Gương điển hình tiên tiến Bộ Ngoại giao giai đoạn 2017-2019:

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ: Đẩy mạnh công tác ngoại giao đa phương và hội nhập quốc tế

TGVN. Trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Phái đoàn luôn triển khai các hoạt động đối ngoại với mục đích cao nhất là bảo vệ các quyền và lợi ích của đất nước tại Liên hợp quốc (LHQ); tranh thủ sự trợ giúp của LHQ đối với sự nghiệp phát triển đất nước và tham gia thúc đẩy các hoạt động quốc tế chung, hướng tới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam cử thêm 10 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN
phai-doan-dai-dien-thuong-truc-viet-nam-tai-lien-hop-quoc-new-york-dien-hinh-tien-tien-trong-cong-tac-ngoai-giao-da-phuong-va-hoi-nhap-quoc-te
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chụp ảnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn và các cơ quan Việt Nam khác tại New York. (Nguồn: UN)

Phái đoàn đại diện thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại LHQ được thành lập sau khi LHQ chính thức kết nạp Việt Nam làm thành viên ngày 20/9/1997.

Trước đó, vào năm 1975, ngay sau khi miền Nam Việt Nam được giải phóng, Việt Nam đã cử hai Phái đoàn quan sát viên thường trực (Permanent Oberver Mission) đại diện cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại LHQ. Đến năm 1976, khi đất nước thống nhất, hai phái đoàn này sáp nhập thành Phái đoàn quan sát viên thường trực nước CHXHCN Việt Nam.

Trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Phái đoàn luôn triển khai các hoạt động đối ngoại với mục đích cao nhất là bảo vệ các quyền và lợi ích của đất nước tại LHQ; tranh thủ sự trợ giúp của LHQ đối với sự nghiệp phát triển đất nước và tham gia thúc đẩy các hoạt động quốc tế chung, hướng tới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Phái đoàn còn là cơ quan đại diện ngoại giao đầu tiên của Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặt ở New York, trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học và giáo dục quốc tế. Chính vì vậy, Phái đoàn đã có điều kiện đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, phát triển quan hệ của Việt Nam với các tổ chức quốc tế và gắn kết cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ với đất nước.

Trong giai đoạn 2016-2019, triển khai đồng bộ việc thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về nâng tầm Đối ngoại đa phương đến năm 2030, Phái đoàn đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao giao cho, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Trên chặng đường này, do hoạt động ở môi trường quốc tế rất phức tạp với sự cọ xát trực tiếp của các nước lớn và các tập hợp lực lượng, Phái đoàn đã gặp không ít khó khăn, nhưng với phương châm giữ vững độc lập, tự chủ trong quan hệ quốc tế và tuân thủ chặt chẽ định hướng, nguyên tắc và chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Phái đoàn tự hào đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ

Tháng 6/2019, sự kiện Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu bầu 192/193 nước, số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử bầu cử thành viên HĐBA LHQ, đã mang lại niềm vui cho đất nước nói chung và Phái đoàn nói riêng. Thành công này có một phần công sức từ việc triển khai Kế hoạch vận động các nước thành viên LHQ mà Phái đoàn cùng Vụ Các Tổ chức quốc tế và các đơn vị trong nước đã cùng thực hiện trong suốt hai năm 2018-2019.

phai doan dai dien thuong truc viet nam tai lhq day manh cong tac ngoai giao da phuong va hoi nhap quoc te
Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (giữa) nhận lời chúc mừng của đại diện ngoại giao các nước sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 tại New York, Mỹ ngày 7/6/2019.

Đón và phục vụ các chuyến thăm cấp cao và các cấp

Phái đoàn đã có vinh dự được đón và phục vụ nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước như chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (9/2015), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2016, 9/2018), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (8/2015), Thường trực Ban Bí thư (11/2016) và nhiều chuyến thăm của các đồng chí Bí thư trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị và các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng các Bộ, ngành địa phương.

