Phòng chống Covid-19 tại vùng xanh: 'Không gì tốt bằng nhân dân tự quản'

MỘC LAN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Huy động sức mạnh nhân dân, để người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của cuộc chiến đấu chống đại dịch Covid-19 ở vùng xanh đang được chính quyền Hà Nội áp dụng rộng rãi.
Ông Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc giao ban trực tuyến tại Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. (Nguồn: VOV)
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc giao ban trực tuyến tại Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội. (Nguồn: VOV)

Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống Covid-19 nêu rõ, kể từ ngày bắt đầu giãn cách: Trong thời hạn 14 ngày phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các vùng xanh; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển vùng vàng thành vùng xanh, vùng cam thành vùng vàng và khoanh chặt, thu hẹp vùng đỏ; trong thời hạn 28 ngày phải kiểm soát được tình hình trên địa bàn, phải cô lập được các vùng đỏ ở phạm vi hẹp nhất.

Qua hơn một tháng thực hiện giãn cách xã hội, Thành phố Hà Nội đang tiếp tục tận dụng hiệu quả thời gian này để triển khai các biện pháp quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm nhằm bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng, mở rộng vùng xanh và đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các quận, huyện, xã, phường.

Quyết tâm giữ vững vùng xanh

Trong Công điện số 18 ngày 6/8 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Thành phố đã phân ra 3 vùng “xanh, da cam, đỏ” và chỉ rõ những nhiệm vụ, giải pháp cần thiết cho từng điểm.

Tại các khu vực không có dịch - vùng xanh, Hà Nội đề nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Người dân nên phát huy vai trò cùng tham gia các khu vực tự quản, chốt bảo vệ vùng xanh do chính khu dân cư, tổ dân phố lập.

Cùng với đó, chính quyền cơ sở thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, với tinh thần lấy người dân làm nòng cốt, hàng loạt vùng xanh an toàn đang mở rộng khắp 30 quận, huyện của Hà Nội, tạo thêm những “pháo đài” trong cuộc chiến chống Covid-19.

hàng loạt “vùng xanh” an toàn đang mở rộng khắp 30 quận, huyện của Hà Nội.
Hàng loạt vùng xanh an toàn đang mở rộng khắp 30 quận, huyện của Hà Nội.

Trong những ngày qua, người dân phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân) rất tích cực bảo vệ vùng xanh an toàn để duy trì thành quả phòng dịch; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về dịch Covid-19, qua đó có các biện pháp chủ động ngăn ngừa, bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Nhiều phường, xã có hình thức để người dân ký cam kết thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt, chấp hành nghiêm thông điệp 5K ở mọi lúc, mọi nơi.

Chẳng hạn, Ủy ban Nhân dân phường Trúc Bạch có hình thức ký Bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của hộ gia đình: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Quy định của Bộ Y tế, Thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của quận, phường; thực hiện nghiêm các biện pháp khai báo y tế; thông báo tình hình sức khỏe khi có một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở… cho trạm y tế phường.

Cùng với quyết tâm nâng cao hiệu quả và mở rộng vùng xanh, các địa phương tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư thường trực Quận Hoàng Mai cho biết việc thiết lập vùng xanh đã giúp giảm tải, tạo điều kiện cho các lực lượng tuyến đầu tập trung vào công tác chuyên môn.

Ông Phong chia sẻ: “Người bên ngoài vào dứt khoát là không vào được. Hàng hóa thì phải gửi ngoài rào chắn. Nếu như có việc gì cần liên hệ, trao đổi ở chốt, không đi vào trong vùng an toàn. Sau khi thực hiện, tôi thấy rằng việc triển khai rất hiệu quả”.

Dân là gốc

Ngày 30/8, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp chính quyền tiếp tục xác định rõ nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 lúc này vẫn là phòng, chống Covid-19, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là trên hết, thường xuyên rà soát, đánh giá, kịp thời rút kinh nghiệm, tập trung khắc phục triệt để những hạn chế, sơ hở.

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc người dân tuân thủ quy định ra đường khi cần thiết chính là việc làm thiết thực nhất để ủng hộ công tác phòng, chống dịch cùng Thành phố; rút ngắn thời gian khi đi mua hàng hóa thiết yếu, giảm xuống mức thấp nhất thời gian có mặt tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại...

Trước đó, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở huyện Quốc Oai ngày 25/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đề cao vai trò của người dân trong công cuộc chống dịch, đặc biệt tại các vùng xanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chóng dịch trên địa bàn TP
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói: “Không gì tốt bằng nhân dân tự quản”.

Trong đợt dịch thứ 4, huyện Quốc Oai có 42 ca F0. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, huyện đã tổ chức khoanh vùng, cách ly, dập dịch trong thời gian ngắn, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Đến nay, huyện trên đã trải qua gần 30 ngày không có F0 trong cộng đồng.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng đặc biệt của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể từ huyện xuống xã, thôn phải quán triệt phương châm "dân là gốc", huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống dịch để người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của cuộc chiến đấu chống đại dịch.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) lên 3.298 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.547 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.751ca.

Theo Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) tới sáng 1/9 lên tới 3.298 ca, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.547 ca, số ca nhiễm là đối tượng đã được cách ly có 1.751 ca.

