Phát huy tri thức và nguồn lực kiều bào

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: “Những đóng góp quý báu của kiều bào cho đất nước khó có thể kể hết và đong đếm đầy đủ...”. 
TIN LIÊN QUAN
phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao Kiều bào đóng góp vào những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đất nước
phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bà con kiều bào luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc

Cách đây đúng một năm, dịp Xuân Quê hương 2018, tôi gặp Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào ở Canada đã về nước đầu tư kinh doanh nhiều năm qua. Tôi ấn tượng ngay trong lần đầu gặp mặt với cách ông say sưa kể về các dự án nông nghiệp công nghệ cao ông đang thực hiện tại Trà Vinh và một số địa phương. Trong túi ông lúc nào cũng có ba điện thoại, vừa nói chuyện ông vừa trình diễn trên điện thoại cách đo độ mặn của nước sông Cổ Chiên tại Trà Vinh - quê hương ông, cách điều khiển tưới tiêu ở Thái Bình - quê vợ ông, và đồng hồ nước thông minh thông qua các phần mềm do công ty của ông chế tạo. Quyết định về nước khởi nghiệp ở tuổi 60, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ mong ước được góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân tại quê hương mình.

phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao
Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao.

Công ty RYNAN Technologies của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ tại Trà Vinh thu hút hàng trăm kỹ sư công nghệ trẻ, tập trung nghiên cứu, sản xuất phân bón thông minh, phần mềm thông minh đo độ mặn của nước, điều khiển tưới tiêu và đánh giá ô nhiễm môi trường. Công nghệ mới này được áp dụng tại Trà Vinh, Đồng Tháp và Thái Bình đã giúp vực dậy nền nông nghiệp của các tỉnh bị nhiễm mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Một cái tên khác có thể kể đến là John Trần. Rời ánh hào quang của ngành tài chính mà nhiều người mong ước, John Trần từ Mỹ về Việt Nam, dấn thân vào con đường làm nông nghiệp thông minh với suy nghĩ có thể giúp người dân thay đổi tư duy làm nông nghiệp và tiếp cận với các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn tuyệt đối. Hiện GreeOx, công ty nông nghiệp - công nghệ của anh tại TP. Hồ Chí Minh cung cấp mô hình trồng rau trong thùng container, vẫn được gọi là những “vườn rau di động”. Không cần đất, không cần ánh sáng Mặt trời và có thể tái sử dụng nguồn nước tưới đến 90%, mô hình này cho thấy một hình thức canh tác hoàn toàn mới, được người tiêu dùng đón nhận.

Hay là ông Lương Thanh Văn và Tập đoàn Thủy sản Việt Úc (Viet Uc Seafood) với khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”. Từ cơ sở ban đầu tại Bình Thuận năm 2001, đến nay, Tập đoàn đã phát triển lên 9 cơ sở nuôi, sản xuất tôm giống trải dài từ Bắc vào Nam, cung cấp 25% số lượng tôm giống cho cả nước; và cuối năm 2017 đã trở thành công ty duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công tôm giống bố mẹ.

Còn Daniel Nguyễn Hoài Tiến, bạn trẻ gốc Việt được sinh ra và lớn lên ở Mỹ, cũng quyết định trở về, gắn bó với quê hương. Từ một người không am hiểu về Việt Nam và tiếng Việt, nhờ tình cảm của đồng bào, chàng trai sinh năm 1988 ngày càng yêu mến, đầu tư học tiếng Việt và khám phá cuộc sống quê nhà. Hoài Tiến đang triển khai nhiều dự án đem lại lợi ích cho người dân tộc thiểu số, trong đó có chuỗi dây chuyền đóng gói bao bì và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm mang yếu tố dân tộc, văn hóa.

Nguồn lực quan trọng

Theo thống kê không chính thức, đội ngũ chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài có trên 500.000 người. Hàng năm, hơn 300 lượt người thường xuyên về nước cộng tác với các Bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, kiều hối và đầu tư về nước của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng. Kiều hối năm 2017 đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm 2016. Năm 2018, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kiều hối về Việt Nam đạt 15,9 tỷ USD, là một trong những quốc gia nhận nhiều kiều hối nhất. Về đầu tư, hiện có 2.537 doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đang đầu tư tại 48/63 tỉnh, thành phố với tổng số vốn góp và đăng ký đạt gần 4 tỷ USD.

