NSƯT Xuân Bắc kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu

16/11/2017 12:06

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông với sự tham gia của NSƯT Trung Anh và NSƯT Xuân Bắc, kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu – một hành vi đã lỗi thời trong xã hội hiện đại.

TIN LIÊN QUAN
xuan bac keu goi cong dong khong su dung mat gau Việt Nam – Trung Quốc hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã
xuan bac keu goi cong dong khong su dung mat gau LHQ kêu gọi bảo tồn động vật hoang dã gắn với phát triển bền vững

Trong phim, NSƯT Trung Anh (từng rất thành công với vai Lương Bổng trong bộ phim Người Phán Xử) đảm nhận vai diễn vị doanh nhân giàu có và NSƯT Xuân Bắc trong vai nhân viên phục vụ nhà hàng. Vị doanh nhân giàu có đã đề nghị chiêu đãi khách khứa bằng rượu mật gấu và sau đó vô cùng bẽ bàng trước phản ứng sửng sốt của mọi người. Khi đó, vợ ông đã khéo léo “nhắc nhở” về việc mật gấu đã lỗi thời và nhiều người không còn sử dụng mật gấu nữa.

Phim ngắn truyền thông là một phần trong chiến dịch bảo vệ gấu của ENV, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, khuyến khích cộng đồng không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu nhằm góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu tự nhiên trong khu vực.

Phim ngắn sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương tại Việt Nam trong một vài tháng tới. Khán giả cũng có thể xem trực tuyến tại kênh YouTube của ENV.

xuan bac keu goi cong dong khong su dung mat gau
Một cảnh trong phim ngắn truyền thông của ENV. (Nguồn: ENV)

Nhu cầu sử dụng mật gấu khiến số lượng gấu trong tự nhiên đang sụt giảm. Gấu thường bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các cơ sở nuôi nhốt. Tại đây, gấu bị trích hút mật nhằm phục vụ nhu cầu của con người. Đỉnh điểm vào năm 2005, các cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở tư nhân trên cả nước.

Trong hơn 10 năm qua, nhờ những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ cùng cộng đồng, công tác bảo vệ gấu đã đạt được những thành tựu đáng kể. Nhu cầu tiêu thụ mật gấu đã giảm 61% so với thời điểm năm 2009 (theo nghiên cứu của ENV công bố vào năm 2015). Theo số liệu của Cục Kiểm lâm, tính đến thời điểm tháng 10/2017, số lượng gấu nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân cũng đã giảm xuống còn 936 cá thể.

Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV: “Việt Nam đang ngày một phát triển, hiện đại và văn minh hơn. Việc tiêu thụ mật gấu không chỉ tàn nhẫn và trái pháp luật, mà còn khiến số lượng gấu trong tự nhiên sụt giảm. Hơn thế nữa, sử dụng mật gấu là hoàn toàn không cần thiết khi trên thị tường có rất nhiều phương thuốc y học hiện đại mà tác dụng đã được khoa học chứng minh. Cộng đồng và nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đều đã lên tiếng phản đối hành động tiêu thụ mật gấu và nó trở nên lỗi thời là điều tất yếu”.

xuan bac keu goi cong dong khong su dung mat gau Siêu mẫu Thúy Hằng kêu gọi cộng đồng bảo vệ gấu

Trong phim ngắn truyền thông do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa phát hành, siêu mẫu Thúy Hằng đã kêu gọi người dân ...

xuan bac keu goi cong dong khong su dung mat gau Hàng ngàn người cam kết không sử dụng các sản phẩm từ gấu

Ngày 20/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các tình nguyện viên trong Mạng lưới Bảo vệ động vật hoang dã của ENV ...

xuan bac keu goi cong dong khong su dung mat gau Quảng Ninh: Đóng cửa trại hút mật gấu phục vụ du khách

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), vấn nạn du lịch trại gấu Hạ Long cuối cùng đã được giải quyết dứt điểm nhờ ...

Hà Linh