Oscar 2021:

Phim Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Không tập trung vào cảnh 'đao to búa lớn', bộ phim Nomadland tập trung khai thác những khía cạnh thực tế của cuộc sống cũng như những nét đẹp đẽ thường thấy ở những người dân du mục.
Phim Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'
Một cảnh trong phim Nomadland. Ai cũng mong cuộc sống của mình ổn định, người ta chỉ đặt cuộc sống của mình vào cảnh lênh đênh khi đó là lựa chọn cuối cùng còn vớt vát cho họ chút niềm hy vọng.

Sống rong ruổi bởi không còn lựa chọn

Sự đối lập giữa ổn định và phiêu bạt, giữa sự bình an khi có một nếp nhà và sự mạo hiểm khi rong ruổi trên đường dài, đó chính là tâm điểm của bộ phim "Nomadland", bộ phim điện ảnh thứ 3 trong sự nghiệp của nữ đạo diễn người Trung Quốc - Chlóe Zhao (38 tuổi).

Phim được thực hiện dựa trên cuốn sách cùng tên của nữ tác giả Jessica Bruder. Trong phim, nữ diễn viên Frances McDormand vào vai Fern, một phụ nữ từng có cuộc sống ổn định, có công việc, gia đình và một ngôi nhà, cho tới khi mọi thứ thay đổi và cô quyết định lên đường, bước vào cuộc sống rong ruổi vô định của một người du mục.

Chuyện phim bắt đầu từ sự sụp đổ của một công ty lớn vốn tạo nên công ăn việc làm cho rất nhiều lao động. Fern vốn cũng làm việc cho công ty này, cô rơi vào cảnh mất việc làm, chồng của cô cũng vừa qua đời vì bệnh tật hiểm nghèo, cô trở thành một góa phụ... thất nghiệp.

Fern lựa chọn cuộc sống du mục trong một chiếc xe tải nhỏ cũ kỹ mà cô đặt tên là Vanguard (Tiên phong). Chiếc xe tải trở thành ngôi nhà di động của Fern, cô chỉ mang theo một vài kỷ vật quan trọng và bắt đầu lên đường.

Phim Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'
Bộ phim tập trung khai thác những khía cạnh thực tế của cuộc sống du mục.

Kể từ đây Fern và xe tải Vanguard nhập cuộc vào một lối sống mới, tham gia một "bộ lạc du mục" không ngừng di chuyển, sống rải rác, nhưng hễ gặp nhau là họ nhanh chóng nhận ra nhau và rất đồng cảm. Những người sống du mục ấy không hẳn là vô gia cư, chỉ là họ không có một ngôi nhà cố định để đi về.

Như trong cuốn sách của tác giả Jessica Bruder hay như trong bộ phim của đạo diễn Chlóe Zhao, những người sống du mục này đa phần đều bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế, dẫn tới việc họ không còn đủ khả năng để trang trải một cuộc sống ổn định, nên phải lên đường.

Trong phim, người xem bắt gặp nhiều người giống như Fern, họ đã ở tuổi trung niên, hoặc đã bước sang tuổi già, họ vốn thuộc tầng lớp trung lưu, nhưng sau cùng vì những lý do khác nhau mà họ lựa chọn cuộc sống du mục nay đây mai đó trong những chiếc xe tải.

Thất nghiệp, ly hôn, không có đủ tiền duy trì cuộc sống ổn định..., có rất nhiều chi tiết na ná nhau xuất hiện ở những người du mục. Họ rong ruổi và làm những công việc thời vụ được trả lương thấp để có tiền duy trì cuộc sống vốn đã rất dè xẻn của mình.

Họ là những con người sống rất tự do, phóng khoáng, tính cách đa phần dễ chịu, tốt bụng, nhưng ẩn sâu bên trong, họ cũng là những con người đang âm thầm tuyệt vọng, đã bị vắt kiệt bởi những biến động, khó khăn trong đời sống.

Phim Nomadland: Nghị lực sống của những cảnh đời 'không chốn nương thân'
Frances McDormand đã không chỉ sử dụng nghệ thuật diễn xuất để nhập vai Fern chân thực...

