Nước Mỹ chưa hẳn là điểm dừng chân

Theo dõi TGVN trên
Nguyễn Thị Khánh Huyền (hay còn gọi là Huyền Chíp) - cô gái nổi tiếng của “Xách ba lô lên và đi” đã tiết lộ về những cuốn sách mới cũng như những điều thú vị trong thời gian học tập tại trường đại học danh giá Stanford (Mỹ).
TIN LIÊN QUAN
nuoc my chua han la diem dung chan Các nước Mỹ Latin sẽ đồng loạt tiến hành điều tra tham nhũng?
nuoc my chua han la diem dung chan Ông Trump và chuyến đi “Cảm ơn nước Mỹ”

Sau ba năm gần như “mất tích”, bạn trở về nước, cho biết đã học xong chương trình đại học và bắt đầu học chương trình thạc sĩ ngành Khoa học máy tính, chuyên về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford. Lý do lựa chọn này là gì?

nuoc my chua han la diem dung chan
Bìa cuốn sách mới "Giấc mơ Mỹ: Đường đến Stanford"

Tôi đến với ngành này một cách khá tự nhiên. Khi mới sang Stanford, tôi đã định sẽ học một ngành xã hội nào đó. Nhưng vì ở Silicon Valley, tôi nghĩ mình nên thử học một lớp khoa học máy tính. Lý do đầu tiên là Giáo sư dạy lớp này vô cùng tuyệt vời. Khi Quora (trang web về dịch vụ hỏi đáp, sử dụng phổ biến trong cộng đồng mạng) có câu hỏi “Ai là giáo sư tuyệt vời nhất thế giới”, tôi đã viết về ông và câu trả lời nhận được hơn 25 nghìn lượt bình chọn. Thực sự, ông đã truyền cho tôi đam mê bộ môn này. Khi được nhận làm trợ giảng, tôi lại càng thích thú với môn học này hơn. Tôi đã học thử nhiều lớp khác nhau và thấy mình hợp với chuyên ngành trí tuệ nhân tạo nhất.

Lý do thứ hai là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo còn rất mới với nhiều câu hỏi hóc búa. Tôi nghĩ, có quá nhiều vấn đề trên thế giới mà chúng ta có thể giải quyết bằng các kỹ thuật trong ngành trí tuệ nhân tạo. Chúng ta có thể chế tạo các robot thay thế con người đảm nhận những công việc nguy hiểm như trong hầm mỏ hay thám hiểm đáy biển sâu. Máy tính có thể lái xe tốt hơn người, đánh bại kỳ thủ cờ vây xếp thứ hai trên thế giới, nhận diện vật thể trong ảnh như người vậy. Tôi tin rằng trí tuệ nhân tạo đang góp phần làm thay đổi thế giới và bản thân tôi muốn trở thành một phần của bước tiến lịch sử đó.

Được biết, bạn còn khởi xướng một lớp học về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Đại học Stanford?

Tôi sẽ dạy lớp "Tensorflow for Deep Learning Research". Tensorflow là một thư viện do Google lập ra vào tháng 11 năm ngoái. Lĩnh vực này còn khá mới và rất hiệu quả nên nhu cầu học khá cao. Lớp của tôi dạy cách dùng Tensorflow cho những dự án nghiên cứu về "deep learning" - một khía cạnh của trí tuệ nhân tạo.

Hiện khoá học đã được nhà trường chấp nhận và sẽ được triển khai từ tháng 1/2017. Tôi khá hồi hộp (mặc dù làm trợ giảng đã lâu) vì đây là lần đầu tiên tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về một khoá học từ lên giáo trình, thiết kế lớp đến chấm bài.

nuoc my chua han la diem dung chan
Cô gái Huyền Chíp thích phiêu lưu.

Huyền vừa ra mắt cuốn sách "Giấc mơ Mỹ: Đường đến Stanford" tại Việt Nam. Thông điệp bạn muốn truyền tải là gì? Bạn có hy vọng nó sẽ nổi tiếng như “Xách ba lô lên và đi”?

“Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford” không phải là một cuốn cẩm nang du học với những gợi ý đi đâu, ăn gì, hay làm sao để nhận học bổng. Nó cũng không phải là một cuốn sách về bản thân tôi. 

