Louis Martin, người đồng sáng lập Food Sweet Food - một tổ chức đề cao ẩm thực truyền thống, nói với tờ The Local như vậy.
Với mong muốn tạo điều kiện cho những đầu bếp là người tị nạn phát huy các kỹ năng của mình, 10 nhà hàng ở Paris sẽ cho những người này “đứng bếp” trong một thời gian nhằm "thay đổi thái độ" của người dân châu Âu đối với người tị nạn.
Các đầu bếp sẽ nấu ăn tại các nhà hàng trong 5 ngày, từ 17 đến 21/6, như là một phần của Lễ hội ẫm thực cho người tị nạn, được phối hợp tổ chức với Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc nhân Ngày Tị nạn thế giới 20/6.
7 đầu bếp đến từ Syria, Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Chechnya và Sri Lanka được chọn tham gia chương trình.
Các đầu bếp người tị nạn sẽ trình diễn tay nghề trong các nhà hàng. (Nguồn: The Independent) |
Louis Martinchia sẻ: "Chúng ta có xu hướng quên rằng những người đến Pháp là những người có kỹ năng, bí quyết, mang trong mình cả một di sản văn hóa, đặc biệt là trong các món ăn. Điều này cần phải được đề cao để giúp họ hòa nhập vào xã hội Pháp”.
Louis Martin nói thêm: "Chúng tôi nhận ra ẩm thực có sức mạnh để mang những người không quen biết và không có điểm chung về văn hóa xích lại gần nhau”.
Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris cho biết, hiện chưa xác định được địa điểm tổ chức Lễ hội ẩm thực cho người tị nạn nhưng dự kiến lễ hội sẽ kéo dài khoảng 6 tuần.
Hàng ngàn người tị nạn vẫn tiếp tục đến ở châu Âu qua Địa Trung Hải sau thỏa thuận tranh gây cãi giữa EU - Thổ Nhĩ Kỳ về người tị nạn. Một chuỗi các thảm họa lật thuyền ở Địa Trung Hải đã khiến 2016 trở thành năm nhiều tổn thất đối với những người tị nạn khi có ít nhất 880 người di cư được cho là đã bị đuối nước trên Địa Trung Hải vào tuần trước.