Peru cảnh báo rừng nhiệt đới Amazon bị tàn phá với tốc độ nhanh

09/05/2018 11:45

Ngày 8/5, Bộ Môi trường Peru cho biết, khu vực rừng nhiệt đới Amazon thuộc nước này đã mất gần 2 triệu ha đất rừng trong khoảng từ năm 2001 -  2016, tương đương 123.000ha đất rừng bị san phẳng mỗi năm. 

TIN LIÊN QUAN
peru canh bao rung nhiet doi amazon bi tan pha voi toc do nhanh Giải mã những hình thù bí ẩn tại vùng rừng Amazon
peru canh bao rung nhiet doi amazon bi tan pha voi toc do nhanh Phát hiện gần 400 loài sinh vật mới ở Amazon

Theo ông Cesar Calmet, người đứng đầu chương trình bảo tồn rừng của Bộ Môi trường Peru, trồng trọt, chăn nuôi, đốn gỗ, khai khoáng trái phép và buôn lậu ma túy là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên và nếu không có phương án giải quyết, diện tích rừng bị xóa sổ có thể đạt đến 300.000 - 400.000ha một năm.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy nạn phá rừng tiếp tục tăng lên vào năm 2017, với 143.000ha rừng Amazon bị xóa khỏi bản đồ Peru.

peru canh bao rung nhiet doi amazon bi tan pha voi toc do nhanh
Một góc rừng Amazon. (Nguồn: YouTube)

Theo ông Calmet, tình hình đặc biệt khó khăn ở khu vực Madre de Dios tại phía Nam Amazon, nơi hoạt động khai thác vàng lan rộng và nạn phá rừng đang gia tăng nhanh, từ 5.000ha trong năm 2001 lên tới 17.000ha trong năm 2016.

Peru là một trong những nước có diện tích rừng Amazon lớn nhất, chỉ sau Brazil. Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, quốc gia này là một trong 17 quốc gia có sự "đa dạng lớn về sinh thái".

Nằm ở phía Đông Peru, lưu vực Amazon chiếm 1/3 lãnh thổ Peru và là một nguồn hấp thụ khí nhà kính rất quan trọng của Trái đất.

peru canh bao rung nhiet doi amazon bi tan pha voi toc do nhanh 8.000km2 diện tích rừng Amazon bị tàn phá trong năm 2016

Ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ Môi trường Brazil Everon Lucero cho biết diện tích rừng Amazon ở nước này bị tàn phá hoặc bị đốt ...

peru canh bao rung nhiet doi amazon bi tan pha voi toc do nhanh Cần 300 năm để hoàn thành thống kê thực vật rừng Amazon

Thông tin vừa được công bố trên Tạp chí Báo cáo khoa học (Scientific Reports) của Mỹ.

peru canh bao rung nhiet doi amazon bi tan pha voi toc do nhanh Brazil khánh thành tháp khí hậu ở giữa rừng Amazon

Tọa lạc giữa rừng rậm Amazon hoang sơ, Đài quan sát tháp cao Amazon (ATTO), tòa tháp chọc trời mới nhất của Brazil có một ...

(theo TTXVN, AFP)