Nơi khô cằn nhất Trái Đất, không có mưa suốt hàng triệu năm

28/06/2020 13:29
(theo Quốc Việt/Dân trí/Bright Side)
28/06/2020 13:29

TGVN. Trong suốt hàng triệu năm qua, nơi này chưa xuất hiện một cơn mưa, biến vùng đất trở thành nơi khô cằn nhất Trái Đất.

TIN LIÊN QUAN
Những nơi khắc nghiệt nhất 'như hành tinh khác' trên Trái Đất
Khúc gỗ nổi trên mặt hồ sâu nhất nước Mỹ suốt trăm năm không phân hủy 'thách thức' nhà khoa học
noi kho can nhat trai dat khong co mua suot hang trieu nam
Thung lũng McMurdo là vùng đất rất hấp dẫn đối với các nhà khoa học, giới nghiên cứu, bởi điều kiện khô ráo nơi đây thực sự rất giống môi trường trên sao Hỏa.

Một số khu vực trên hành tinh của chúng ta không hề nhận được giọt mưa nào trong nhiều năm, thậm chí cả triệu năm. Vậy đó chính là nơi khô nhất Trái Đất?

Khi nhắc về nơi khô hạn như vậy, nhiều người thường nghĩ ngay tới các sa mạc nóng bỏng. Trước hết, khái niệm "khô" không nhất thiết phải là nóng. Sa mạc đúng là nơi không có nhiều nước, thậm chí gần như không có thực vật hay động vật sinh sống nổi. Nhưng vùng đất chúng ta đang nhắc tới, thậm chí còn khô hạn hơn cả sa mạc.

Thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực chính là nơi như vậy. Suốt vài triệu năm qua, nơi này không có mưa. Bởi vậy, nó cũng không hề được bao phủ trong băng. Lần cuối thung lũng McMurdo có sự sống là cách đây 90 triệu năm trước. Khi đó, nơi này còn là đầm lầy, chứa vô số côn trùng, thực vật phong phú.

Dù ở Nam Cực nhưng vùng đất này không có tuyết. Sức gió ở đây có tốc độ thổi lên tới 320 km/h. Gió thổi từ những ngọn núi xuống mang theo hơi ẩm. Tuy nhiên, điều kiện tại đây khắc nghiệt tới mức làm bốc hơi tất cả hơi nước. Bởi vậy, thung lũng khô McMurdo hoàn toàn khô ráo.

Ở khu vực này cũng có hồ nước. Đó là hồ Vida. Nhưng thực tế, nước hồ mặn tới mức không sinh vật nào sinh sống nổi ngoài các vi sinh vật cực nhỏ. Vào mùa hè, nhiệt độ ở McMurdo lạnh tới -15 độ C, còn mùa đông, mức nhiệt còn khắc nghiệt hơn, hạ xuống -67 độ C.

Dù không có nhiều sự sống, nhưng thung lũng McMurdo lại là vùng đất rất hấp dẫn đối với các nhà khoa học, giới nghiên cứu, bởi điều kiện khô ráo nơi đây thực sự rất giống môi trường trên sao Hỏa.

Vẻ đẹp ma mị đến khó tin của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái đất

 

Vẻ đẹp ma mị đến khó tin của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái đất

TGVN. Thế giới có nhiều cảnh quan kỳ lạ mà để đến được tận nơi chiêm ngưỡng chúng, bạn phải nỗ lực gấp đôi. Dưới đây ...

Tìm thấy nơi có không khí sạch nhất Trái đất

 

Tìm thấy nơi có không khí sạch nhất Trái đất

TGVN. Loại không khí sạch nhất trên Trái đất vừa được phát hiện thấy ở vùng đất xa xôi hẻo lánh.

Ngắm Trái đất qua những bức ảnh ấn tượng chụp từ không gian

 

Ngắm Trái đất qua những bức ảnh ấn tượng chụp từ không gian

TGVN. Chúng ta có thể thấy nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau của Trái đất khi quan sát hành tinh của chúng ta từ ...