Những người du mục đích thực

Nữ đạo diễn Chlóe Zhao không trầm trọng hóa những vấn đề "đao to búa lớn" trong phim, "Nomadland" âm thầm gây xót xa thấm thía với những câu chuyện nhỏ.

Đa phần họ là những người sống du mục đều bền bỉ, kiên cường, giàu tình yêu thương, sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ người khác, dù họ đều phải sống rất tằn tiện.

Ngoại trừ nữ chính Frances McDormand (vai Fern) và nam phụ David Strathairn (vai David), còn lại, hầu hết các nhân vật xuất hiện trong "Nomadland" đều là những người sống du mục thực sự, họ nhập vai... chính họ, sử dụng tên thật, khắc họa cuộc sống thực của chính họ trong phim.

Từ một cuốn sách chân thực, nữ đạo diễn Chlóe Zhao đã chuyển thể thành một bộ phim chân thực, dù không phải phim tài liệu, nhưng mức độ sát với thực tế thì không hề thua kém.

Phim mời được cả ông Bob Wells, một nhân vật có thật, một người vốn được xem là bậc thầy của những người theo đuổi lối sống du mục, ông có rất nhiều kinh nghiệm hữu ích chia sẻ thông qua các đầu sách và các clip.

Những người du mục cũng có hoạt động thường niên, đó vừa là festival văn hóa du mục. Đây là nơi để họ tiến hành các cuộc trò chuyện, đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm sống du mục. Sự kiện này được tổ chức ở Quartzsite, Arizona, Mỹ.

Những nhân vật phụ trong phim như Swankie hay Linda May chính là những người sống du mục đích thực, tên của họ không thay đổi khi lên phim, cuộc sống ngoài đời thế nào, họ thể hiện trong phim như thế.

Các nhân vật ấy xuất hiện trên những chặng đường của Fern, trở thành bạn của cô, rồi họ lại chia tay nhau, rẽ đi những chặng đường khác nhau.

Tình bạn ấm áp gặp trên đường và sự cô đơn tĩnh mịch khi rong ruổi một mình chính là hai thái cực trong "Nomadland".

"Nomadland" tỏa ra sự mạnh mẽ dịu dàng, khi các nhân vật đều dường như coi nhẹ những khó khăn gặp phải, đối với họ, không có gì là quá nghiêm trọng, bi đát, đáng sợ, đáng buồn...

Phim có nhiều cảnh quay đẹp ghi lại cảnh vật ngoạn mục ở miền tây nước Mỹ, nữ đạo diễn Chlóe Zhao đặc biệt quan tâm tới sự đặc tả cảnh vật xen kẽ với biểu cảm nhân vật, cô chú ý cảnh vật xung quanh, không gian, ánh sáng, gió thổi... Tất cả những điều ấy đều hé lộ phần nào nội tâm nhân vật.

Chlóe Zhao ghi lại những khó khăn, vất vả, những lặng lẽ, quạnh quẽ trong một ngày của Fern, những lúc một mình lái xe hàng tiếng đồng hồ, hay khi cặm cụi làm một công việc thời vụ thu nhập thấp, một mình cô đương đầu với các biến động thời tiết, những hỏng hóc xe cộ... Chlóe Zhao phản ánh tất cả những điều ấy mà không hề khiến nhịp phim trở nên vội vã hay lê thê.

"Nomadland" là một bộ phim chứa đựng sự tinh thần nhẫn nại, giàu cảm xúc, các nhân vật trong phim được thúc đẩy bởi sự thôi thúc lên đường, họ muốn lang thang, quan sát, nhìn ngắm, nhưng không bao giờ phán xét hay phải nặng về sự giải thích để được thấu hiểu, cảm thông.

Diễn xuất của nữ chính Frances McDormand vượt qua những đánh giá về mặt năng lực, bởi ở đây, bà cần có cả sự thấu hiểu, ấm áp, bởi bà đang diễn xuất bên những diễn viên phụ vốn là những người du mục đích thực, họ không phải những diễn viên có kinh nghiệm diễn xuất.

Frances McDormand đã không chỉ sử dụng nghệ thuật diễn xuất để nhập vai Fern chân thực, mà bà còn phải tìm được cách khích lệ những bạn diễn như Linda, Swankie, Bob, Derek, Peter..., những diễn viên không chuyên lần đầu xuất hiện trước ống kính máy quay.

