Phim Việt "Vợ ba" và dấu ấn điện ảnh Đông Nam Á trên đấu trường thế giới

10/07/2019 17:54

TGVN. Tại Liên hoan phim Bangkok ASEAN 2019 (BAFF) vừa diễn ra ở Central World Bangkok - Thái Lan, phim “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh được xướng tên…    

TIN LIÊN QUAN
phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi LHP Cannes 2019: Giành Cành cọ vàng, phim Hàn “Parasite” sẽ tới Việt Nam vào tháng 6
phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi Phim của Việt Nam đoạt giải tại Cannes 2019
phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi
Phim "Vợ ba" đoạt giải Special Mention.

Những dấu ấn BAFF 2019

Bộ phim “Vợ ba” được ban giám khảo đánh giá cao, đoạt giải Special Mention cùng giải thưởng trị giá 2.000 USD. Đạo diễn đưa sắc thái mới vào phong cách kể chuyện cổ điển. Bộ phim là minh chứng cho sự chau chuốt đầy tính toán, diễn xuất mạnh mẽ và sự chỉ đạo diễn xuất đầy tự tin.

Tại BAFF 2019, phim của nước chủ nhà Thái Lan mang tên Manta Ray (đạo diễn Phuttiphong Aroonpheng) đã giành được giải thưởng lớn nhất Best ASEAN Film trị giá 5.000 USD.

“Bộ phim thể hiện tinh thần Đông Nam Á, thông qua âm thanh phong phú và hình ảnh trực quan đầy màu sắc để kể một câu chuyện rất tinh tế với sự chính trực và nhân văn”, ban giám khảo nhận xét.

Trong khi đó, giải Ban giám khảo được trao cho Balangiga: Howling Wilderness của đạo diễn Khavn De La Cruz (Philippines). Đây là bộ phim gây ấn tượng bởi một tinh thần dám nghĩ, dám làm. Đạo diễn đã mang đến cho khán giả một bộ phim độc đáo về sự đàn áp thuộc địa thông qua hành trình của một cậu bé.

phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi
Phim các nước ASEAN không còn là "vùng trũng" của điện ảnh thế giới.

BAFF 2019 cũng trao một giải tưởng thưởng đặc biệt, giải Thành tựu trọn đời cho một trong những nhà làm phim đương đại quan trọng nhất của Indonesia, Garin Nugroho. Ban tổ chức đánh giá các bộ phim của Nugroho 35 năm qua đã nâng cao vị thế và định hình bản sắc văn hóa của điện ảnh Đông Nam Á.

Kéo điện ảnh ASEAN "tiệm cận" hơn với điện ảnh thế giới

Có thể nói, trong khoảng 10 năm qua, các phim ASEAN đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới thông qua các liên hoan phim hàng đầu.

Trong đó phải kể đến Kinatay (Philippines) đã giành giải đạo diễn xuất sắc tại Cannes năm 2009. Đặc biệt, Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives của đạo diễn người Thái Apichatpong Weerasethakul - giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2010.

Mới đây nhất, A Land Imagined của Siew Hua Yeo (Singapore) giành giải Báo vàng ở Liên hoan phim Locarno tại Thụy Sỹ (năm 2018) cùng hàng loạt giải thưởng khác.

Nhìn từ các phim tham dự BAFF 2019, có thể thấy khối phim các nước ASEAN không còn là "vùng trũng" của điện ảnh thế giới, và đang được các liên hoan phim hàng đầu chú ý nhờ tinh thần độc đáo, với những yếu tố về tôn giáo, lịch sử, tạo sự khác biệt và cuốn hút.

phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi
Cảnh trong phim Manta Ray của Thái Lan. (Nguồn: BAFF)

Cùng với đó, nhiều phim gợi mở cho khán giả những suy nghĩ đa chiều về các vấn đề đương đại như sự thay đổi của thế giới, môi trường sống, tình trạng bạo lực và tha hóa của cư dân đô thị, mâu thuẫn tôn giáo hay vấn đề người nhập cư...

"Sự thú vị của BAFF là được vận hành bởi những nghệ sĩ, những nhà làm phim tâm huyết trong việc phát triển điện ảnh của đất nước, của khu vực, cũng như muốn kéo điện ảnh ASEAN tiệm cận hơn với các hoạt động điện ảnh đương đại của thế giới", đạo diễn Phan Đăng Di nhận định.

Đạo diễn Phan Đăng Di cho rằng, điện ảnh Đông Nam Á đang trở thành khu vực quan trọng của điện ảnh thế giới, không còn phải tự ti, song điều quan trọng là phải làm sao để duy trì được thế mạnh đó.

Khu vực ASEAN rất đặc biệt với sự đa dạng về văn hóa, các nghệ sĩ đều có cá tính, có thể đưa đến cho nghệ thuật điện ảnh thế giới những góc nhìn mới, quan điểm mới về những vấn đề lớn của cả khu vực và của từng quốc gia.

Các nhà làm phim mỗi nước cho thấy sự đa dang trong cách tiếp cận riêng, không chỉ là kể chuyện ở mỗi nơi mà còn là nghệ thuật xử lý độc đáo và đa dạng. Qua đó, làm nổi bật văn hóa, đời sống, con người ở mỗi nước với những tiếng nói riêng. Đây chính là lý do khiến điện ảnh ASEAN trở nên được quan tâm hơn.

Đạo diễn Indonesia Garin Nugroho, người giành giải "Thành tựu trọn đời" cho biết, liên hoan phim chính là cơ hội để khán giả trong khối ASEAN biết về các nền văn hóa khác nhau trong khối và thế giới. Ngoài ra, ông cho rằng, điện ảnh Việt Nam là một nền điện ảnh tiến bộ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm của các đạo diễn phim quốc tế.

10 phim đến từ 7 quốc gia ASEAN được lựa chọn vào vòng tranh giải chính thức của BAFF 2019:

- Funan Last Night I Saw You Smiling (giải Netpac của liên hoan phim Rotterdam) - Campuchia

- Ave Maryam - Indonesia

- Gusto Kita with All My HypothalamusBalangiga: Howling Wilderness - Philippines

- A Land Imagined (giải phim hay nhất ở liên hoan phim Locarno) - Singapore

- Fly by Night - Malaysia

- Vợ ba - Việt Nam

- Hope FrozenManta Ray (giải Horizons ở liên hoan phim Venice) của nước chủ nhà Thái Lan.

phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi

Diễn viên Bảo Thanh: 'Tôi từng bị stress nặng và không muốn gặp bất cứ ai!'

TGVN. Trong cuộc trò chuyện của mình với TG&VN, “cô Thư” trong bộ phim đang rất nổi tiếng “Về nhà đi con” cho rằng làm ...

phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi

Từ chuyện mặc gì tại Cannes, nghĩ về văn hóa ứng xử

TGVN. Chuyện một người mẫu với bộ trang phục phản cảm trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes mới đây nhận về “cơn bão” ...

phim viet vo ba va dau an dien anh dong nam a tren dau truong the gioi

Lý do phim “Về nhà đi con” đặc biệt thu hút người xem truyền hình?

TGVN. Phim “Về nhà đi con” lên cơn sốt bần bật vì có đề tài về gia đình khá hấp dẫn, lấy đi nước mắt ...

Phi Khanh

(tổng hợp)