Đặc biệt, năm 2017, lần đầu tiên bốn chuyên gia là NVNONN tham gia tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Các mạng lưới chuyên gia, trí thức kiều bào như nhóm Sáng kiến Việt Nam (Mỹ), Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE, Pháp), cùng nhiều tổ chức, cá nhân kiều bào khác đã đóng góp ý kiến hoặc tham gia trực tiếp vào các hoạt động phát triển kinh tế, khoa học - công nghệ (KHCN), y tế, giáo dục - đào tạo, văn hoá - xã hội...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định tại chương trình Xuân Quê hương 2018: “Những đóng góp quý báu của kiều bào cho đất nước khó có thể kể hết và đong đếm đầy đủ nhưng có thể khẳng định rằng, NVNONN luôn là máu thịt của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về Tổ quốc, thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của đất nước, vì sự phồn vinh của dân tộc, của giống nòi”.

phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao
Kiều bào chụp ảnh bên Tượng đài Bác ở Nghệ An nhân dịp về dự Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương, ngày 27/12 /2018.

Hiến kế xây dựng quê hương

Để phát huy nguồn lực trí thức KHCN, những năm qua, Uỷ ban Nhà nước về NVNONN đã tích cực đồng hành cùng kiều bào tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Tiêu biểu là Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (tháng 8/2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Ngoại giao, cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức. Sự kiện quy tụ 100 trí thức, chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Đến từ nhiều lĩnh vực: trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, sinh học, y tế..., các nhà khoa học đã đưa ra những ý kiến, đề xuất đầy tâm huyết với Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, giúp phát huy tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt từ các chuyên gia NVNONN, khơi nguồn cảm hứng và tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa KHCN trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, lần đầu tiên Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Mỹ và Việt Nam đã được tổ chức ở San Francisco tháng 12/2017 và Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh tháng 6/2018. Các hội thảo chuyên đề về “Năng lượng sạch”, “Dữ liệu lớn” (8/2017), Diễn đàn Kinh tế số hoá: Thế giới không chờ chúng ta (10/2017), Diễn đàn phát triển bền vững Việt Nam 2018 trên cơ sở sáng kiến của AVSE cũng đã diễn ra tại một số địa phương. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, được tổ chức thành công tại TP. Đà Nẵng tháng 11/2018, đã tạo cơ hội để trí thức trẻ Việt Nam cùng thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh và vai trò trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước. Diễn đàn đã thu về 200 ý tưởng, 170 giải pháp cùng 250 phân tích, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực. Gần đây là Hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương được tổ chức tại Nghệ An và Hà Tĩnh cuối tháng 12/2018...

Các diễn đàn, hội thảo đã tạo sự gắn kết giữa kiều bào với quê hương, tạo cơ hội để kiều bào ở các nước và khu vực giao lưu, hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm phát triển của các nước, cung cấp thông tin tham khảo có giá trị cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp trong nước...

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 diễn ra tại Hà Nội tháng 8/2018, Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác đối với NVNONN. Hội nghị đánh giá trong những năm qua, việc phát huy nguồn lực trí thức, KHCN của kiều bào đã được chú trọng, đạt kết quả tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Đó là thiếu cơ chế để liên kết chặt chẽ các nhà khoa học, cơ chế “phản hồi” những ý kiến đóng góp của kiều bào; mới chú ý “trọng đãi” chứ chưa “trọng dụng”; chưa có những “đặt hàng” cụ thể cũng như sự hợp tác trong ngoài còn lỏng lẻo... Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đề xuất, thời gian tới cần đưa mạng lưới chuyên gia KHCN là NVNONN đi vào hoạt động thực chất, hiệu quả; xác định các lĩnh vực KHCN ưu tiên thu hút chuyên gia; xây dựng cơ chế chính sách mới phù hợp, có chính sách đãi ngộ tương xứng, tạo môi trường thuận lợi để trí thức KHCN về nước làm việc có thể hợp tác, hòa nhập với các đồng nghiệp trong nước...