Ông Đinh Tiến Dũng nói: "Lực lượng chủ lực phòng, chống dịch còn mỏng, cuộc chiến đấu chống dịch còn dài lâu; nếu không có sức dân không thể duy trì được thế trận. Muốn duy trì được khả năng kiểm soát dịch từ gốc, không gì tốt bằng nhân dân tự quản, tự giám sát lẫn nhau".

Sức dân - sức mạnh đẩy lùi dịch bệnh

Đây là chỉ đạo của ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chỉ huy trưởng phòng chống Covid-19 của TP. Hà Nội tại buổi kiểm tra thực địa công tác phòng chống dịch ở quận Đống Đa, ngày 13/8.

Tại các chốt trực, ông Chu Ngọc Anh đã chia sẻ vất vả với các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng và lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân, thanh niên tình nguyện…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, người dân và chính quyền địa phương cần nêu cao quyết tâm khóa chặt vùng đỏ, bảo vệ tuyệt đối an toàn vùng xanh, từ đó nỗ lực phủ xanh địa bàn.

“Đây là quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, sức dân chính là sức mạnh đẩy lùi dịch bệnh”, ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Với phương châm mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm… là một pháo đài chống dịch, Thành phố Hà Nội đã huy động mạnh mẽ sự tham gia của nhân dân trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đánh giá về thành quả của chống dịch của Hà Nội, trong đó có việc số lượng vùng xanh ngày càng được mở rộng, trong cuộc giao ban trực tuyến tại Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội ngày 31/8, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhận định: Các vùng xanh đã thực sự trở thành “pháo đài chống dịch”. Chính quyền cơ sở xã phường gần dân nhất đã hằng ngày sát cánh cùng người dân ở từng khu dân cư, tổ dân phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói: “Đó còn là tinh thần dân xã ta, dân phường ta, tổ ta bảo vệ phường ta xã ta, xóm ta... Đó là nguồn năng lượng lan tỏa mạnh mẽ nhất để truyền thêm động lực cho chúng tôi cũng như toàn thể cộng đồng để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất, bảo vệ thành trì phòng chống dịch ở Thủ đô”.

Sáng 31/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chính thức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, ông Chu Ngọc Anh đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện.

Trong đó, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, các xã, phường, thị trấn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; thi đua quyết liệt, thực chất, hiệu quả, kịp thời; quan tâm phát hiện, biểu dương, khen thưởng và kịp thời nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong công tác phòng, chống dịch.

'Không nên ép học sinh quá nhỏ tuổi học online'

'Không nên ép học sinh quá nhỏ tuổi học online'

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cần những quyết định sao cho việc học không áp lực với trẻ, không nên ép học ...

Kết quả cuộc thi 'Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng Covid-19'

Kết quả cuộc thi 'Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng Covid-19'

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc, dưới sự chủ trì của ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Baoquocte.vn. Phương Tây thông báo về các nỗ lực tiếp tục viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở mặt trận miền Nam ngày càng căng thẳng.
Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Baoquocte.vn. Tỷ phú Nga Roman Abramovich không thể bán tài sản tại Anh do đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của London.
Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của cơ quan này bị khóa và không thể đăng tải trong 7 ngày kể từ hôm 5/8.
Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có kết luận tại cuộc họp về sách giáo khoa và học phí phổ thông.
GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

Baoquocte.vn. Theo GS. Phan Văn Trường, để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng. Tự trọng chính là nền tảng, là mỗi lời nói là một lời cam kết.
Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Baoquocte.vn. Sắp tới sẽ có thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.
Hiệu trưởng trường đại học nói gì về tự chủ đại học và tăng học phí?

Hiệu trưởng trường đại học nói gì về tự chủ đại học và tăng học phí?

Baoquocte.vn. Lãnh đạo một số trường đại học đã có những chia sẻ xoay quanh các vấn đề khó khăn khi tự chủ tài chính cũng như lộ trình tăng học phí.
Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng.
Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Baoquocte.vn. Hai trường công an là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022.
Covid-19 ngày 9/8: Số mắc mới tăng lên 2.340 ca; hơn 9.500 ca khỏi bệnh; 103 bệnh nhân đang thở ô xy

Covid-19 ngày 9/8: Số mắc mới tăng lên 2.340 ca; hơn 9.500 ca khỏi bệnh; 103 bệnh nhân đang thở ô xy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.340 ca mới; hơn 9.500 bệnh nhân khỏi và tiếp tục không có F0 tử vong.
Covid-19 ngày 8/8: Hơn 1.700 ca mắc mới và 9.223 ca khỏi bệnh; 78 bệnh nhân đang thở ô xy

Covid-19 ngày 8/8: Hơn 1.700 ca mắc mới và 9.223 ca khỏi bệnh; 78 bệnh nhân đang thở ô xy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.705 ca mới, gần 9.300 ca khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu từ Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên.
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Trung Quốc quyết định kể từ ngày 7/8 sẽ rút ngắn thời gian tạm dừng hoạt động đối với các chuyến bay quốc tế trên những chặng có ca mắc Covid-19.
Phiên bản di động