Phát hiện cây cao nhất trong rừng nhiệt đới Amazon

19/12/2019 08:45

TGVN. Cây mới được các nhà nghiên cứu phát hiện có chiều cao gần bằng tượng Nữ thần Tự do với chiều cao lên đến 88 mét.

TIN LIÊN QUAN
phat hien cay cao nhat trong rung nhiet doi amazon Chiêm ngưỡng cây thông Noel đắt nhất thế giới trị giá hơn 367 tỷ đồng
phat hien cay cao nhat trong rung nhiet doi amazon Tìm thấy cây cao nhất trong rừng Amazon may mắn ‘thoát chết’ khỏi trận cháy lịch sử
phat hien cay cao nhat trong rung nhiet doi amazon
Hình ảnh loại cây có chiều cao khó tưởng tượng mới được phát hiện ở Amazon.

Các nhà nghiên cứu người Brazil và Anh trong chuyến thám hiểm kéo dài 11 ngày ở Amazon đã có phát hiện bất ngờ với một nhóm cây có thể hơn 400 năm tuổi. Nó đang phát triển ở một vùng xa xôi của Bắc Brazil, cách xa hoạt động của con người, gần sông Jari - một nhánh phía Bắc của Amazon.

Đáng chú ý là những cây có kích thước này có thể lưu trữ tới 40 tấn carbon mỗi loại, khiến chúng trở thành nguồn tài nguyên quý giá trong cuộc chiến chống lại khí thải của con người.

"Chúng tôi đã tìm thấy 15 cây cao hơn 70 mét và một số cây cao hơn 80 mét - cây cao nhất trước đây là 60 mét nên đó là một bước nhảy vọt lớn. Đây là một kết quả thực sự thú vị. Tôi nghĩ rằng, đó là một khám phá khá quan trọng đối với khoa học bảo tồn", nhà khoa học thực vật Đại học Cambridge Toby Jackson, cho biết.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon trải rộng trên diện tích 5,5 triệu km², nhưng vì khu vực đặc biệt này được bảo vệ khá tốt, có thể có những cây thậm chí cao hơn mà các nhà nghiên cứu không biết.

Một nhóm cây lớn đã được xác định sau khi một phần rừng được quét từ máy bay bằng LIDAR - một phương pháp viễn thám sử dụng tia laser cũng được sử dụng trong xe ô tô không người lái.

Lãnh đạo đoàn thám hiểm, Giáo sư Eric Gorgens của Đại học Liên bang Jequitinhonha và Mucuri Valleys ở Brazil, cho biết, muốn đến Amazon để chính thức ghi lại để mọi người tin vào điều đó.

Khu vực này bị bí ẩn đến nỗi cả đội đi bằng thuyền và phải chuyển hướng qua thác Itacará và rừng rậm. “Đó là một chuyến thám hiểm kéo dài 11 ngày và chúng tôi phải mất 5 ngày trên sông và sau đó là đi bộ, khá khó khăn để tiếp cận khu rừng”, ông Mr Jackson nói.

Các nhà leo núi chuyên nghiệp đã trèo lên ngọn của mỗi cây và treo một sợi dây xuống gốc để đo chính xác từng cây.

Cây mới được khám phá là là một phần của nhóm cây cùng loại, Dinizia excelsais, có nguồn gốc từ Brazil ở những vùng không bị ngập lụt của Amazon và được đánh giá cao vì gỗ cứng.

“Nó đã từng là một loại gỗ quan trọng trong quá khứ vì nó phát triển khá nhanh, cao và phân phối rộng rãi”, ông Jackson cho biết.

phat hien cay cao nhat trong rung nhiet doi amazon

 

Tin vui: Số vụ cháy tại rừng Amazon khu vực miền Bắc Brazil giảm kỷ lục trong tháng 10

TGVN. Số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Brazil cho thấy số vụ hỏa hoạn ở rừng nhiệt đới Amazon - khu vực thuộc ...

phat hien cay cao nhat trong rung nhiet doi amazon

 

Phát hiện mới: Loài chim có tiếng kêu lớn nhất thế giới, trên ngưỡng chịu đựng của con người

TGVN. Ở vùng núi phía Bắc rừng mưa Amazon, một chú chim nhỏ xíu trong bộ lông trắng đang nỗ lực chinh phục "cô bạn gái ...

phat hien cay cao nhat trong rung nhiet doi amazon

 

Thợ lặn rùng mình đối diện trực tiếp với hai 'sát thủ' rừng xanh: Trăn khổng lồ và cá ăn thịt

Khoảnh khắc rùng mình khi thợ lặn phải đối diện với cả hai "sát thủ" nổi tiếng của rừng Amazon là trăn anaconda và cá ...

Anh Hải

(theo Dân trí/Daily Mail)