Phim Việt Nam lọt vào vòng chung kết Liên hoan phim quốc tế Cairo

01/12/2017 08:59

Bộ phim Đảo của những người ngụ cư của đạo diễn trẻ Phạm Thị Hồng Ánh là một trong 16 bộ phim hay nhất lọt vào vòng chung kết.

TIN LIÊN QUAN
phim viet nam lot vao vong chung ket lien hoan phim quoc te cairo Phim “Muộn” vào đề cử giải thưởng Màn Ảnh Bạc 2017
phim viet nam lot vao vong chung ket lien hoan phim quoc te cairo Phim Việt Nam ''Cô Ba Sài Gòn'' ra mắt tại liên hoan phim Busan

Tối qua, Liên hoan phim Quốc tế Cairo (Ai Cập) lần thứ 39 đã bế mạc. Bộ phim Đảo của những người ngụ cư của đạo diễn trẻ Phạm Thị Hồng Ánh là một trong 16 bộ phim hay nhất lọt vào vòng chung kết.

Liên hoan phim Quốc tế Cairo là một trong 15 liên hoan phim uy tín và lớn nhất thế giới, do Bộ Văn hóa Ai Cập tổ chức. Liên hoan luôn thu hút các đạo diễn, hãng phim, diễn viên nổi tiếng trên thế giới. Năm nay, có 175 bộ phim của các đạo diễn thuộc 53 quốc gia tham gia dự thi.

Bộ phim Đảo của những người ngụ cư – The way station đầu tay của đạo diễn trẻ Phạm Thị Hồng Ánh là một trong 16 bộ phim hay nhất lọt vào vòng chung kết. Bộ phim dài 90 phút, được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến, tả thực về cuộc sống của những số phận hẩm hiu trong xã hội với những định kiến hà khắc và sự giải thoát của những nạn nhân trong bi kịch gia đình và xã hội.

phim viet nam lot vao vong chung ket lien hoan phim quoc te cairo
Đại sứ Đỗ Hoàng Long giao lưu cùng đạo diễn Hồng Ánh.

Tại Liên hoan lần này, bộ phim Đảo của những người ngụ cư được công chiếu hai buổi đã thu hút đông đảo người yêu điện ảnh, đạo diễn, nhà phê bình điện ảnh của Ai Cập và các nước tới xem, cũng như giao lưu với các nhà làm phim Việt Nam.

Ông Yasmin Mohamed nhà phê bình nghệ thuật Ai Cập nhận xét: “Đây là một bộ phim hay, phản ảnh một góc cuộc sống trong xã hội Việt Nam. Ở Ai Cập cũng vậy, vai trò của người đàn ông trong gia đình là rất lớn, người phụ nữ ít được coi trọng. Bộ phim cũng tái hiện một tấm bi kịch về sự bất bình đẳng nam nữ và quyền của người khuyết tật. Điều mà tôi ấn tượng nhất về bộ phim là các tình huống kịch tính trong phim liên quan đến những xung đột của gia đình cô Chu”.

Đạo diễn trẻ Hồng Ánh đã bày tỏ hạnh phúc khi bộ phim thu hút hàng trăm khán giản tới xem, cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm qua các đánh giá, nhận xét của khán giả. Đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: “Tôi học được rất nhiều kinh nghiệm, kinh nghiệm về kể câu truyện, quay phim, làm việc với diễn viên cũng như chọn đề tài. Tôi rất vui mừng vì bộ phim đầu tay nhận được sự quan tâm tích cực, có nhiều ý kiến, thậm chí là nhiều tranh luận khác nhau. Tất cả điều đó là bài học bổ ích để tác phẩm thứ hai hoàn thiện và tốt hơn”.

Lễ bế mạc đã diễn ra tối qua, 30-11, tại trung tâm chiếu phim Odean Cinema, Cairo. Ban tổ chức đã trao các giải gồm: Giải Kim Tự Tháp Vàng cho phim hay nhất; Giải Kim Tự Tháp Bạc – Giải đặc biệt của Ban giám khảo cho Đạo diễn; Giải Kim Tự Tháp Đồng cho Đạo diễn có tác phẩm đầu tay; Giải Naguib Mahfouz cho kịch bản xuất sắc nhất; Giải cho Nam diễn viên xuất sắc nhất; Giải cho nữ diễn viên xuất sắc nhất và Giải Cống hiến.

phim viet nam lot vao vong chung ket lien hoan phim quoc te cairo Cannes 2017 và cơ hội cho điện ảnh Việt

Từ ngày 17 đến 28-5-2017, Cannes 2017- liên hoan phim quốc tế uy tín bậc nhất sẽ diễn ra bên bờ biển xinh đẹp của ...

phim viet nam lot vao vong chung ket lien hoan phim quoc te cairo Bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên được đề cử Giải Remi

“Cha cõng con - Father and Son” trở thành bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên được đề cử Giải Remi - Liên hoan phim ...

phim viet nam lot vao vong chung ket lien hoan phim quoc te cairo Phim Cha cõng con được trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Boston

Bộ phim cảm động về tình phụ tử của đạo diễn Lương Đình Dũng được lựa chọn trình chiếu và tham gia tranh giải tại ...

(theo Ngọc Thạch - Thế Nguyễn/VOV.VN)