Ở trường, mỗi khi gặp ai đó thú vị hay nghe được mẩu đối thoại giúp tôi học được điều gì, tôi thường ghi chép lại. Cuốn sách tổng hợp câu chuyện của những con người “hay ho” mà tôi gặp ở Stanford năm đầu tiên. Tôi muốn chia sẻ với mọi người bởi ở Việt Nam, chúng ta hay nhắc đến giấc mơ du học nhưng phần lớn chỉ nhắc đến chuyện bảng xếp hạng, học phí, chuyên ngành mà ít nói tới cuộc sống trong môi trường đại học của Mỹ thật sự như thế nào. Hy vọng qua cuốn sách này, mọi người hiểu thêm về môi trường Mỹ để cân nhắc du học có phù hợp với mình không, và nếu thấy phù hợp thì có thêm động lực để theo đuổi.

Một người giàu ý tưởng như bạn chắc không chỉ có cuốn sách này?

Hiện tại, tôi có hai điều quan tâm là viết sách và làm nghiên cứu. Tôi muốn tập trung viết nhiều hơn bằng tiếng Anh vì ở Việt Nam còn ít tác giả viết bằng tiếng Anh. Tôi vừa hoàn thành cuốn sách giới thiệu văn hoá Việt Nam "How not to get your ass kicked in Vietnam: The native's guide" , dự định sẽ ra mắt vào năm 2017. Về mặt nghiên cứu, trước mắt, tôi muốn học lên tiến sĩ.

Từng đi vòng quanh thế giới và trải nghiệm ở nhiều môi trường khác nhau, Huyền có thể chia sẻ với các bạn trẻ Việt một số kinh nghiệm để hòa nhập tốt?

Gần đây, một bạn sinh viên Việt Nam mới vào trường chia sẻ với tôi bạn ấy thấy khó hòa nhập với cuộc sống ở Mỹ. Lý do là từ nhỏ, bạn đã được gia đình dạy là con gái phải giữ mình, chuyện quan hệ trước hôn nhân là không tốt. Thực ra, chuyện đó khá bình thường ở Mỹ. Tôi bảo với bạn ấy là mình phải tôn trọng quyết định của người khác, dù họ có những giá trị khác mình.

nuoc my chua han la diem dung chan

Tôi nghĩ, để hoà nhập, trước hết phải có cách suy nghĩ cởi mở, tôn trọng những luồng tư tưởng khác nhau. Chúng ta có thể quan sát cái gì hay thì học, dở thì thôi, nhưng nhất định không được phép đánh giá người khác. Đại học là một môi trường rất dễ kết bạn. Ở Mỹ, trường đại học nào cũng có nhiều câu lạc bộ chuyên về những sở thích, kỹ năng khác nhau. Chúng ta có thể tham gia các câu lạc bộ để gặp gỡ, kết bạn với những người có chung sở thích, đam mê.

Tôi hay chơi với bạn học cùng lớp, vừa có thêm bạn, vừa có người học cùng. Giống như ở Việt Nam, một khi đã đi làm, tính chất các mối quan hệ sẽ không được thoải mái như thời sinh viên. Tôi thấy mình nên tranh thủ hoà nhập, kết bạn để xây dựng những mối quan hệ lâu dài.

Theo bạn, sinh viên Việt Nam ở Mỹ có những thế mạnh gì?

Ở Stanford, mặt bằng chung, sinh viên Việt Nam chăm chỉ hơn sinh viên bản địa rất nhiều. Theo tôi, mọi người đều ý thức mình là người nước ngoài, thua kém sinh viên bản địa từ vật chất đến ngôn ngữ, nên đều quyết tâm học tập.

Nước Mỹ chưa hẳn là điểm dừng chân đối với một cô gái thích “xê dịch” như  bạn?

Cách đây 6 năm, tôi không nghĩ mình sẽ đi vòng quanh thế giới. Cách đây 3 năm, tôi cũng không nghĩ mình sẽ du học ở Mỹ. Vậy nên, hiện tại, tôi không biết mình sẽ ở đâu trong 5 hay 10 năm tới...

Liệu có phải là Việt Nam? Huyền có dự định gì tại quê hương?

Tôi thấy ở Việt Nam còn nhiều điều bất cập. Đó cũng là một lợi thế vì như vậy tôi có rất nhiều điều để làm. Lần này về, tôi hy vọng có thể gặp gỡ những người đang làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, vì tôi nghĩ ngành này ở nước ta còn khoảng cách khá xa với Mỹ.

Tôi cũng muốn đóng góp vào ngành giáo dục, ngành xuất bản và ngành công nghệ. Tôi không nghĩ cứ ở nước ngoài là chảy máu chất xám, bởi mình không cứ phải ở Việt Nam mới đóng góp cho đất nước được. Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đang làm giáo sư ở Đại học Chicago và vẫn có những đóng góp rất tích cực cho nền giáo dục nước nhà đấy thôi.