Thúc đẩy quan hệ với LHQ và đóng góp thiết thực cho hoạt động của LHQ

Phái đoàn đã tham gia phối hợp tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo LHQ tới Việt Nam như chuyến thăm cả Tổng Thư ký Ban Ki-moon (5/2015), các chuyến thăm của các Phó Tổng Thư ký LHQ và nhiều lãnh đạo khác của LHQ; Tích cực góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc tăng cường sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Tham dự trên 10.000 cuộc họp khác nhau tại các diễn đàn của LHQ, Phái đoàn luôn tích cực tham gia, thể hiện vai trò tích cực, tiếng nói xây dựng của Việt Nam về các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển và quyền con người; chủ động tham gia các tiến trình đàm phán xây dựng các chương trình nghị sự, khuôn khổ hợp tác, nghị quyết quan trọng của LHQ, các tiến trình cải tổ LHQ, cải tổ HĐBA và nhiều nội dung khác. Trong quá trình này, Phái đoàn luôn nêu rõ chủ trương của Việt Nam đề cao luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thúc đẩy công tác nghiên cứu, kinh tế, giao lưu văn hóa và bảo hộ công dân

Phái đoàn luôn tích cực tham dự và chủ động tổ chưc nhiều buổi tọa đàm về tiềm năng kinh tế và cơ hội đầu tư ở Việt Nam với các tổ chức sở tại; nghiên cứu, tổng hợp và báo cáo nhiều thông tin đánh giá quan trọng từ nhiều nguồn thông tin tại LHQ và New York; đẩy mạnh triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại LHQ nhân dịp các kỳ họp tại Đại hội đồng LHQ và tại New York. Phái đoàn cũng luôn là chỗ dựa tin cậy cho và con người Việt ở nước sở tại.

Phái đoàn rất vinh dự liên tục là đơn vị xuất sắc, được Nhà nước, Chính phủ và Bộ Ngoại giao khen thưởng với nhiều hình thức đa dạng trong giai đoạn 2015-2019, trong đó có Huân chương Lao động hạng Hai, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua Bộ trưởng Ngoại giao.
Liên hợp quốc họp toàn thể lần đầu tiên sau 6 tháng; bầu 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

Liên hợp quốc họp toàn thể lần đầu tiên sau 6 tháng; bầu 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển

TGVN. Ngày 24/8, 166 quốc gia thành viên Công ước Luật biển (UNCLOS) đã có mặt tại phòng họp Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp ...

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình Yemen

TGVN. Ngày 18/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp thảo luận về tình hình Yemen.

Binh biến ở Mali: Quân đội nổi dậy, bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng. Tổng thống tuyên bố từ chức. Tổ chức quốc tế lên tiếng

Binh biến ở Mali: Quân đội nổi dậy, bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng. Tổng thống tuyên bố từ chức. Tổ chức quốc tế lên tiếng

TGVN. Một nguồn tin an ninh cho biết, ngày 18/8, các binh sĩ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako.

QT.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

Cấu hình chi tiết và kết quả chấm điểm hiệu suất xử lý của iPhone 12 Pro Max vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm có thể không đạt ...
Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9.
Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại ...
Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Đại sứ quán Australia vừa thông báo 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo.
Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới.
Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
HLV Guardiola lần đầu lên tiếng sau thương vụ 'hụt' với Messi

HLV Guardiola lần đầu lên tiếng sau thương vụ 'hụt' với Messi

HLV Guardiola của Man City lần đầu lên tiếng sau khi thương vụ mua Messi đổ bể hồi cuối tháng 8/2020.
Các thông tin mới nhất về vaccine Covid-19 và thuốc điều trị

Các thông tin mới nhất về vaccine Covid-19 và thuốc điều trị

Mỗi ngày đều có thông tin mới về vaccine phòng chống Covid-19 và thuốc điều trị, tuy nhiên công chúng chắc còn tiếp tục phải chờ đợi.
Tổng thống Hàn Quốc: Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều sẽ được thực hiện bất chấp trở ngại

Tổng thống Hàn Quốc: Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều sẽ được thực hiện bất chấp trở ngại

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện bất chấp những trở ngại.
Công ty của Mỹ cung cấp 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru

Công ty của Mỹ cung cấp 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru

Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Chính phủ Peru 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi BNT162b2.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động