Nhấn mạnh vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức NVNONN phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước, làm sao kết hợp được trí thức trong và ngoài nước. Đó cũng chính là nguyện vọng chung của các chuyên gia, nhà khoa học trẻ, như phát biểu của Giáo sư Nghiêm Đức Long (Australia): “Tôi cam kết đồng hành, đóng góp cho Chính phủ trong xây dựng hệ sinh thái 4.0 mà không cần Chính phủ trả thù lao”.

phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao Doanh nhân kiều bào hiến kế cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh

Ngày 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội bên lề Chương trình "Xuân Quê hương 2019", Báo Thế giới & Việt Nam ...

phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào dự Xuân quê hương 2019

Chiều 26/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ đoàn đại biểu kiều bào dự Chương trình ...

phat huy tri thuc va nguon luc kieu bao Trực tuyến: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng kiều bào thả cá tiễn ông Táo

Chiều 26/01, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng kiều bào về dự Xuân quê hương 2019 thực hiện ...

Lương Thanh Nghị Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao

Đọc thêm

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Phim Nghề siêu dễ của Kiều Minh Tuấn chạm mốc 70 tỷ

Phim Nghề siêu dễ của Kiều Minh Tuấn chạm mốc 70 tỷ

Baoquocte.vn. Phim Nghề siêu dễ với sự tham gia của Kiều Minh Tuấn đã cán mốc doanh thu 70 tỷ.
Tham vọng đoạn tuyệt năng lượng Nga, lục địa già châu Âu lại vấp 'đá tảng'

Tham vọng đoạn tuyệt năng lượng Nga, lục địa già châu Âu lại vấp 'đá tảng'

Baoquocte.vn. Tham vọng thoát khỏi "vòng kim cô" năng lượng Nga, lục địa già châu Âu lại vấp phải những nhu cầu khó khăn khác để đạt mục tiêu năng lượng ...
Tin thế giới 16/5: Nga nói 'không có lối thoát nào khác' trong xung đột với Ukraine; EU đang làm con tin? Nóng chuyện thêm thành viên NATO

Tin thế giới 16/5: Nga nói 'không có lối thoát nào khác' trong xung đột với Ukraine; EU đang làm con tin? Nóng chuyện thêm thành viên NATO

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Phần Lan-Thụy Điển muốn gia nhập NATO, quan hệ Nga-EU, Covid-19 ở Triều Tiên... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
ASEAN thành lập Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp

ASEAN thành lập Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp

Baoquocte.vn. Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) được thành lập để ứng phó với các vấn đề trong tương ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 06/2022: Bác sĩ - Hoa hậu Trịnh Thị Vân Anh - Thấu hiểu & chia sẻ để giữ 'lửa' hạnh phúc gia đình

Doanh nhân và Cuộc sống số 06/2022: Bác sĩ - Hoa hậu Trịnh Thị Vân Anh - Thấu hiểu & chia sẻ để giữ 'lửa' hạnh phúc gia đình

Baoquocte.vn. Mời quý độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của Bác sĩ - Hoa hậu Trịnh Thị Vân Anh trong Doanh nhân và Cuộc sống số 06 phát sóng 9h00 ...
Ngày 16/5, Hà Nội thêm 437 ca nhiễm Covid-19 mới và 0 ca tử vong

Ngày 16/5, Hà Nội thêm 437 ca nhiễm Covid-19 mới và 0 ca tử vong

Baoquocte.vn. Chiều 16/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 437 ca Covid-19.
Tổng Bí thư trao đổi với Tổng thống Hy Lạp những định hướng lớn cho quan hệ hợp tác song phương

Tổng Bí thư trao đổi với Tổng thống Hy Lạp những định hướng lớn cho quan hệ hợp tác song phương

Baoquocte.vn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Tổng thống Hy Lạp sẽ là dấu mốc mới trong sự phát triển quan hệ giữa ...
Ngày 16/5, Pencak Silat Việt Nam giành 5 Huy chương Vàng nội dung đối kháng

Ngày 16/5, Pencak Silat Việt Nam giành 5 Huy chương Vàng nội dung đối kháng

Baoquocte.vn. Tính đến chiều 16/5, Pencak Silat tiếp tục là môn thể thao 'mỏ vàng' của Đoàn Thể thao Việt Nam khi có tới 5 Huy chương Vàng nội dung đối ...
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Bàn cờ địa chính trị, an ninh châu Âu liên quan đến căng thẳng Ukraine đang ở thế phức tạp, với những nước đi đầy bất ngờ, nhiều toan tính.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức và đang có nhiều việc cần làm.
Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Baoquocte.vn. Chiến thuật cắt nguồn cung khí đốt với các nước EU của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến xung đột Nga-Ukraine có thể phản tác dụng.
'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

Baoquocte.vn. Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.
Phiên bản di động