Tương ớt giúp giảm nguy cơ ung thư. (Nguồn: Life Hack) |
Tương ớt từ lâu nay vẫn được coi là an toàn và hiệu quả trong việc điều trị đau khớp, zona thần kinh, bệnh tiểu đường và đau đầu.
Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đặc tính cay của ớt được quy định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Chính nồng độ của capsaicin trong từng loại ớt khác nhau sẽ tương ứng với các mức độ cay khác nhau của từng loại ớt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, một trong những tác dụng của capsaicin là diệt vi trùng, giảm nguy cơ gây tử vong sớm và làm chậm quá trình ung thư phát triển.
Theo David Popovich – một chuyên gia dinh dưỡng tại đại học Massey (New Zealand): “Bất kỳ loại nguyên liệu nào đều có thể cải thiện sức khỏe của bạn và ớt không nằm ngoài trong số đó”.
Năm 2006, ông Popovich đã cùng với nhóm nghiên cứu của mình bắt đầu nghiên cứu quá trình capsaicin có trong ớt có thể làm chậm quá trình ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một liều cao capsaicin có thể làm chậm tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột tới 80%.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy capsaicin bám vào bề mặt của các tế bào ung thư. Sau đó, chúng xâm nhập vào màng tế bào. “Sự hiện diện của hợp chất này bên trong màng tế bào kích hoạt một số phản ứng hóa học trong đó. Nếu bạn thêm một lượng đủ capsaicin, nó sẽ khiến màng tế bào ung thư vỡ tung”, nhóm nghiên cứu cho biết.
Cũng theo nhóm nghiên cứu, hợp chất capsaicin còn có thể thúc đẩy một quá trình gọi là “apoptosis” - giúp cơ thể loại bỏ những tế bào không cần thiết, hoặc các tế bào bị tổn thương có thể dẫn tới ung thư.
Được biết, hồi tháng Tám vừa qua, một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Harvard cũng đã công bố một kết quả nghiên cứu trên 500.000 người Trung Quốc, với phát hiện rằng những người có thói quen ăn cay 6-7 bữa/tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người ít ăn cay đến 14%.