Nhiệm vụ của Frances McDormand là lắng nghe, tương tác, đưa lại những hỗ trợ tinh thần cho các bạn diễn không chuyên của mình, để họ nhập vào chuyện phim. Tài năng diễn xuất và sự nhạy cảm của Frances McDormand đã giúp các nhân vật và chuyện phim chân thực như cuộc sống.

Fern và những người bạn du mục cô đã gặp giống nhau ở những mất mát từng trải qua trong đời.
Fern và những người bạn du mục cô đã gặp giống nhau ở những mất mát từng trải qua trong đời.

Ai cũng mong có một cuộc sống bình yên

Ở một góc độ nào đó, "Nomadland" - bộ phim kể về cuộc sống du mục - lại nói lên khao khát về một cuộc sống định cư, ổn định, vững chắc.

Có thể sau này, nhân vật nữ chính - Fern sẽ không trở lại với cuộc sống ổn định tuyệt đối, nhưng chuyện phim vẫn toát lên một niềm mong muốn xót xa rằng Fern sẽ có thể ổn định cuộc sống hơn, để những chặng hành trình của cô bớt đi chông chênh.

Trải qua những bối cảnh khác nhau, sự tồn tại của một người du mục tựa như một làn gió quét qua những phương trời, và rồi đến một lúc biến mất, chẳng còn lại gì.

Cuộc sống du mục ấy vừa là sự mong manh, vô định, vô thường của một kiếp người, nhưng cũng là nỗ lực chống lại sự vô nghĩa lý. Mỗi người du mục đều cố gắng tìm thấy những niềm vui bé nhỏ khi bắt gặp một cảnh vật đẹp, gặp được một người bạn tốt, có những trải nghiệm lý thú dọc đường, để cuộc sống hữu hạn này dù ngắn ngủi và lắm đắng cay, nhưng không hề vô nghĩa lý.

Fern và những người bạn du mục cô đã gặp giống nhau ở những mất mát từng trải qua trong đời và giống nhau ở tinh thần mạnh mẽ, mong muốn trải nghiệm, quan sát, khám phá. Nhiều câu chuyện dọc đường đi của Fern thấm đẫm nỗi đau nhưng không vì thế mà bộ phim trở nên tiêu cực.

Rất khó để miêu tả được sự buồn bã, xót xa đầy thấm thía ở những con người du mục, ở họ luôn toát ra nghị lực sống, họ biết ơn những điều đẹp đẽ vẫn còn tồn tại trong cuộc sống này, dù cuộc sống của họ không hề dễ chịu.

Tiếp xúc với những con người ấy, người xem như phát hiện ra một thế giới đẹp đẽ, lạ lùng, chưa biết tới. Cuộc sống có thể dồn nén, đưa đẩy chúng ta đến những ngã rẽ không ngờ, có thể đưa lại những bi đát không ngờ, nhưng cách chúng ta lựa chọn thái độ sống lại giúp ta gây dựng nên câu chuyện đời mình: tích cực hay tiêu cực.

Bi đát hay không, đáng sống hay không, nghĩa lý ở đâu, nhiều khi lại nằm ở cách chúng ta lựa chọn góc nhìn quan sát cuộc sống.

Hướng dương ngược nắng: Điểm sáng diễn xuất 'đỡ' tình tiết khó hiểu, rườm rà
Sau khi hé lộ cát-sê phim Vườn Sao băng, Goo Hye Sun được xem là đại gia ngầm của Kbiz
Ba cảnh trong phim Penthouse 2 có tỷ lệ người xem cao kỷ lục
Điện ảnh Việt sẽ tỏa sáng nhờ những bộ phim trăm tỷ?
Bật mí sự thật ít ai biết về dàn sao phim Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu
TIN LIÊN QUAN
(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tuần thơ 'Se Sẽ Chứ 2021' đón nhận sự ủng hộ bất ngờ từ giới trẻ

