Gương điển hình tiên tiến Bộ Ngoại giao giai đoạn 2017-2019:

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ: Đẩy mạnh công tác ngoại giao đa phương và hội nhập quốc tế

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Phái đoàn luôn triển khai các hoạt động đối ngoại với mục đích cao nhất là bảo vệ các quyền và lợi ích của đất nước tại Liên hợp quốc (LHQ); tranh thủ sự trợ giúp của LHQ đối với sự nghiệp phát triển đất nước và tham gia thúc đẩy các hoạt động quốc tế chung, hướng tới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam cử thêm 10 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN
phai-doan-dai-dien-thuong-truc-viet-nam-tai-lien-hop-quoc-new-york-dien-hinh-tien-tien-trong-cong-tac-ngoai-giao-da-phuong-va-hoi-nhap-quoc-te
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chụp ảnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn và các cơ quan Việt Nam khác tại New York. (Nguồn: UN)

Phái đoàn đại diện thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại LHQ được thành lập sau khi LHQ chính thức kết nạp Việt Nam làm thành viên ngày 20/9/1997.

Trước đó, vào năm 1975, ngay sau khi miền Nam Việt Nam được giải phóng, Việt Nam đã cử hai Phái đoàn quan sát viên thường trực (Permanent Oberver Mission) đại diện cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại LHQ. Đến năm 1976, khi đất nước thống nhất, hai phái đoàn này sáp nhập thành Phái đoàn quan sát viên thường trực nước CHXHCN Việt Nam.

Trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Phái đoàn luôn triển khai các hoạt động đối ngoại với mục đích cao nhất là bảo vệ các quyền và lợi ích của đất nước tại LHQ; tranh thủ sự trợ giúp của LHQ đối với sự nghiệp phát triển đất nước và tham gia thúc đẩy các hoạt động quốc tế chung, hướng tới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Phái đoàn còn là cơ quan đại diện ngoại giao đầu tiên của Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặt ở New York, trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học và giáo dục quốc tế. Chính vì vậy, Phái đoàn đã có điều kiện đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, phát triển quan hệ của Việt Nam với các tổ chức quốc tế và gắn kết cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ với đất nước.

Trong giai đoạn 2016-2019, triển khai đồng bộ việc thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về nâng tầm Đối ngoại đa phương đến năm 2030, Phái đoàn đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao giao cho, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Trên chặng đường này, do hoạt động ở môi trường quốc tế rất phức tạp với sự cọ xát trực tiếp của các nước lớn và các tập hợp lực lượng, Phái đoàn đã gặp không ít khó khăn, nhưng với phương châm giữ vững độc lập, tự chủ trong quan hệ quốc tế và tuân thủ chặt chẽ định hướng, nguyên tắc và chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Phái đoàn tự hào đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ

Tháng 6/2019, sự kiện Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu bầu 192/193 nước, số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử bầu cử thành viên HĐBA LHQ, đã mang lại niềm vui cho đất nước nói chung và Phái đoàn nói riêng. Thành công này có một phần công sức từ việc triển khai Kế hoạch vận động các nước thành viên LHQ mà Phái đoàn cùng Vụ Các Tổ chức quốc tế và các đơn vị trong nước đã cùng thực hiện trong suốt hai năm 2018-2019.

phai doan dai dien thuong truc viet nam tai lhq day manh cong tac ngoai giao da phuong va hoi nhap quoc te
Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa) nhận lời chúc mừng của đại diện ngoại giao các nước sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 tại New York, Mỹ ngày 7/6/2019.

Đón và phục vụ các chuyến thăm cấp cao và các cấp

Phái đoàn đã có vinh dự được đón và phục vụ nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước như chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (9/2015), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2016, 9/2018), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (8/2015), Thường trực Ban Bí thư (11/2016) và nhiều chuyến thăm của các đồng chí Bí thư trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị và các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng các Bộ, ngành địa phương.

