NSND Hoàng Dũng trải lòng về hai lần 'làm bố' trong phim Người Phán xử và Về nhà đi con

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Là một người rất chiều con, dù không “cứng” như trong phim, nhưng theo NSND Hoàng Dũng, nói gì cũng phải có thông điệp rõ ràng để giáo dục con cái vào nếp...
TIN LIÊN QUAN
nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con NSƯT Trung Anh: "Nhân vật Sơn trong phim Về nhà đi con là một vai dễ, vì thế nên tôi lo..."
nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con Lý do phim “Về nhà đi con” đặc biệt thu hút người xem truyền hình?
nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con
NSND. Hoàng Dũng. (Ảnh: NVCC)

Được mệnh danh là “ông bố cứng nhất năm”, "bố chồng quốc dân" với những lời thoại đã trở thành chân lý, đó có phải là một điều thú vị đối với nghệ sĩ gạo cội như ông?

Thực ra, đấy là một nét tính cách của nhân vật ông Luật. Dù ngoài đời hay trong phim, tôi cũng muốn nói gọn gàng, khúc triết, tạo dấu ấn và đi thẳng vào vấn đề chứ không thích giải trình.

Trong phim Về nhà đi con có 2 ông bố, cách thể hiện của ông bố này khác ông bố kia sẽ hay hơn. Khi có lời thoại, tôi thường cố tình biên tập lại cho chắc hơn, khúc triết hơn và được khán giả đón nhận, nên thực sự tôi cảm thấy rất vui.

Tôi nghĩ, sự yêu mến của khán giả là điều vô giá. Những tình cảm chân thành, trong sáng ấy làm cho mình thấy vui và tự hào, ấm áp hơn. nhưng đồng thời cũng là áp lực cho tôi khi tham gia những bộ phim tiếp theo.

Từ ông trùm Phan Quân trong “Người Phán xử” đến ông Luật trong “Về nhà đi con” đều có những câu thoại cực chất. Hẳn ông có không ít kỷ niệm khi vào các vai ấn tượng này?

Tôi thấy ở những vai diễn này cũng có nét tương đồng, có cái giống với bên ngoài đời sống của tôi. Khi nói với con, tôi luôn gọn gàng, ngắn gọn chứ không thích kiểu nói lằng nhằng, đôi co dài dòng. Quan điểm của tôi là thông tin truyền đạt phải nét, muốn cho thông tin nét thì thái độ của mình cũng phải rắn hơn. Từ đó, thông điệp của lời nói, của nhân vật đó sẽ chân thật hơn.

Nói về kỷ niệm khi làm phim Người Phán xử có lẽ là ở cảnh quay cuối cùng. Khi đó, tôi bị đau dạ dày vừa phải đi cấp cứu, dù chưa khỏi hẳn nhưng phải cố gắng đi làm vì đoàn làm phim không phải lúc nào cũng thuê mượn được những thứ liên quan đến súng ống, xe cảnh sát, đến nghiệp vụ.

Đấy là một kỷ niệm mà tôi thấy rất ấm lòng khi sự mệt mỏi, cố gắng của mình nhận được tình cảm, sự đồng cảm, chia sẻ của mọi người trong đoàn. Tuy nhỏ nhưng đó là những kỷ niệm ý nghĩa, đáng nhớ và tôi thấy sự cố gắng của mình đúng chỗ, xứng đáng và được trân trọng.

Còn trong Về nhà đi con, thực ra bộ phim cũng hơi êm đềm, nhẹ nhàng, là mâu thuẫn trong xã hội, đời sống và kinh doanh chứ không phải mâu thuẫn căng thẳng dẫn đến triệt phá, bắt bớ như trong phim Người Phán xử. Cũng có lẽ do màu sắc của phim êm đềm, đời thường nên với cá nhân tôi chủ yếu là kỷ niệm yêu quý nhau là chính.

nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con
Một cảnh trong phim Về nhà đi con.

Vai diễn của ông với sự trải nghiệm sâu sắc về giá trị gia đình. Vậy NSND Hoàng Dũng ở ngoài đời có phải là ông bố “cứng” như trong phim?

Tôi không “cứng” như trong phim, nhưng nói gì cũng phải chắc chắn. Có thể tôi nói rất nhẹ nhàng nhưng luôn có thông điệp rõ ràng. Bên cạnh đó, tôi cũng được mọi người mệnh danh là một người rất chiều con. Đôi khi mình bận bịu với công việc, thời gian quan tâm, chăm sóc, chuyện trò với con cũng giảm đi nhiều. Tất nhiên, bên cạnh việc chiều con, tôi cũng cứng rắn để các con vào... nếp.

Cùng với độ “hot” của bộ phim Về nhà đi con, câu chuyện của những diễn viên tham gia cũng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong suốt thời gian vừa qua. Nếu là một khán giả, ông thấy ấn tượng với vai diễn nào nhất trong phim?

