Nhỏ Bình thường Lớn

Ông Donald Trump 'ra tay', chỉ sau một đêm, Israel và Hamas đạt bước đột phá ngoạn mục trong đàm phán tại Gaza

Ngày 13/1, nhiều báo cáo cho biết các cuộc đàm phán tại Qatar liên quan thỏa thuận ngừng bắn và giải cứu con tin ở Gaza đạt được tiến triển đáng kể chỉ sau một đêm.
những bức ảnh chụp các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza, tại Jerusalem, ngày 12 tháng 1 năm 2025. (Chaim Goldberg/Flash90). (Nguồn: Times of Israel)
Những bức ảnh chụp các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza, tại Jerusalem, ngày 12/1. (Nguồn: Times of Israel)

Một số quan chức Israel chia sẻ với truyền thông rằng thỏa thuận có thể sớm được ký kết, trong khi một số khác kêu gọi thận trọng.

Tin liên quan
Ba Lan tuyên bố sẽ bảo vệ ông Benjamin Netanyahu khỏi nguy cơ bị bắt giữ vì lý do đặc biệt Ba Lan tuyên bố sẽ bảo vệ ông Benjamin Netanyahu khỏi nguy cơ bị bắt giữ vì lý do đặc biệt

Dù các nhà trung gian bày tỏ lạc quan rằng thỏa thuận đã gần kề, vẫn còn những rào cản cần vượt qua. Các hãng tin cũng tiết lộ những chi tiết ban đầu của thỏa thuận đang được thảo luận.

Theo Reuters, sáng ngày 13/1, một quan chức giấu tên cho biết phía Doha đã trình bản dự thảo cuối cùng cho cả hai bên sau bước đột phá trong các cuộc đàm phán giữa nhóm đại diện Israel, Thủ tướng Qatar, và đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, ông Steve Witkoff.

Tuy nhiên, một quan chức Israel sau đó chia sẻ với Reuters rằng nước này chưa nhận được dự thảo từ Qatar. Trái lại, Kênh 12 của truyền hình Israel đưa tin vào chiều cùng ngày rằng Israel đã nhận bản dự thảo qua đêm và cơ bản đồng ý với nội dung. Bản dự thảo cũng được các lãnh đạo Hamas ở nước ngoài chấp thuận, nhưng vẫn chờ quyết định cuối cùng từ Muhammad Sinwar, lãnh đạo Hamas tại Gaza.

Nguồn tin từ AP cho biết các nhà trung gian Qatar đã gây sức ép để Hamas đồng ý với thỏa thuận, còn đặc phái viên của ông Donald Trump thì tham gia thúc đẩy tiến trình đối với phía Israel.

Mặc dù thông tin còn nhiều trái chiều, một số quan chức Israel giấu tên xác nhận với Kênh 12 và 13 rằng thỏa thuận về cơ bản đã hoàn tất, chỉ còn chờ sự phê duyệt cuối cùng từ phía Hamas.

Trung Đông: Tín hiệu tích cực trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza, Israel chặn tên lửa từ Yemen, phá hủy một thứ của Hezbollah

Trung Đông: Tín hiệu tích cực trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza, Israel chặn tên lửa từ Yemen, phá hủy một thứ của Hezbollah

Trong lúc tình hình đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza có những tín hiệu khả quan, Israel vẫn tiếp tục phải đối phó với ...

Xung đột Israel-Hamas: Đàm phán ngừng bắn ở Gaza đang ở giai đoạn cuối, kỳ vọng 'về đích' một thỏa thuận ngày càng tăng

Xung đột Israel-Hamas: Đàm phán ngừng bắn ở Gaza đang ở giai đoạn cuối, kỳ vọng 'về đích' một thỏa thuận ngày càng tăng

Người ta tin rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, trong đó có việc thả các con tin Israel, sắp được thực hiện, khi Israel ...

Xung đột Gaza: Đàm phán bế tắc, Israel dọa phát động tấn công chưa từng có

Xung đột Gaza: Đàm phán bế tắc, Israel dọa phát động tấn công chưa từng có

Các cuộc thảo luận nhằm đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin tại Gaza vẫn tiếp tục bế tắc.

Hamas và Israel giảm nhẹ điều kiện đàm phán, nhất trí lệnh ngừng bắn 40 ngày tại Gaza

Hamas và Israel giảm nhẹ điều kiện đàm phán, nhất trí lệnh ngừng bắn 40 ngày tại Gaza

Vòng đàm phán gián tiếp mới về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã được nối lại tại thủ đô Doha của Qatar ngày 3/1, ...

Xung đột ở Gaza: Hamas đồng ý thả 34 con tin, Israel nói chưa thấy động tĩnh

Xung đột ở Gaza: Hamas đồng ý thả 34 con tin, Israel nói chưa thấy động tĩnh

Ngày 5/1, một thành viên cấp cao thuộc Hamas cho biết, phong trào ở Dải Gaza này đã sẵn sàng trả tự do cho 34 ...

(theo Reuters, Times of Israel)