Phát triển phương pháp chẩn đoán nhanh và điều trị bệnh lao phổi

28/03/2017 16:02

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công một phương pháp thử máu cho phép đẩy nhanh tốc độ chẩn đoán và điều trị bệnh lao phổi.

TIN LIÊN QUAN
phat trien phuong phap chan doan nhanh va dieu tri benh lao phoi Trẻ bị ung thư được điều trị sớm sẽ tăng khả năng sống sót
phat trien phuong phap chan doan nhanh va dieu tri benh lao phoi WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của chẩn đoán sớm ung thư

Theo nhà khoa học Tony Hu, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Arizona (Mỹ), ưu điểm vượt trội của phương pháp xét nghiệm mới là rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh xuống còn vài giờ, thay vì nhiều ngày như phương pháp thông thường hiện nay.

Cụ thể, để xác định bệnh nhân có nhiễm lao phổi hay không, các nhà khoa học đi tìm CFP-10 và ESAT-6 trong máu người bệnh, vốn là hai loại protein do vi khuẩn TB tạo ra khi xâm nhập cơ thể người.

Đánh giá ban đầu cho thấy phương pháp xét nghiệm máu nhanh cho kết quả chính xác tới khoảng 92%.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm này vẫn cần thêm thời gian thử nghiệm trước khi được áp dụng rộng rãi.

phat trien phuong phap chan doan nhanh va dieu tri benh lao phoi
Phương pháp xét nghiệm máu nhanh cho kết quả chính xác. (Nguồn: Reuters)

Thông thường, bệnh lao phổi thường được chẩn đoán thông qua các biện pháp như nhuộm soi đờm, nuôi cấy đờm, soi phế quản, sinh thiết phổi... nhưng có sai số và mất nhiều thời gian, có thể tới vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lao phổi là một căn bệnh tồn tại lâu nhất trong lịch sử y học, có tên khoa học là Tuberculosis hay TB.

Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1 tỷ người trong hơn 2 thế kỷ qua. Khi xâm nhập cơ thể người bệnh, vi khuẩn tấn công phổi, khiến người bệnh bị ho, sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm và sụt cân.

TB là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay. Năm 2015 đã có khoảng 10,4 triệu người nhiễm TB và 1,8 triệu bệnh nhân tử vong.

phat trien phuong phap chan doan nhanh va dieu tri benh lao phoi Người biến đổi gene sẽ sớm xuất hiện

Những em bé ra đời theo “mẫu thiết kế”, điều này có thể thành hiện thực hay không?

phat trien phuong phap chan doan nhanh va dieu tri benh lao phoi Thử nghiệm thành công phương pháp thụ thai không cần trứng

Với phương pháp thụ tinh bằng "phôi thai giả", các nhà khoa học Anh hy vọng, trong tương lai, con người sẽ sinh nở mà ...

phat trien phuong phap chan doan nhanh va dieu tri benh lao phoi Cuba áp dụng trị liệu bằng tế bào gốc trên toàn quốc

Cuba lại một lần nữa chứng minh tính ưu việt của hệ thống y tế miễn phí khi vừa hoàn thành việc áp dụng phương ...

 

(theo TTXVN)