Thực ra, trong phim Về Nhà đi con có sự đồng đều ở diễn xuất, ở sự tròn vai trong nhân vật. Bởi vậy, nếu nói ấn tượng nhất với người nào thì rất khó. Nhưng người đầu tiên tôi phải nói đến là NSND Trung Anh, đấy là một vai diễn thành công, mọi người yêu mến Trung Anh rất nhiều. Rồi đến ba cô con gái của Trung Anh cũng đều rất thành công.

Cùng với đó, có thể nói Quốc Trường cũng rất thành công khi vào vai Vũ - con trai tôi. Là diễn viên miền Nam nhưng sự hòa nhập của Quốc Trường rất nhanh, diễn rất tốt, tự nhiên và tôi tin bạn ấy sẽ còn tiến xa. Còn một diễn viên nữa đóng vợ ông Luật là Ngân Quỳnh cũng rất say sưa, yêu nghề và hòa nhập rất tốt. Đó cũng là động lực để người nọ tác động đến người kia để cho các vai diễn tốt lên.

Ở sân khấu kịch lẫn phim truyền hình, chắc hẳn ông cũng tâm đắc với không ít vai diễn?

Cái đam mê của tôi ở sân khấu kịch và có nhiều kỷ niệm ở những vai diễn ấy, nó mang lại cho tôi danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Có lẽ, giải thưởng đầu tiên, huy chương vàng đầu tiên của tôi là vai Phó Giám đốc Chính trong vở kịch nổi tiếng “Tôi và chúng ta” của Lưu Quang Vũ ở thập niên 80. Vở diễn ấy đắt hàng và được khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Đó là kỷ niệm đáng nhớ của tôi và với một diễn viên - đó thực sự là niềm hạnh phúc. Từ vai diễn đấy, chiếc huy chương vàng đầu tiên trong cuộc đời ấy với tôi như là một tiền đề cho những vai diễn về sau.

nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con
Theo NSND Hoàng Dũng, Quốc Trường (vai Vũ) diễn rất tốt, tự nhiên và sẽ còn tiến xa hơn...

Tất nhiên, mỗi vai diễn ghi một dấu ấn, thành công và nhìn lại có nhiều vai diễn để lại trong lòng tôi cảm xúc. Cách đây cũng mười mấy năm rồi, nhưng vai diễn ở sân khấu không bao giờ tôi quên được. Thậm chí, có những vai diễn cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ mạch lạc từng cảnh diễn.

Được biết, sau phim Người Phán xử, nhiều người nhớ và nhắc đến ông bằng cái tên Phan Quân nhiều hơn và vai diễn ấy giúp ông giành được danh hiệu Nam diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2017?

Ông trùm Phan Quân trong Người Phán xử là một vai diễn hay và tôi đã rất cố gắng. Đó là vai diễn tôi rất tâm đắc, trăn trở và đầu tư, suy nghĩ về nhân vật ấy rất nhiều.

So với sân khấu, sức lan tỏa của phim truyền hình nhanh và rộng hơn nhiều. Mặc dù ở sân khấu, tôi có những vai diễn rất thành công, thậm chí còn thành công hơn cả vai Phan Quân trong Người Phán xử, nhưng có lẽ sự phổ cập của sân khấu kịch trong đời sống, trong cộng đồng không cao bằng trong phim truyền hình.

Để có những vai diễn để đời như vậy, quan niệm của ông về lao động nghệ thuật cũng như đạo đức nghề nghiệp khá khắt khe?

Tôi nghĩ, nói đến lao động thì ngành nào cũng cần phải làm việc, nghiên cứu nghiêm túc, bỏ công sức và lao động một cách hăng say mới có kết quả. Nhưng lao động nghệ thuật đòi hỏi sau khi ta làm, ta tập, ta diễn, ta quay rồi về những lúc ta mở kịch bản ra nghiên cứu mới là lúc lao động mệt nhất. Mệt bởi vì sao, vì mình phải tìm tòi, xác định, tìm hiểu để hóa thân vào vai diễn sao cho thành công nhất.

Thực sự, để có một vai diễn thành công, người nghệ sĩ phải hao tâm tổn sức khá nhiều. Tôi không chỉ cầu toàn với bản thân mà với cả vở diễn của chính mình để có vai diễn hoàn hảo nhất. Thực lòng, để có thành công như ngày hôm nay, tôi nghĩ ngoài nghị lực còn phải có tình yêu cũng như niềm đam mê nghệ thuật không ngừng nghỉ và được nuôi dưỡng từng ngày.

Đối với một nghệ sĩ, đạo đức nghề nghiệp và lòng tự trọng rất quan trọng, đó là khi mình biết trân trọng nghề nghiệp của mình, tức là tôn trọng mình, tôn trọng nguyên tắc nghệ thuật, đồng nghiệp và tôn trọng khán giả. Là người nghệ sĩ, mình cũng phải trân trọng tác phẩm, vai diễn cũng như sống hết mình với vai diễn để làm sao phục vụ khán giả tốt nhất có thể.