Thúc đẩy quan hệ với LHQ và đóng góp thiết thực cho hoạt động của LHQ

Phái đoàn đã tham gia phối hợp tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo LHQ tới Việt Nam như chuyến thăm cả Tổng Thư ký Ban Ki-moon (5/2015), các chuyến thăm của các Phó Tổng Thư ký LHQ và nhiều lãnh đạo khác của LHQ; Tích cực góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc tăng cường sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Tham dự trên 10.000 cuộc họp khác nhau tại các diễn đàn của LHQ, Phái đoàn luôn tích cực tham gia, thể hiện vai trò tích cực, tiếng nói xây dựng của Việt Nam về các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển và quyền con người; chủ động tham gia các tiến trình đàm phán xây dựng các chương trình nghị sự, khuôn khổ hợp tác, nghị quyết quan trọng của LHQ, các tiến trình cải tổ LHQ, cải tổ HĐBA và nhiều nội dung khác. Trong quá trình này, Phái đoàn luôn nêu rõ chủ trương của Việt Nam đề cao luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thúc đẩy công tác nghiên cứu, kinh tế, giao lưu văn hóa và bảo hộ công dân

Phái đoàn luôn tích cực tham dự và chủ động tổ chưc nhiều buổi tọa đàm về tiềm năng kinh tế và cơ hội đầu tư ở Việt Nam với các tổ chức sở tại; nghiên cứu, tổng hợp và báo cáo nhiều thông tin đánh giá quan trọng từ nhiều nguồn thông tin tại LHQ và New York; đẩy mạnh triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại LHQ nhân dịp các kỳ họp tại Đại hội đồng LHQ và tại New York. Phái đoàn cũng luôn là chỗ dựa tin cậy cho và con người Việt ở nước sở tại.

Phái đoàn rất vinh dự liên tục là đơn vị xuất sắc, được Nhà nước, Chính phủ và Bộ Ngoại giao khen thưởng với nhiều hình thức đa dạng trong giai đoạn 2015-2019, trong đó có Huân chương Lao động hạng Hai, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua Bộ trưởng Ngoại giao.
Liên hợp quốc họp toàn thể lần đầu tiên sau 6 tháng; bầu 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

Liên hợp quốc họp toàn thể lần đầu tiên sau 6 tháng; bầu 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

TGVN. Ngày 24/8, 166 quốc gia thành viên Công ước Luật biển (UNCLOS) đã có mặt tại phòng họp Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp ...

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình Yemen

TGVN. Ngày 18/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp thảo luận về tình hình Yemen.

Binh biến ở Mali: Quân đội nổi dậy, bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng. Tổng thống tuyên bố từ chức. Tổ chức quốc tế lên tiếng

Binh biến ở Mali: Quân đội nổi dậy, bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng. Tổng thống tuyên bố từ chức. Tổ chức quốc tế lên tiếng

TGVN. Một nguồn tin an ninh cho biết, ngày 18/8, các binh sĩ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako.

QT.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Việt Nam đã bước đầu tháo gỡ được nút thắt thao túng tiền tệ, tránh được biện pháp trừng phạt thương mại...
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên ...
Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Nikhil Kamath trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ ở tuổi 34, được Forbes bình chọn vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ (10/2020).
Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Thanh Hóa có 56 thí sinh đoạt giải, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh.
Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trong thời kỳ đại dịch hoành hành, nhận nuôi thú cưng gia tăng đang kể. Tuy nhiên, liệu họ có thật sự yêu thương thú cưng hay nuôi theo phong ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump được cho là sẽ ban hành từ 50-100 lệnh ân xá hoặc giảm án trước khi ông rời nhiệm sở trong tuần ...
Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (19/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên toàn quốc.
Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do là 7 quốc gia này không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho Liên hợp quốc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Đại sứ Việt Nam tại Mexico trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được.
Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Những buổi tiệc Giáng sinh và Đêm Giao thừa, từng là ‘địa bàn hoạt động’ ưa thích của các nhà ngoại giao, nay trở thành hoài niệm do ảnh hưởng của Covid-19.
Phiên bản di động