Người Việt ở Hàn Quốc phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Cuộc biểu tình ôn hòa nhằm phản đối Trung Quốc gia tăng các hoạt động bất hợp pháp xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
nguoi viet o han quoc phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong
Quang cảnh cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Seoul. (Ảnh:Vietnam+)

Chiều 27/3, nhiều người Việt Nam tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận đã tập trung gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, để biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc gia tăng các hoạt động bất hợp pháp xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Đây là hoạt động do Hội Người Việt, Hội Sinh viên và Hội phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức nhằm hiệu triệu tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, phản đối hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đoàn người biểu tình mang quốc kỳ, băng rôn lớn và hô vang các khẩu hiệu như: "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam"; "Phản đối Trung Quốc gia tăng các hành động bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam"...

Đoàn người biểu tình cho rằng, các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực; khẳng định cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn hướng về quê hương đất nước để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại cuộc biểu tình, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc nêu rõ: “Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc cũng như toàn thể người dân Việt Nam trên toàn thế giới là những người yêu chuộng hòa bình, công lý. Chúng tôi tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa lần này nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam”.

Đoàn biểu tình đã cử đại diện trao Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt-Trung.

Cuộc biểu tình cũng đã thu hút sự tham gia của các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn và những người Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình và công lý. 

nguoi viet o han quoc phan doi hanh dong cua trung quoc o bien dong

Thay mặt cho chị em phụ nữ Việt Nam đang cư trú tại Hàn Quốc, chị Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc nói: “Hôm nay chúng tôi đến đây để thể hiện tinh thần yêu nước của chúng tôi và chúng tôi có trách nhiệm dạy cho con cháu của mình rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đây là điều không thể quên được và thế giới phải công nhận”.

Trả lời phỏng vấn, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, khẳng định: “Trường Sa và Hoàng Sa rõ ràng là chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc xâm chiếm trái phép. Các hành động của Trung Quốc đã đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực Biển Đông. Trung Quốc đã phớt lờ việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại. Trung Quốc là nước lớn, là nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới nhưng lại luôn có các hành động cường quyền, áp bức với các nước nhỏ vì Trung Quốc hoàn toàn không có căn cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.”

Cuộc biểu tình đã diễn ra ôn hòa, tuân thủ đúng quy định pháp luật sở tại và kết thúc vào hồi 15h30 giờ cùng ngày.

Đây là lần thứ hai cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 

Hồi tháng 5/2014, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã tổ chức đồng loạt 3 cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul và 2 thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan và Gwangju, để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

PV. (theo TTXVN)

Đọc thêm

'Hà Nội – Chạm miền ký ức': Hành trình du lịch mới thuộc dự án tuyến tàu điện số 6

'Hà Nội – Chạm miền ký ức': Hành trình du lịch mới thuộc dự án tuyến tàu điện số 6

“Hà Nội – Chạm miền ký ức” mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm thông qua tuyến du lịch tuyến tàu điện số 6 tại khu vực Đảo ...
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại?

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại?

Tổng thống Ukraine và Tổng thống Mỹ đã đạt được những tiến triển đáng kể về kế hoạch hòa bình trong cuộc gặp tại Florida ngày 28/12.
Giao lưu hữu nghị, vun đắp tương lai Việt-Trung

Giao lưu hữu nghị, vun đắp tương lai Việt-Trung

Ngày 28/12, các phóng viên và học giả của Việt Nam và Trung Quốc đã tham gia Chương trình giao lưu 'Hành trình hữu nghị Việt-Trung' tại Quảng Châu.
Trung Quốc làm cầu nối, Campuchia-Thái Lan lên kế hoạch 'xây dựng lại lòng tin chính trị'

Trung Quốc làm cầu nối, Campuchia-Thái Lan lên kế hoạch 'xây dựng lại lòng tin chính trị'

Thái Lan và Campuchia có kế hoạch xây dựng lại lòng tin lẫn nhau sau nhiều tuần xảy ra các cuộc đụng độ biên giới.
Lịch cúp điện Quảng Trị hôm nay ngày 30/12/2025

Lịch cúp điện Quảng Trị hôm nay ngày 30/12/2025

Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Trị theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 30/12/2025.
Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long

Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 29/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu ...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

El Pais cho rằng chỉ một thông tin cũng đủ để trở thành biểu tượng của thời đại hiện nay: “Năm 2025, Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu”.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Phiên bản di động