"Phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc mỗi ngày"

19/11/2016 15:24

Đó là lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trong phát biểu tại Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), tối 18/11.

TIN LIÊN QUAN
phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay Thủ tướng: "Đoàn kết là phát huy rộng rãi dân chủ trong nhân dân"
phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay Ngày hội tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UB TƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức.

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay
Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). (Ảnh: MH)

Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam; bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, ngành Trung ương, các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và đông đảo nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay
Lãnh đạo các cơ quan trung ương đã tới tham dự sự kiện. (Ảnh: MH)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Đoàn kết toàn dân là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đại đoàn kết các dân tộc là một phương thức để phát triển, tạo nên sức mạnh to lớn để chiến đấu và chiến thắng, xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bên cạnh việc phải thông tin cho nhân dân về tình hình và đường lối phát triển đất nước, lắng nghe ý kiến của nhân dân về mọi mặt của cuộc sống ở địa phương, hỗ trợ sáng kiến và tự quản của nhân dân để chăm lo cuộc sống của mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi địa phương và cả nước, thì việc bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nhiệm vụ chiến lược của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở và cần phải được thực hiện qua những việc làm phong phú, sinh động, thiết thực, cụ thể.

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: MH)

Chủ tịch MTTQ Việt Nam kêu gọi, mỗi người Việt Nam là cán bộ, đảng viên, nông dân, công nhân, chiến sĩ, thầy thuốc, nhà giáo, thanh niên, phụ nữ, linh mục, hòa thượng ở mọi làng quê, thành phố và ở nước ngoài hãy góp sức chung tay xây dựng và phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc mỗi ngày.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Nhiều hoạt động phong phú, thiết thực sẽ được tổ chức từ ngày 18-23/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam như: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; tái hiện các lễ hội, nghi lễ truyền thống của các dân tộc; biểu diễn, giới thiệu một số di sản văn hóa phi vật thể, nghệ thuật truyền thống... Những hoạt động này nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc. (Ảnh: MH)

Trong đêm khai mạc, với carnaval “Con đường văn hóa,” người xem được trải nghiệm không gian văn hóa hội tụ đủ đầy các sắc màu dân tộc, vùng miền từ Bắc vào Nam. Đó là miền núi phía Bắc với những lễ hội độc đáo, những buổi chợ phiên, những bài hát then đàn tính, điệu xòe gắn kết tình người...; xứ Huế dịu dàng, mộng mơ pha lẫn trầm tư của mảnh đất kinh kỳ; miền đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, với không gian văn hóa cồng chiêng; xứ miệt vườn Nam Bộ với đặc sản “đờn ca tài tử” và những màn kịch múa Rô băm, dù kê của đồng bào Khmer…

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay
Những tiết mục văn nghệ khiến người xem rưng rưng tự hào về truyền thống của đất nước. (Ảnh: MH)

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Vòng tay Mẹ - Bài ca kết đoàn” đã mang tới cho người xem lòng tự hào về truyền thống đoàn kết toàn dân tộc được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 sẽ diễn ra đến ngày 23/11, với nhiều hoạt động như: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; tái hiện các lễ hội, nghi lễ truyền thống của các dân tộc; giới thiệu một số di sản văn hóa phi vật thể, nghệ thuật truyền thống...

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay
Carnaval Con đường văn hóa là một trải nghiệm ấn tượng tại Lễ khai mạc. (Ảnh: MH)
phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay

Bế mạc Chương trình “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”

Ngày 23/11, chương trình Giao lưu “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” chào mừng Ngày Di sản Văn hóa ...

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”

Từ 15-23/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết ...

phat huy dai doan ket toan dan toc moi ngay

Xu hướng đại đoàn kết dân tộc ngày càng mạnh mẽ

“Khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam đang ngày càng gắn kết và trở nên mạnh mẽ, trong khi xu hướng gây chia rẽ ...

Minh Hòa