Xin cảm ơn NSND Hoàng Dũng!

nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con NSƯT Trung Anh: "Nhân vật Sơn trong phim Về nhà đi con là một vai dễ, vì thế nên tôi lo..."

TGVN. Theo NSƯT Trung Anh (vai ông Sơn) trong phim Về nhà đi con đang “làm mưa làm gió” trên sóng truyền hình, phim được ...

nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con Diễn viên Bảo Thanh: 'Tôi từng bị stress nặng và không muốn gặp bất cứ ai!'

TGVN. Trong cuộc trò chuyện của mình với TG&VN, “cô Thư” trong bộ phim đang rất nổi tiếng “Về nhà đi con” cho rằng làm ...

nsnd hoang dung trai long ve hai lan lam bo trong phim nguoi phan xu va ve nha di con Lý do phim “Về nhà đi con” đặc biệt thu hút người xem truyền hình?

TGVN. Phim “Về nhà đi con” lên cơn sốt bần bật vì có đề tài về gia đình khá hấp dẫn, lấy đi nước mắt ...

Yến Nguyệt (thực hiện)

Đọc thêm

Ban tổ chức J-League chúc thủ môn Đặng Văn Lâm may mắn cùng CLB mới

Ban tổ chức J-League chúc thủ môn Đặng Văn Lâm may mắn cùng CLB mới

Baoquocte.vn. Ban tổ chức giải J-League mới gửi lời chúc đến thủ môn Đặng Văn Lâm, sau khi thủ thành này rời Nhật Bản để về nước khoác áo CLB Bình ...
Covid-19 ngày 19/8: Gần 3.000 ca mắc mới, 6.975 người khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 19/8: Gần 3.000 ca mắc mới, 6.975 người khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc mới; gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc ...
Ngoại trưởng Anh ưu tiên phục hồi kinh tế nếu trở thành Thủ tướng

Ngoại trưởng Anh ưu tiên phục hồi kinh tế nếu trở thành Thủ tướng

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Anh Liz Truss ưu tiên phục hồi kinh tế nếu trở thành Thủ tướng.
Xứ Wales công bố tình trạng hạn hán vì nhiệt độ cao kỷ lục, khô hạn kéo dài

Xứ Wales công bố tình trạng hạn hán vì nhiệt độ cao kỷ lục, khô hạn kéo dài

Baoquocte.vn. Một số vùng ở xứ Wales (Vương quốc Anh) chính thức công bố tình trạng hạn hán do thời tiết khô hạn không mưa kéo dài và nhiệt độ cao ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Hà Nội và các khu vực có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/8): Hà Nội và các khu vực có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết các khu vực mưa chủ yếu xuất hiện lúc chiều, tối, đêm và cục bộ có mưa to; cảnh báo thời tiết nguy hiểm khi mưa ...
Ngắm Lâm Tâm Như trong veo cùng đầm trắng thanh lịch và trang sức nổi bật

Ngắm Lâm Tâm Như trong veo cùng đầm trắng thanh lịch và trang sức nổi bật

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên nổi tiếng Lâm Tâm Như mặc đầm trắng dài, đeo vòng cổ đắt giá khi dự sự kiện ngày 19/8 tại quê nhà.
Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Baoquocte.vn. Tình hình Mali tiếp tục có một số diễn biến mới liên quan đến sự hiện diện của Nga và Đức tại quốc gia này.
Son Ye Jin gây chú ý với tóc ngắn trẻ trung

Son Ye Jin gây chú ý với tóc ngắn trẻ trung

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Son Ye Jin - bà xã xinh đẹp của nam tài tử Hyun Bin gây chú ý với kiểu tóc ngắn ngang vai trẻ trung.
Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Ninh Thành Công hội kiến Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô và Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải nhân dịp chào kết thúc nhiệm kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước mong muốn ông Sugi Ryotaro tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước.
Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Baoquocte.vn. Du lịch Quảng Ninh nói không với rác thải hiện đang là khẩu hiệu hành động và quyết tâm của tỉnh trong hành trình phát triển du lịch bền vững.
Thưởng lãm vịnh du thuyền – Khám phá đặc quyền sống xa hoa của giới siêu giàu

Thưởng lãm vịnh du thuyền – Khám phá đặc quyền sống xa hoa của giới siêu giàu

Baoquocte.vn. Đồng điệu với phong cách sống thượng lưu và giàu trải nghiệm mới mẻ, giới tinh hoa Việt Nam đã và đang mạnh tay đầu tư cho lối sống du thuyền. Theo đó, bất động ...
Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Baoquocte.vn. Trang du lịch The Travel của Canada đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách những điểm đến đẹp nhất năm 2022, đứng thứ 5.
Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Ngãi

Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia quý hiếm ở Quảng Ngãi

Baoquocte.vn. Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Tu sĩ Chămpa Phú Hưng, bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh, bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng
Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Baoquocte.vn. Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy nhiều chuyến tàu trên các tuyến đường sắt phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Baoquocte.vn. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, gần 50.000 du khách Nga đã tới nước này.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động