Nhỏ Bình thường Lớn

Ông Tập “xuống nước” chiều ý ông Trump

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao sáng nay (10/4), Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ bước sang giai đoạn “mở cửa mới”, thông thoáng và ngày một rộng hơn.
TIN LIÊN QUAN
ong tap xuong nuoc chieu y ong trump EU "mông lung" bên cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
ong tap xuong nuoc chieu y ong trump Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hóa ra chỉ đều là những lời đe dọa

Theo đó, dù bài phát biểu không nêu cụ thể các chính sách mở cửa mới, nhưng trước hơn 2.000 quan khách quốc tế, ông Tập khẳng định, Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường, tăng tính cạnh tranh của kinh tế trong nước, giảm giới hạn sở hữu nước ngoài về sản xuất và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty trong nước và nước ngoài.

ong tap xuong nuoc chieu y ong trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao tại Hải Nam, Trung Quốc, sáng 10/4. (Nguồn: SCMP)

Đây đều là những điểm mấu chốt liên quan tới những vấn đề khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đưa ra những quyết sách nhằm hạn chế sự “lấn lướt” của Trung Quốc đối với Mỹ trong thời gian qua.

Trong đó, các hoạt động về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc là phàn nàn lớn nhất của chính quyền ông Donald Trump và là động cơ khiến Mỹ đe dọa áp thuế với các mặt hàng Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng "các nước sẽ ngừng hạn chế những sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc", cụ thể nhắc đến mức thuế theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại 1974 mà Tổng thống Mỹ Trump đã áp dụng.

Trong bài phát biểu, ông Tập nhấn mạnh đến những cải cách cho phép các nhà sản xuất ôtô nước ngoài có nhà máy thuộc sở hữu hoàn toàn - điều có lợi cho những công ty như Tesla. "Chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu với xe cộ, cũng như giảm thuế với một số mặt hàng nhập khẩu khác. Chúng tôi sẽ làm việc tích cực để nhập những sản phẩm cạnh tranh và cần thiết cho người dân, nỗ lực hơn nữa tham gia các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)".

Kể từ khi trở thành Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập vẫn luôn xây dựng hình ảnh là người bảo vệ cho hệ thống thương mại toàn cầu, đồng thời cho rằng bảo hộ thương mại chẳng khác nào khóa mình trong phòng tối. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập tiếp tục khẳng định, “Trong thế giới ngày nay, xu hướng hòa bình và hợp tác đang phát triển mạnh mẽ, tâm lý Chiến tranh lạnh hay những cuộc chơi phải có người thắng, kẻ thua đều đã lỗi thời”.

Đồng  thời, dù không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Tập không quên chỉ trích chính sách “Nước Mỹ trên hết”. Ông Tập bình luận,“việc chỉ quan tâm đến cộng đồng của mình mà không nghĩ đến người khác chỉ có thể khiến anh không có lối thoát. Chúng ta có thể cùng thắng nếu phát triển hòa bình và hợp tác với nhau”.

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh đối đầu thương mại Mỹ - Trung được cho là có nguy cơ phát triển thành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Trong bối cảnh hai nước đang giai đoạn khẩu chiến "ăn miếng trả miếng", song ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc là một người bảo vệ toàn cầu hóa và chủ nghĩa đa phương. "Ngạn ngữ Trung Quốc có câu, một ngọn núi được hình thành bởi sự tích tụ của trái đất, một đại dương được hình thành bởi sự tích tụ của nước, thành công chỉ đến với những người kiên trì, chúng ta hãy cống hiến bản thân cho sự cởi mở và những kết quả đôi bên cùng có lợi, để đạt được một ngày mai tốt đẹp hơn cho châu Á và thế giới", ông Tập kêu gọi.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Tập Cận Bình đã giành được tràng pháo tay lớn khi ông nói: "Cánh cửa rộng mở của Trung Quốc sẽ không bị đóng lại, chỉ được mở ngày một rộng hơn".

Một quan chức Nhà Trắng nhận xét bài phát biểu của ông Tập có thể là cơ hội xây dựng lòng tin giữa hai cường quốc dẫn đầu thế giới. Ông này cho biết Mỹ vẫn đang kỳ vọng Trung Quốc đưa ra đề xuất.

ong tap xuong nuoc chieu y ong trump “Quyết đấu” với Bắc Kinh, ông Trump lên kế hoạch hỗ trợ nông dân

Lên kế hoạch bảo vệ nông dân và các lợi ích của nền nông nghiệp Mỹ, Tổng thống Donald Trump có vẻ muốn tiến hành ...

ong tap xuong nuoc chieu y ong trump 1300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp thuế bổ sung

Ngày 3/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố một danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có ...

Minh Anh (theo Bloomberg, SCMP)

Tin cũ hơn

Nord Stream - biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine? Nord Stream - biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine?
Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động lực sâu xa hơn? Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động lực sâu xa hơn?
Thỏa thuận thương mại lịch sử Mỹ - Indonesia thay đổi cuộc chơi về khoáng chiến lược, Trung Quốc không thích điều này Thỏa thuận thương mại lịch sử Mỹ - Indonesia thay đổi cuộc chơi về khoáng chiến lược, Trung Quốc không thích điều này
KIET: Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao KIET: Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn
Trung Quốc đưa 40 doanh nghiệp Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vì một lý do Trung Quốc đưa 40 doanh nghiệp Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vì một lý do
Kinh tế Đức giữ vị trí lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm Kinh tế Đức giữ vị trí lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
WSJ: Thuế quan của Tổng thống Trump không giúp thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ WSJ: Thuế quan của Tổng thống Trump không giúp thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ
Tổng thống Donald Trump dọa tăng mạnh thuế với các nước 'lách luật' sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ Tổng thống Donald Trump dọa tăng mạnh thuế với các nước 'lách luật' sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ
Doanh nghiệp Trung Quốc hồ hởi trước phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, nhanh chóng chớp 'cơ hội vàng' gia tăng sản xuất Doanh nghiệp Trung Quốc hồ hởi trước phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, nhanh chóng chớp 'cơ hội vàng' gia tăng sản xuất
Giá vàng hôm nay 24/2/2026 tăng cao trước ngày Vía Thần Tài, giá thế giới chạm đỉnh 3 tuần, có đủ yếu tố cấu trúc 'ủng hộ' vàng trong trung hạn Giá vàng hôm nay 24/2/2026 tăng cao trước ngày Vía Thần Tài, giá thế giới chạm đỉnh 3 tuần, có đủ yếu tố cấu trúc 'ủng hộ' vàng trong trung hạn
Thuế quan mới của Mỹ: Hàn Quốc tiếp tục đàm phán, Canada nói sẽ không bị ảnh hưởng, Trung Quốc lên tiếng phản đối Thuế quan mới của Mỹ: Hàn Quốc tiếp tục đàm phán, Canada nói sẽ không bị ảnh hưởng, Trung Quốc lên tiếng phản đối