Nồng ấm quan hệ Italy - Trung Quốc qua bàn giao hơn 800 cổ vật

24/03/2019 18:38

Việc Rome đồng ý trao trả lại gần 800 cổ vật văn hoá cho Bắc Kinh nhân chuyến thăm chính thức Italy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là một bước đi làm nồng ấm thêm quan hệ song phương, đặc biệt sau khi Italy trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

TIN LIÊN QUAN
nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat Bắc Kinh - Rome: “Con đường tơ lụa hai chiều” và hơn thế nữa
nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat Bỏ ngoài tai những xì xào về “Vành đai - Con đường", Chủ tịch Trung Quốc công du châu Âu

Từ Tử Cấm Thành đến Thành Rome

Ngày 24/3, Italy và Trung Quốc đã kí kết thoả thuận bàn giao 796 cổ vật văn hóa được “xuất khẩu trái phép” từ Tử Cấm Thành sang thành Rome, bao gồm một nồi đất sét đỏ Majiayao và đồ sứ của triều đại nhà Tống. 

Thoả thuận bàn giao này được ký kết bởi Bộ trưởng Di sản Văn hóa và Hoạt động Italy Alberto Bonisoli và người đồng cấp Trung Quốc Lạc Thụ Cương. Truyền thông Italy cho biết, bên cạnh thoả thuận bàn giao nói trên, người đứng đầu Bộ Văn hoá hai nước cũng thảo luận sâu sắc về hợp tác văn hóa song phương và các biện pháp đối phó với nạn buôn bán cổ vật văn hoá bất hợp pháp.

nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat
Bộ trưởng Văn hoá Trung Quốc Lạc Thụ Cương và Bộ trưởng Di sản Văn hóa và Hoạt động Italy Alberto Bonisoli. (Nguồn: EPA)

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Di sản Văn hóa và Hoạt động Italy Alberto Bonisoli nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì đã bàn giao được những cổ vật văn hoá này cho Trung Quốc - một người bạn của Italy. Những đồ vật này là các đại sứ đại diện cho di sản và bản sắc của người Trung Quốc”.

Bộ Di sản Văn hóa và Hoạt động Italy cho biết, việc bàn giao lại các di sản văn hoá cho phía Trung Quốc đã được Tòa án Milan ra quyết định vào tháng 11/2018 sau một vụ kiện pháp lý phức tạp về quyền sở hữu các di sản này. Về phần mình, Bắc Kinh gần đây đã tiến hành nhiều chiến dịch tìm kiếm trong một nỗ lực đưa các cổ vật văn hóa của Trung Quốc bị đánh cắp hoặc buôn lậu ra nước ngoài về nước.

Trong bối cảnh Bắc Kinh và Rome đạt được những kết quả ngoài mong đợi với việc ký kết 29 thỏa thuận trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Italy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đặc biệt là một bản ghi nhớ hợp tác của sáng kiến “Vành đai và Con đường”, truyền thông Trung Quốc đã dùng không ít lời hay ý đẹp ca ngợi thành công của chuyến công du này. Trong đó, thoả thuận bàn giao cổ vật được giới báo chí Trung Hoa gọi là sự trở lại lớn nhất của các di tích văn hoá Trung Quốc trong hai thập kỷ vừa qua.

Chất xúc tác cho quan hệ Trung - Italy

Sau khi Brussels công bố kế hoạch 10 điểm trong quan hệ EU - Trung Quốc, với cảnh báo Bắc Kinh vừa là “đối thủ” vừa là đối tác thương mại lớn nhất, cùng với lời kêu gọi chấm dứt “sự ngây thơ” trong quan hệ với Trung Quốc được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra ngày 22/3, Italy được cho là đã bỏ ngoài tai sự quan ngại của các nước láng giềng, cũng như cảnh báo từ phía Washington.

Cùng với các thỏa thuận mà Bắc Kinh và Rome đã kí kết về hợp tác trong các lĩnh vực vệ tinh, thương mại điện tử, nông nghiệp, nhập khẩu thịt bò và thịt lợn, ngân hàng, sáng tạo và khoa học, cũng như hợp tác văn hóa, thỏa thuận bàn giao các di vật văn hoá bị thất lạc của cường quốc Đông Bắc Á được đánh giá là “chất xúc tác” cho quan hệ Trung Quốc - Italy.

nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat
Bắc Kinh gần đây đã tiến hành nhiều chiến dịch tìm kiếm nhằm đưa các cổ vật văn hóa của Trung Quốc bị đánh cắp hoặc buôn lậu ra nước ngoài về nước. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, với việc Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc tại Bắc Kinh hiện đang tổ chức triển lãm về các cổ vật Trung Quốc bị thất lạc trong các bảo tàng và bộ sưu tập cá nhân ở nước ngoài, Bộ trưởng Di sản Văn hóa và Hoạt động Italy Alberto Bonisoli hy vọng Bảo tàng tại Bắc Kinh sẽ sớm tổ chức một buổi triển lãm đặc biệt trưng bày các cổ vật văn hoá đã được phía Italy bàn giao.

Ước tính từ năm 1850 đến năm 1949, chính phủ Trung Quốc đã để hơn 10 triệu vật phẩm văn hoá và lịch sử rơi vào tay người nước ngoài. Ngô Hạo, Giám đốc phụ trách các vấn đề văn hoá và xã hội tại Cục Di tích Văn hóa Nhà nước Trung Quốc cho biết, các sản phẩm của Trung Quốc do phía Italy bàn giao có lịch sử hơn 5.000 năm, từ thời kỳ đồ đá mới cho đến triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Ông Ngô Hạo cho biết thêm rằng các cổ vật văn hoá có giá trị cao này vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat Trung Quốc và Italy ký thỏa thuận về Vành đai và Con đường

Ngày 23/3, Italy đã trở thành thành viên đầu tiên của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) chấp thuận dự án cơ sở ...

nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat Chủ tịch Trung Quốc thăm châu Âu: chuyến Tây du trong bão tố

Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra khi châu Âu đang chia rẽ vì sáng kiến “Vành đai và Con ...

nong am quan he italy trung quoc qua ban giao hon 800 co vat Italy trấn an Mỹ và châu Âu khi tham gia "Sáng kiến Vành đai và Con đường"

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 19/3 khẳng định Bản ghi nhớ (MoU) mà chính phủ nước này dự định sẽ ký với Trung Quốc ...

PV

(theo SCMP)