OECD kêu gọi cải cách lĩnh vực dịch vụ

09/06/2017 14:48

Ngày 8/6, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã lên tiếng kêu gọi tiến hành những cải cách nhằm dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

TIN LIÊN QUAN
oecd keu goi cai cach li nh vu c dich vu OECD kêu gọi xây dựng hệ thống thương mại toàn diện
oecd keu goi cai cach li nh vu c dich vu OECD: Nhịp độ cải cách không đồng đều đe dọa tăng trưởng kinh tế

Theo Tổng thư ký OECD Angel Gurria, những thị trường dịch vụ mở cửa và được điều hành tốt sẽ thúc đẩy chuỗi giá trị toàn cầu. Cải cách chính sách về thương mại dịch vụ cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giảm chi phí, củng cố kinh tế số và tạo thuận lợi cho quá trình toàn cầu hóa.

oecd keu goi cai cach li nh vu c dich vu
Tổng thư ký OECD Angel Gurria trong cuộc họp tại Pháp, ngày 7/6.

Trong báo cáo về chính sách thương mại dịch vụ và kinh tế toàn cầu, OECD cho rằng các biện pháp nhằm hoàn thiện chính sách thương mại dịch vụ có thể giúp các quốc gia thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu và đem lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng. Theo OECD, chương trình cải cách cần tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận đối với thông tin, kỹ năng, công nghệ, nguồn vốn và thị trường.

Báo cáo nhấn mạnh, thủ tục rườm rà làm gia tăng chi phí đối với những nhà xuất khẩu theo đuổi việc kinh doanh dịch vụ tại nhiều thị trường. Thống kê của OECD cho thấy, lĩnh vực dịch vụ đóng góp 2/3 trong GDP toàn cầu.

OECD mới đây cũng đã điều chỉnh nâng dự báo về triển vọng kinh tế thế giới với dự đoán hoạt động thương mại và đầu tư gia tăng nhờ nhu cầu đi lên tại châu Á. Theo OECD, kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,5% năm 2017 và 3,6% năm 2018. Hồi tháng 3/2017, OECD dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% năm 2017 và 3,6% năm 2018.

oecd keu goi cai cach li nh vu c dich vu Hơn 60 nước ký hiệp định thuế chưa từng có tiền lệ

Ngày 7/6, hơn 60 quốc gia đã ký một hiệp định nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia, mà ...

oecd keu goi cai cach li nh vu c dich vu Brazil nộp đơn xin gia nhập OECD

Ngày 1/, Brazil đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bất chấp cuộc khủng ...

oecd keu goi cai cach li nh vu c dich vu OECD ủng hộ nỗ lực chống giảm phát của Nhật Bản

Trong một báo cáo thường niên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã ủng hộ chủ trương kết thúc ...

(theo Tân Hoa xã)