang quản lý gần 3.700 nhân viên Việt Nam làm việc cho 266 các Cơ quan Đại diện Ngoại giao, Văn phòng các Tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc, Văn phòng các hãng thông tấn báo chí và truyền hình nước ngoài và các Tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài. Cục quản lý 118 biệt thự trên địa bàn Hà Nội và các khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc, khu Đoàn Ngoại giao Trung Tự - Kim Liên.Mai Thảo
Ảnh: Minh Châu