Tuần thơ 'Se Sẽ Chứ 2021' đón nhận sự ủng hộ bất ngờ từ giới trẻ

Baoquocte.vn. Tuần thơ 'Se Sẽ Chứ 2021' đã đón nhận được sự ủng hộ của giới trẻ khi có tới bốn điểm thơ tại các trường đại học.
Choáng với khối tài sản 'khủng' của Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại Aishwarya Rai

Choáng với khối tài sản 'khủng' của Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại Aishwarya Rai

Baoquocte.vn. Bên cạnh danh tiếng, Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại Aishwarya Rai sở hữu khối tài sản 'khủng'.
Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được cứu vãn.
Hạt giống Việt Nam có giá trị dược liệu sẽ được đưa lên trồng trên vũ trụ

Hạt giống Việt Nam có giá trị dược liệu sẽ được đưa lên trồng trên vũ trụ

Baoquocte.vn. Khoảng 10 gram hạt giống thảo mộc mọc tự nhiên có giá trị dược liệu đã được Việt Nam sẽ được đóng gói gửi lên Trạm vũ trụ ISS.
Một số lưu ý về đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Một số lưu ý về đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Baoquocte.vn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.
Indonesia: Chú rể suýt… lấy nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường

Indonesia: Chú rể suýt… lấy nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường

Baoquocte.vn. Một trục trặc của Google Maps đã khiến người đàn ông ở Indonesia suýt lấy nhầm vợ.
Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã có các cuộc gặp đầu tiên sau sự cố ngoại giao được gọi là 'bê bối ...
Chúc Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại CHLB Đức

Chúc Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại CHLB Đức

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã đến Đại sứ quán Lào tại Berlin chúc Tết cổ truyền ...
Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam - Canada đã phối hợp với trường THPT Lương Văn Can tổ chức buổi chia sẻ thông tin về du học Canada.
'Cơn ác mộng' thiếu chip toàn cầu có thể sớm được khắc phục nhờ Intel

'Cơn ác mộng' thiếu chip toàn cầu có thể sớm được khắc phục nhờ Intel

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Intel đã công bố kế hoạch sản xuất chip cho các nhà máy ô tô trong vòng 6-9 tháng tới.
Choáng với khối tài sản 'khủng' của Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại Aishwarya Rai

Choáng với khối tài sản 'khủng' của Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại Aishwarya Rai

Baoquocte.vn. Bên cạnh danh tiếng, Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại Aishwarya Rai sở hữu khối tài sản 'khủng'.
8 MV KPop nằm trong 'câu lạc bộ tỷ view' của YouTube

8 MV KPop nằm trong 'câu lạc bộ tỷ view' của YouTube

Baoquocte.vn. Trong danh sách thành viên 'câu lạc bộ tỷ view' trên YouTube, BTS, BLACKPINK và PSY là ba cái tên đứng đầu KPop với ít nhất 2 MV.
Ngắm đôi chân 'cực phẩm' của mỹ nhân 9x Quan Hiểu Đồng

Ngắm đôi chân 'cực phẩm' của mỹ nhân 9x Quan Hiểu Đồng

Baoquocte.vn. Sở hữu nhan sắc đỉnh cao cùng đôi chân dài miên man, Quan Hiểu Đồng không hề lép vế khi bị so sánh cùng Địch Lệ Nhiệt Ba hay Cổ Lực Na Trát.
Sao Việt tuần qua: Lương Thu Trang-Hướng dương ngược nắng 'cần một người hiểu'', Ngọc Trinh lại khoe eo thon

Sao Việt tuần qua: Lương Thu Trang-Hướng dương ngược nắng 'cần một người hiểu'', Ngọc Trinh lại khoe eo thon

Baoquocte.vn. Lương Thu Trang- Hướng dương ngược nắng tâm niệm: 'Em cần một người hiểu...'; ca sĩ Thủy Tiên nhắn nhủ: 'Hãy cứ sống thật tử tế'.
NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài

NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài

Baoquocte.vn. NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài mong manh, ngọt ngào...
Sơn Tùng M-TP quay lại mạng xã hội sau scandal

Sơn Tùng M-TP quay lại mạng xã hội sau scandal

Baoquocte.vn. Tấm ảnh đầu tiên mà ca sĩ Sơn Tùng M-TP đăng tải trên mạng xã hội sau scandal ầm ĩ hồi tháng 2 đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.
Indonesia: Chú rể suýt… lấy nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường

