Phát hiện xác 2 tàu săn cá voi chìm 144 năm trước

11/01/2016 16:45

Việc phát hiện xác 2 tàu săn cá voi đã khép lại tiến trình nghiên cứu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử hàng hải Mỹ.

phat hien xac 2 tau san ca voi chim 144 nam truoc
Hình ảnh được vẽ lại, miêu tả những con tàu săn cá voi bị mắc kẹt trong băng (Nguồn: USA Today)

Các nhà khảo cổ học của Cục Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) tuần trước vừa phát hiện xác hai chiếc tàu săn bắt cá voi bị chìm dưới biển Alaska vào năm 1871. Phát hiện này cung cấp cho giới khoa học một cái nhìn cận cảnh về các mỏ neo, dây buộc, cũng như vai trò của ván sàn tàu và bộ khung trong việc đóng các tàu biển thời xưa.   

Xác hai tàu đắm đã được phát hiện gần bờ biển phía Bắc của Alaska, nhờ vào công nghệ sóng siêu âm và cũng do băng tan.

Hai chiếc tàu đắm này thuộc một hạm đội tàu đánh bắt cá voi, đã va phải những tảng băng lớn làm vỏ tàu bị vỡ, kẹt trong băng và bị tách ra xa nhau. Tất cả 33 chiếc tàu trong hạm đội sau đó bị chìm. Hơn 1.200 người ở trên đội tàu này bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Những tàu săn cá voi khác ở gần đó đã đến cứu họ. Các tàu đến cứu nạn đã phải bỏ bớt hàng hóa của họ xuống biển để lấy chỗ ở cho các nạn nhân. Thảm họa gây tổn thất khoảng 33 triệu USD (theo thời giá hiện nay) đã làm sa sút ngành công nghiệp đánh bắt cá voi thời đó.

Khám phá này là một phần trong nỗ lực lớn của NOAA, nhằm tìm hiểu hoạt động ngành công nghiệp săn bắt cá voi của Mỹ những năm 1800. Thời đó, ngành này là một nguồn cung dầu mỡ quan trọng (lấy từ cá voi). Đến giữa thế kỷ 19, số lượng cá voi đã giảm sút rất nhanh do bị săn bắt quá mức, và các đội tàu săn cá voi đã phải mở rộng các cuộc săn tìm về phía Bắc Cực.

Các quan chức lãnh đạo của NOAA cho biết, phát hiện mới về hai tàu săn cá voi sẽ giúp họ khép lại việc nghiên cứu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử hàng hải Mỹ.

Trung Hiếu

(Tổng hợp)