Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ sinh viên Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ ngày 22-24/3, Phu nhân Tổng thống, bà Kim Jung-sook đã dành cho đại diện sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc một buổi gặp tại Phủ tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180320092838 Đại lễ cầu an và công nhận Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc
tin nhap 20180320092838 Người Việt ở Hàn Quốc phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Đây là hoạt động đầu tiên như vậy giữa một vị Đệ nhất Phu nhân và sinh viên nước ngoài trong lịch sử của Hàn Quốc. Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử 15 đại diện ưu tú đang học tập tại các trường đại học trên toàn Hàn Quốc tới tham dự cuộc gặp đặc biệt và vô cùng có ý nghĩa này.

Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook đã bắt đầu cuộc gặp bằng câu chào “Xin chào” bằng tiếng Việt. Giới thiệu với các sinh viên về những bước phát triển chính trong thời gian gần đây trong nhiều lĩnh vực tại Hàn Quốc như xã hội, văn hóa và kinh tế, bà Kim Jung-sook bày tỏ tự hào cũng như trách nhiệm đối với người dân và đất nước.

Hướng dẫn các sinh viên tham quan Phủ tổng thống, Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook đã giới thiệu về những nét đặc trưng trong kiến trúc của công trình, cách bài trí các văn phòng và ý nghĩa của các đồ vật, nêu bật sự tương đồng trong các lĩnh vực này giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

tin nhap 20180320092838
Phu nhân Kim Jung-sook chụp ảnh lưu niệm với đại diện sinh viên Việt Nam tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Bà cũng đặc biệt giới thiệu với các sinh viên Việt Nam về một di sản văn hóa lớn của Hàn Quốc là chữ viết và dành cho họ một bất ngờ là cơ hội được vào tham quan căn phòng mà Tổng thống Moon Jae-in thường làm việc với các thành viên trong chính phủ.

Tại cuộc gặp, Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook bày tỏ vui mừng trước việc các sinh viên Việt Nam đã quan tâm tới đất nước và nền giáo dục của Hàn Quốc, thể hiện qua quyết định chọn đây làm nơi theo đuổi sự nghiệp học tập và nghiên cứu của mình. Bà thông cảm với những khó khăn mà các sinh viên gặp phải khi sống xa quê hương đất nước và gia đình, chúc họ gặt hái nhiều thành công trong học tập và nghiên cứu, đồng thời tin tưởng họ sẽ trở thành những cầu nối giữa hai dân tộc và góp phần thúc đẩy quan hệ trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là chuyến đi tới Đà Nẵng vào tháng 11/2017 khi bà có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng và trải nghiệm vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam như chiếc nón lá và tà áo dài.

Bà vui mừng ghi nhận “Làn sóng Hàn Quốc” đã và đang được đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam, nhất là trong thế hệ trẻ, khẳng định văn hóa Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ tại Hàn Quốc.

Bà cho biết bản thân bà và con gái thường dùng các món ăn đặc trưng của Việt Nam là phở và bún chả, đồng thời gọi huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo của đội tuyển bóng đá Việt Nam là một trong những cầu nối giúp hai dân tộc trở nên ngày càng gần gũi.

Thay mặt sinh viên Việt Nam tham dự buổi gặp, chị Tạ Lệ Huyền, sinh viên Trường Đại học Kyung Hee, đã trân trọng giới thiệu với Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook về cộng đồng sinh viên Việt Nam cũng như Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Chị Tạ Lệ Huyền mong muốn chính phủ và các trường đại học của Hàn Quốc dành thêm nhiều học bổng trong các lĩnh vực để sinh viên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội sang học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc, đất nước có nền giáo dục và cơ sở giảng dạy được đánh giá cao trong khu vực cũng như trên thế giới và đang là điểm đến đầy hấp dẫn đối với giới trẻ Việt Nam.

Ngay sau buổi gặp, Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook cho biết với mong muốn giúp các sinh viên Việt Nam vơi bớt nỗi nhớ quê hương, bà đã đề nghị chuẩn bị bữa trưa với nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam như phở bò và bún chả.

Chị Tạ Lệ Huyền bày tỏ vinh dự được tham dự buổi gặp đặc biệt này và khẳng định đây sẽ là một dịp không thể nào quên. Theo chị, vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay không còn bị hạn chế trong phạm vi gia đình mà đã vươn ra ngoài xã hội, nếu năng lực của người phụ nữ được phát huy, ghi nhận, đánh giá đúng và tạo điều kiện để phát huy thì họ sẽ đóng vai trò rất tích cực trong sự phát triển của xã hội.

Về phần mình, chị Nguyễn Phương Dung, sinh viên trường Đại học Sejong, bày tỏ mong muốn chính phủ hai nước sẽ có thêm những chính sách để khuyến khích và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo để các trường đại học có thể tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên. Chị cũng hy vọng rằng, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho du học sinh trong quá trình học tập cũng như sau khi tốt nghiệp, còn Chính phủ Việt Nam có các chính sách thiết thực để các du học sinh có việc làm phù hợp tại Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học tập tại Hàn Quốc.

tin nhap 20180320092838
Những trải nghiệm quý ở Hàn Quốc

Học tập và làm việc tại xứ sở kim chi đã mang lại cho anh Nguyễn Viết Phong  những kinh nghiệm quý để hội nhập ...

tin nhap 20180320092838
VSAK: Cộng đồng của những người Việt trẻ nhiệt huyết

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) Phạm Hải Chiến cho biết, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một ...

tin nhap 20180320092838
Chăm lo cho người Việt tại Hàn Quốc

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại trung tâm hậu cần của nhà bán lẻ trực tuyến Wildberries ở tỉnh Tambov, miền Trung Nga.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho 53 đảng viên ...
Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, ngoại giao kinh tế cần nắm vững 'chìa khóa' để tạo thành bệ phóng cho phát triển trong giai đoạn tới.
Lãnh đạo FIFA dự khán Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026

Lãnh đạo FIFA dự khán Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino và Tổng Thư ký Mattias Grafstrom trực tiếp theo dõi trận Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026.
Israel trục xuất đại diện Hà Lan, tuyên bố: 'Chống lại chúng tôi sẽ không có chỗ đứng trong khu vực'

Israel trục xuất đại diện Hà Lan, tuyên bố: 'Chống lại chúng tôi sẽ không có chỗ đứng trong khu vực'

Israel quyết định trục xuất các đại diện của Hà Lan khỏi Trung tâm Hỗ trợ quốc tế về Gaza tại thành phố Kiryat Gat.
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore phát triển ngày càng thực chất, toàn diện

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore phát triển ngày càng thực chất, toàn diện

Chuyến thăm Singapore, đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thành công ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Các quốc gia châu Á chọn con đường tự chủ chiến lược, tự mình kiểm soát năng lực AI thay vì thuê từ một nền tảng nước ngoài. Và Trung Quốc đáp ứng được điều ...
Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm các khoản mua lớn nhưng vẫn dành tiền cho những món nhỏ mang lại cảm giác hưởng thụ.
Phiên bản di động