Indonesia: Chú rể suýt… lấy nhầm vợ vì Google Maps chỉ sai đường

Baoquocte.vn. Một trục trặc của Google Maps đã khiến người đàn ông ở Indonesia suýt lấy nhầm vợ.
Mỹ: Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida

Mỹ: Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida

Baoquocte.vn. Đầu mùa mưa ở bang Florida, Mỹ báo hiệu mùa sinh sản của loài cá sấu, cư dân có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu.
Hai hòn đảo kỳ lạ cách nhau gần 4km, thuộc hai quốc gia, múi giờ lệch gần 1 ngày

Hai hòn đảo kỳ lạ cách nhau gần 4km, thuộc hai quốc gia, múi giờ lệch gần 1 ngày

Baoquocte.vn. The Diomedes, hai hòn đảo kỳ lạ có diện tích nhỏ ở Bearing Sea nổi tiếng là một trong số ít những nơi bạn có thể du hành ngược thời gian.
Tòa tháp nghiêng 136 tuổi ở Malaysia

Tòa tháp nghiêng 136 tuổi ở Malaysia

Baoquocte.vn. Tháp Tehuk Intan bị nghiêng sau một trận lụt và được mệnh danh là tháp nghiêng Pisa của Malaysia.
Ngôi nhà độc đáo nằm giữa hai tảng đá lớn ven biển

Ngôi nhà độc đáo nằm giữa hai tảng đá lớn ven biển

Baoquocte.vn. Nằm giữa hai tảng đá giữa biển, ngôi nhà khiến nhiều người tìm đến tham quan vì sự độc đáo trong thiết kế.
Những phong tục cưới hỏi độc lạ nhất thế giới

Những phong tục cưới hỏi độc lạ nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đám cưới là dịp trọng đại trong cuộc đời mỗi người, tùy nơi trên thế giới có cách tổ chức khác nhau với phong tục riêng, thậm chí có phần kỳ lạ.
Hướng dương ngược nắng tập 53: Ông Quân lần thứ 2 ngỏ lời với bà Bạch Cúc, khán giả lại 'mượn nước đẩy thuyền'

Hướng dương ngược nắng tập 53: Ông Quân lần thứ 2 ngỏ lời với bà Bạch Cúc, khán giả lại 'mượn nước đẩy thuyền'

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 53 (phần 2 tập 23) nổi bật câu chuyện ông Quân thêm một lần mạnh dạn ngỏ lời với 'người tình trong mộng'.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 13/4/2021: Ma Kết bị hãm hại, Song Ngư ‘cháy túi’

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 3 ngày 13/4/2021: Ma Kết bị hãm hại, Song Ngư ‘cháy túi’

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Hướng dương ngược nắng tập 52: Minh sa vào lưới tình của Hoàng, có còn 'cửa' nào cho Phúc?

Hướng dương ngược nắng tập 52: Minh sa vào lưới tình của Hoàng, có còn 'cửa' nào cho Phúc?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 52 (phần 2 tập 22) hé lộ cảnh Minh chấp nhận cái ôm của Hoàng, Phúc bắt đầu tương tư Châu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 2 ngày 12/4/2021: Song Ngư gặp được 'ý trung nhân', Bạch Dương thầm thương trộm nhớ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 2 ngày 12/4/2021: Song Ngư gặp được 'ý trung nhân', Bạch Dương thầm thương trộm nhớ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Giòn cười, tươi khóc cùng 'Cây táo nở hoa'

Giòn cười, tươi khóc cùng 'Cây táo nở hoa'

Baoquocte.vn. Mang đến tiếng cười và lấy đi nước mắt, phim gia đình 'Cây táo nở hoa' mới chiếu 3 tập đã chạm đến nhiều niềm đồng cảm của người xem.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 11/4/2021:  Bảo Bình có nhiều niềm vui, Kim Ngưu tình cảm rạn nứt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 11/4/2021: Bảo Bình có nhiều niềm vui, Kim Ngưu tình cảm rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 11/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Phiên bản di động