Nông dân Australia vật lộn tìm nước và thức ăn cho gia súc

06/08/2018 10:30

Mặc dù là mùa Đông, song khu vực miền Đông Australia đang trải qua đợt hạn hán kéo dài được cho là nghiêm trọng nhất trong vài chục năm trở lại đây, khi lượng mưa thấp kỷ lục. 

TIN LIÊN QUAN
nong dan australia vat lon tim nuoc thuc an cho gia suc Hạn hán khắc nghiệt trở thành "ung thư" ăn mòn nông trại Australia
nong dan australia vat lon tim nuoc thuc an cho gia suc Australia giúp phụ nữ vùng Tây Bắc tự chủ kinh doanh

Ngày 5/8, khi đến thăm khu vực Dubbo ở bang New South Wales, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, cho biết đợt hạn hán này là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua và cam kết Chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ thêm 190 triệu AUD để giúp giảm thiểu gánh nặng cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Khoản hỗ trợ thêm này đưa tổng số tiền mà Chính phủ Australia chi cho các biện pháp khắc phục hậu quả hạn hán hiện nay lên tới 576 triệu AUD. 

Số tiền này sẽ được cấp qua cơ chế Trợ cấp Hộ gia đình Nông dân (FHA). Hiện nay, những hộ gia đình trong cơ chế FHA được nhận 16.000 AUD/năm và với khoản tiền mới công bố trên họ sẽ được nhận thêm 12.000 AUD cho mỗi cặp vợ chồng, gia đình đơn thân được nhận 7.200 AUD.

nong dan australia vat lon tim nuoc thuc an cho gia suc
Khu vực miền Đông Australia đang trải qua đợt hạn hán kéo dài được cho là nghiêm trọng nhất trong vài chục năm trở lại đây khi lượng mưa thấp kỷ lục. (Nguồn: ABC.net)

Đợt trợ cấp đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên của tháng tới và đợt chi trả thứ hai được thực hiện vào ngày 1/3/2019.  Nông dân tại nhiều vùng ở Australia, đặc biệt ở bang New South Wales và Queensland, đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do hạn hán kéo dài từ tháng Sáu vừa qua với lượng mưa trung bình ở nhiều nơi thấp nhất trong hơn 25 năm qua.

Nông dân hiện đang phải vật lộn trong việc tìm nước uống và thức ăn cho gia súc, nhiều gia đình đã phải bán tháo cả đàn bò hay cừu, dê… Nhiều vùng ở bang Queensland trồng các loại cây ăn quả như xoài, bơ, cam, quýt, táo, blueberries… cũng đang đối mặt nguy cơ mất mùa nghiêm trọng do thiếu nước.

Tại vùng Murrurundi ở bang New South Wales, lượng nước sinh hoạt cho người dân bị hạn chế nghiêm trọng và chính quyền địa phương đang phải xem xét vận chuyển nước sinh hoạt từ nơi khác về, khi lượng nước sinh hoạt cung cấp cho cư dân ở đây dự kiến chỉ còn đủ dùng trong 3 tháng tới nếu trời không mưa. 

Cơ quan Khí tượng Australia cho biết, nước này đang trải qua mùa Thu Đông với thời tiết khô hạn nhất kể từ đợt hạn hán năm 1902 với lượng mưa trung bình đo được năm 2018 là 57mm dưới mức trung bình, Dự báo, tình trạng hạn hán này còn kéo dài trong vài tháng tới. 

nong dan australia vat lon tim nuoc thuc an cho gia suc Australia thử nghiệm bể bơi có khả năng tạo sóng cao tới 2,4m

Những người yêu thích môn lướt sóng ở bang Queensland Australia, đang háo hức chờ đợi được trải nghiệm tại bể bơi tạo sóng nhân ...

nong dan australia vat lon tim nuoc thuc an cho gia suc Australia bắt cá sấu khổng lồ sau 8 năm săn lùng

Con cá sấu nước mặn dài 4,7 m và nặng hơn nửa tấn vừa bị bắt sau 8 năm lẩn trốn trên sông Katherine, Australia.

nong dan australia vat lon tim nuoc thuc an cho gia suc Australia đưa trở lại lục địa loài mèo túi biến mất suốt 50 năm

Lần đầu tiên sau 50 năm biến mất khỏi lục địa Australia, những con mèo túi phương Đông đã được sinh ra tại đây, mang ...

(theo TTXVN)