Panama mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam

05/07/2019 22:55

Đó là phát biểu thân tình của tân Tổng thống Cộng hoà Panama, Laurentino Cortizo Cohen, khi tiếp Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, Đặc phái viên của Chủ tịch nước, đến chúc mừng tại lễ chuyển giao quyền lực diễn ra vào trưa ngày 01/7 vừa qua ở Trung tâm Hội nghị ATLAPA, thủ đô Panama.

TIN LIÊN QUAN
panama mong muon hoc hoi kinh nghiem cua viet nam Việt Nam - Panama ký Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông
panama mong muon hoc hoi kinh nghiem cua viet nam Panama mở chiến dịch toàn cầu để quảng bá cho cà phê Geisha
panama mong muon hoc hoi kinh nghiem cua viet nam
Tổng thống Cộng hòa Panama Laurentino Cortizo Cohen (phải) tiếp Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và phu nhân đến chúc mừng tại lễ nhậm chức.

Tại cuộc diện kiến Tổng thống Laurentino của hơn 90 đoàn đại biểu quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Mexico phụ trách địa bàn Panama đã chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới cá nhân ngài Tổng thống, mong Chính phủ và nhân dân Panama dưới sự lãnh đạo của ngài Laurentino Cortizo sẽ đạt được những thành tựu to lớn, đất nước Panama anh em sẽ ngày càng phồn vinh, và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Panama được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Tổng thống Laurentino Cortizo chân thành cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đồng thời bầy tỏ ngưỡng mộ đối với sự phát triển vượt bậc và toàn diện của Việt Nam. Ông khẳng định, từ khi còn làm Bộ trưởng Nông nghiệp đã nhận thấy Panama có rất nhiều điều cần học hỏi Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo. Tổng thống cũng kể vui là con ông vừa đi thăm Việt Nam về và hoàn toàn bị chính phục bởi vẻ đẹp của đất nước và lòng mến khách của người dân đất Việt.

Mặc dù chỉ có hơn 4,5 triệu dân trong đó hơn một triệu người nhập cư, với diện tích 75.420 km2 ở vị trí địa chiến lược cầu nối Bắc - Trung Mỹ với Nam Mỹ và sở hữu kênh đào nổi tiếng nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, cùng Khu ngoại quan Tự do Colon, Panama nổi lên như trạm chung chuyển hàng không, vận tải biển và logistic, đồng thời là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ đa năng lớn nhất của cả Mỹ Latin và châu lục.

Việt Nam và Panama chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/8/1975. Trải qua hơn 4 thập kỷ, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển tốt đẹp, tuy về lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của cả hai nước. Tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều mới đạt mức 300 triệu USD/năm. Việt Nam xuất sang Panama chủ yếu hàng dệt may, giầy dép, linh kiện điện tử và thủy hải sản.

panama mong muon hoc hoi kinh nghiem cua viet nam

 

Panama mở chiến dịch toàn cầu để quảng bá cho cà phê Geisha

“Geisha, câu chuyện về đỉnh cao”, bộ phim tài liệu nói về loại cà phê “siêu sao” của Panama, sẽ được Chính phủ đất nước ...

panama mong muon hoc hoi kinh nghiem cua viet nam

 

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Panama

Trong các ngày từ 30/6-3/7, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ...

panama mong muon hoc hoi kinh nghiem cua viet nam

 

BID hỗ trợ Panama quản lý và bảo tồn các di sản văn hóa

Ngày 9/1, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) thông báo hỗ trợ Panama 107 triệu USD để thực hiện chương trình về bảo tồn ...

VA

(tin từ ĐSQ VN tại Mexico)