Pháp đưa 4 ông lớn công nghệ Mỹ vào tầm ngắm áp thuế, Nhà Trắng lập tức mở cuộc điều tra

11/07/2019 08:13

Ngày 10/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu mở cuộc điều tra về kế hoạch của Pháp áp thuế đối với các doanh nghiệp công nghệ.    

TIN LIÊN QUAN
phap dua google apple facebook amazon vao tam ngam ap thue my mo cuoc dieu tra Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm Trung Quốc
phap dua google apple facebook amazon vao tam ngam ap thue my mo cuoc dieu tra 'Ông lớn' Apple kêu gọi Chính phủ không áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
phap dua google apple facebook amazon vao tam ngam ap thue my mo cuoc dieu tra
Pháp đưa Google, Apple, Facebook, Amazon vào tầm ngắm áp thuế, Mỹ mở cuộc điều tra. (Nguồn: AFP)

Cuộc điều tra này có thể dẫn tới việc Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu bổ sung hoặc các hạn chế thương mại khác. Trong một tuyên bố về vấn đề này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: "Mỹ rất quan ngại về thuế dịch vụ số, mà nhiều khả năng Thượng viện Pháp sẽ thông qua vào ngày mai, nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ một cách bất công".

Ông Lighthizer sẽ có tối đa 1 năm để điều tra xem liệu kế hoạch đánh thuế dịch vụ số này của Pháp có gây tổn hại tới các doanh nghiệp công nghệ Mỹ hay không. Cuộc điều tra sẽ xác định liệu việc thu thuế như vậy có tạo ra một hoạt động thương mại không công bằng hay không.

Hồi tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, nếu Pháp áp mức thuế thu nhập 3% đối với các doanh nghiệp số quy mô lớn thì nước này có thể thu về khoảng 500 triệu Euro (563 triệu USD) mỗi năm.

Ông Le Maire cho biết, thuế này sẽ nhằm vào khoảng 30 doanh nghiệp, phần lớn là Mỹ, song cũng có doanh nghiệp của Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh.

Việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp có doanh thu thường niên tối thiểu là 750 triệu Euro (844 triệu USD) và đánh vào doanh thu từ kinh doanh số, trong đó có quảng cáo trên mạng. Các tập đoàn của Mỹ như Google, Apple, Facebook hay Amazon sẽ là đối tượng của thuế này.

phap dua google apple facebook amazon vao tam ngam ap thue my mo cuoc dieu tra

 

Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch đàm phán thương mại vào tuần tới

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một cuộc đàm phán thương mại cấp cao thông qua điện đàm vào ...

phap dua google apple facebook amazon vao tam ngam ap thue my mo cuoc dieu tra

 

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung có 51% cơ hội thành công

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Hu Xijin, Tổng biên ...

phap dua google apple facebook amazon vao tam ngam ap thue my mo cuoc dieu tra

 

G20 bộn bề với Chiến tranh thương mại, Dầu, Vàng và Bitcoin

Hội nghị thượng đỉnh G20 được cho là có thể ảnh hưởng lớn tới phần còn lại của năm 2019, vì vậy, không có gì ...

(theo Reuters)