Cảm ơn bạn!

Nguyễn Thị Khánh Huyền sinh tại Nam Định. Cô là cựu học sinh THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Huyền từng làm Online Marketing cho Youth Asia - công ty tổ chức hội nghị YES 2009 quy tụ 500 bạn trẻ đến từ 10 nước Đông Nam Á.

Sau chuyến du lịch qua 25 quốc gia với vỏn vẹn 700 USD, cô đã viết và phát hành cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" vào năm 2012. Trong 2 năm đi "phượt" khắp thế giới, cô đã học cách chế biến nhiều món ăn, chèo thuyền, leo núi và tham gia đóng phim, viết báo...

nuoc my chua han la diem dung chan

Chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong vụ tấn công bằng xe tải tại Đức

Đó là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng vào sáng nay (20/12), liên quan đến vụ tấn công bằng xe ...

nuoc my chua han la diem dung chan

“Bữa ăn cuối năm” ở Pháp quyên góp giúp đồng bào miền Trung

Nhiều mái đầu bạc chụm lại bên bàn ăn ấm cúng ở Paris, không chỉ để hàn huyên mà quyên góp thiết thực giúp đồng ...

nuoc my chua han la diem dung chan

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga làm rõ thông tin người Việt gặp tai nạn tại tỉnh Pskov

Sau khi hãng TASS đưa tin 5 người Việt Nam đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại tỉnh Pskov, ...

An Lê
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Kinh tế Brazil trải qua 'một thập kỷ mất mát'

Kinh tế Brazil trải qua 'một thập kỷ mất mát'

Trong năm 2020, kinh tế Brazil suy giảm 4,1% do chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Bút dạ quang - Có thể bạn chưa biết?

Bút dạ quang - Có thể bạn chưa biết?

Sản phẩm bút dạ quang hai đầu SLW11P mới là sản phẩm thuộc dòng sản phẩm bút marker mới nhất của Pentel.
Những thông tin cần biết về kinh tế số thời Covid-19

Những thông tin cần biết về kinh tế số thời Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội ...
Bé gái ngã từ tầng 12A chung cư tại Hà Nội sắp được xuất viện

Bé gái ngã từ tầng 12A chung cư tại Hà Nội sắp được xuất viện

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hiện sức khỏe của bé gái ngã từ tầng 12A chung cư đã ổn định. Dự kiến, trẻ sẽ xuất viện vào ngày ...
Mỹ thực hiện 75 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông trong tháng 2, ghi nhận mức cao kỷ lục

Mỹ thực hiện 75 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông trong tháng 2, ghi nhận mức cao kỷ lục

Mỹ đã thực hiện số lượng các chuyến bay trinh sát trên Biển Đông cao kỷ lục vào tháng 2/2021.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/2-4/3): Quan hệ Mỹ-Trung sẽ cải thiện trong thời gian tới, Vinfast của Việt Nam mở nhà máy tại Mỹ

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/2-4/3): Quan hệ Mỹ-Trung sẽ cải thiện trong thời gian tới, Vinfast của Việt Nam mở nhà máy tại Mỹ

Tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua: Vinfast mở nhà máy tại Mỹ, quan hệ Mỹ - Trung có thể được cải thiện, giá dầu sẽ phục hồi...
Tàu chiến Đức chuẩn bị qua Biển Đông: Trung Quốc nói đừng lấy lý do biện hộ, Mỹ nói gì?

Tàu chiến Đức chuẩn bị qua Biển Đông: Trung Quốc nói đừng lấy lý do biện hộ, Mỹ nói gì?

Mỹ và Trung Quốc đã có những phản ứng đầu tiên về kế hoạch của Đức cử một tàu chiến đi qua Biển Đông vào giữa năm nay.
Nghệ sĩ 'gạo cội' Trần Hạnh qua đời

Nghệ sĩ 'gạo cội' Trần Hạnh qua đời

Nghệ sĩ 'gạo cội' Trần Hạnh đã qua đời ở tuổi 92 sau một thời gian nằm viện.
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và ...
Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác với ASEAN để tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Vấn đề hộ chiếu vaccine Covid-19 đã trở thành đề tài gây tranh cãi ở nhiều nước trong thời gian vừa qua.
Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Cho đến nay, Mỹ dường như sẽ duy trì biện pháp cứng rắn với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga trong khi các nước EU vẫn bị chia rẽ.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Việc Washington điện đàm với Cape Verde cho thấy Tổng thống Joe Biden nghiêm túc về cạnh tranh Mỹ-Trung.
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Phiên bản di động