![]() |
| Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh Keir Starmer (phải) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev ngày 16/7. (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine) |
Hãng thông tấn RIA đưa tin, trong chuyến thăm Kiev, ông Starmer thông báo Anh sẽ phối hợp với Thụy Điển triển khai gói hỗ trợ trị giá 300 triệu Euro nhằm cung cấp 16 tiêm kích Gripen cho Ukraine.
| More from WVR |
Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, số máy bay này dự kiến được bàn giao vào năm 2029. Gói hỗ trợ còn bao gồm chương trình đào tạo phi công và kỹ sư, hệ thống mô phỏng, phụ tùng thay thế và các trang thiết bị cần thiết để đưa máy bay vào hoạt động.
Trước đó, ngày 8/7, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết, Stockholm sẽ chuyển giao cho Ukraine 32 tiêm kích Gripen, trong đó có 16 chiếc đã qua sử dụng. Đầu tháng 7, Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận Ukraine và Thụy Điển đã ký thỏa thuận mua 16 tiêm kích Gripen E, dự kiến được bàn giao từ đầu năm 2027.
Cùng ngày, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Anh cũng đang đẩy nhanh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo mới mang tên Nightfall, với mục tiêu đưa loại vũ khí này vào trang bị cho Ukraine từ cuối năm 2027.
Theo nguồn tin, đây sẽ là tên lửa đạn đạo đầu tiên do Anh phát triển sau hơn 50 năm. Bộ Quốc phòng Anh đã điều chỉnh các yêu cầu kỹ thuật nhằm rút ngắn thời gian phát triển và sản xuất.
Tên lửa Nightfall dự kiến có tầm bắn khoảng 500 km, mang đầu đạn nặng 200 kg, với chi phí tối đa khoảng 1 triệu USD mỗi quả. Loại tên lửa này có thể phóng từ nhiều phương tiện khác nhau, bắn loạt nhiều quả liên tiếp và duy trì khả năng tác chiến trong môi trường bị nhiễu điện từ. Các cuộc thử nghiệm dự kiến bắt đầu trong vòng 12 tháng tới, trước khi bàn giao cho Ukraine vào cuối năm 2027.
Nga nhiều lần chỉ trích việc phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này cản trở các nỗ lực giải quyết xung đột và kéo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can dự sâu hơn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, mọi lô hàng vũ khí chuyển cho Ukraine đều là mục tiêu tấn công hợp pháp của Moscow.
Thủ tướng Starmer thăm Ukraine chỉ một ngày trước khi ông Andy Burnham dự kiến trở thành lãnh đạo Công đảng cầm quyền.
Theo kế hoạch, ông Burnham sẽ chính thức nhậm chức Thủ tướng kế nhiệm ông Starmer vào ngày 20/7 sau cuộc yết kiến Vua Charles III. Ông sẽ là nhà lãnh đạo thứ năm của Anh kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022.
| Sau khi có nội các mới, Tổng thống Ukraine nhanh chóng bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, thừa nhận một bất đồng quan trọng Ngày 16/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Thiếu tướng Yevhen Khmara giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời cho biết ... |
| Nga cáo buộc Ukraine tấn công UAV khiến kỹ sư trưởng Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tử vong, IAEA lên tiếng Ngày 15/7, Nga cáo buộc Ukraine tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào xe công vụ của Nhà ... |
| Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris, Pháp (ngày 13/7) với các quyết định về hợp tác phòng thủ tên lửa, ... |
| Kiev rung chuyển vì tên lửa, Nga tuyên bố không kích loạt mục tiêu quân sự và cảng biển Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/7 cho biết, lực lượng nước này đã tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu quân ... |
| Ukraine: Người dân phẫn nộ, biểu tình phản đối việc Tổng thống Zelensky miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Fedorov Ngày 16/7, hàng nghìn người đã xuống đường tại nhiều thành phố của Ukraine để phản đối quyết định của Tổng thống Volodymyr Zelensky miễn ... |
